Rau càng cua không chỉ là món ăn ngon miệng và còn là vị thuốc Đông y. Tuy nhiên cũng có một số người được khuyến cáo không nên ăn rau càng cua. Vậy, ai không nên ăn rau càng cua?
Tác dụng của rau càng cua với sức khỏe
Rau càng cua có tên khoa học là Peperomia pellucida Kunth thuộc họ hồ tiêu Piperaceae. Rau càng cua cũng chứa không ít dinh dưỡng, đặc biệt là chất sắt, rất tốt cho người thiếu máu do thiếu sắt. Trong rau còn có kali, magiê tốt cho tim mạch và huyết áp cũng như góp phần hỗ trợ chữa bệnh đái tháo đường, táo bón, tăng huyết áp...
Theo Đông y, cây càng cua có vị đắng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, tan máu ứ. Loại rau này thường được sử dụng để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng, viêm gan truyền nhiễm, viêm dạ dày - ruột, viêm ruột thừa, tiêu hóa kém.
Ngoài ra nó còn được dùng ngoài chữa rắn cắn, nhọt lở, đau nhức xương khớp,... Vì rau càng cua có tính giải nhiệt, vị lại hơi chua, mọng nước nên có tác dụng giải khát cũng rất tốt.
Theo một số nghiên cứu của y học hiện đại trên thế giới, rau càng cua có một số công dụng như:
- Hỗ trợ chữa viêm khớp: Nước ép chiết xuất từ thân và lá rau càng cua có thể dùng để đối phó với bệnh viêm khớp dạng thấp.
- Bảo vệ dạ dày: Chiết xuất từ rau càng cua đã cho thấy khả năng bảo vệ đáng kể với niêm mạc dạ dày bị tổn thương trong các thí nghiệm trong ống nghiệm.
- Ngừa ung thư: Rau càng cua chứa một lượng lớn Peperomin E có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
- Đẩy nhanh quá trình lành xương: Nước ép từ rau càng cua khi quấn quanh xương bị gãy sẽ đẩy nhanh quá trình chữa lành xương hơn.
- Chất chống oxy hóa mạnh mẽ, chống nấm, chống vi khuẩn.
- Giảm nồng độ axit uric: Nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất từ rau càng cua có thể giảm nồng độ axit uric đến 44%.
Ai không nên ăn rau càng cua?
Theo các chuyên gia, rau càng cua mang lại nhiều lợi ích cho con người nên nó thường ít tác hại. Người tỳ vị hư hàn đang tiêu chảy không nên dùng. Đối với một số người đang điều trị hoặc bị bệnh sỏi thận lâu năm đang điều trị các loại thuốc, những người đang bị tiêu chảy thì không nên ăn rau càng cua.
Một số tác hại của rau càng cua cần phòng tránh
Có thể nói nguồn chất dinh dưỡng mà rau càng cua mang đến cho cơ thể khá đa dạng, bổ sung dồi dào khoáng chất và các nhóm chất chống oxy hóa. Dù vậy, lời khuyên là chỉ nên dùng khoảng 30 – 50g rau càng cua trong một bữa, điều này vừa giúp bạn hấp thu hiệu quả dưỡng chất, vừa hỗ trợ phòng ngừa những tác dụng phụ dưới đây.
Gây tiêu chảy
Trong Đông y, rau càng cua được xếp vào nhóm có tính bình, rất thích hợp với người đang mắc chứng đầy bụng khó tiêu hoặc bị táo bón. Song cũng chính vì lý do này, nếu bạn thuộc đối tượng có tì vị hư hàn và thường xuyên bị tiêu chảy thì tuyệt đối không nên lạm dụng rau càng cua, để tránh làm tình trạng trở nên trầm trọng hơn, gây rối loạn tiêu hóa kéo dài.
Tăng áp lực lên thận
Giống như rau diếp cá hay rau má,…, rau càng cua cũng có đặc tính hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu mà bạn cần cân nhắc sử dụng thật hợp lý. Theo đó, nếu ăn hoặc uống quá nhiều nước rau càng cua trong thời gian ngắn rất dễ tạo áp lực lên chức năng bài tiết nước tiểu của thận, bạn sẽ đi tiểu nhiều lần và có thể lên tới trên 10 lần một ngày.
Mất cân bằng chất điện giải
Liên tục tiêu thụ lượng lớn rau càng cua là thói quen bạn cần phải thay đổi ngay, nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ bị dư thừa kali, gây ra hiện tượng mất cân bằng chất điện giải. Ngoài ra, nếu không kịp thời khắc phục tình trạng này, thể tích dịch trong cơ thể sẽ sụt giảm và khiến huyết áp hạ thấp dưới mức an toàn.