9 tác dụng của nước đậu xanh với sức khoẻ

Hạ An(Tổng hợp) | 06/02/2025, 10:37

VOVLIVE - Nước đậu xanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 9 tác dụng của nước đậu xanh bạn không nên bỏ qua.

Những tác dụng của đậu xanh với sức khỏe

Thành phần dinh dưỡng trong 100g đậu xanh bao gồm:

  • 31calo
  • 6,97g cacbonhidrat
  • 2,7g chất xơ
  • 0,22g chất béo
  • 1,8g chất đạm
  • 35mcg vitamin A
  • 0,141 mg vitamin B6
  • 12,2mg vitamin C
  • 14,4mcg vitamin K
  • 33mcg axit folic
  • 37mg canxi
  • 1,03mg sắt
  • 25mg magiE
  • 38mg phốt pho
  • 211mg kali
  • 19mcg fluorua

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa chỉ ra một số tác dụng của đậu xanh đối với sức khỏe nếu bạn biết cách sử dụng loại thực phẩm này hợp lý:

Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Đậu xanh chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ không hòa tan, rất tốt đối với hệ tiêu hóa. Tác dụng của chất xơ trong đậu xanh chính là thúc đẩy quá trình tiêu hóa, kích thích nhu động ruột, hạn chế tình trạng khó tiêu và những vấn đề về đường tiêu hóa.

Giúp thanh nhiệt, giải độc

Các thành phần dinh dưỡng trong đậu xanh, đặc biệt là các loại vitamin và khoáng chất có thể giúp thanh nhiệt, giải độc, trị mụn nhọt. Trong Đông y, đậu xanh chính là một vị thuốc có vai trò làm mát cơ thể rất hiệu quả.

Nước đậu xanh là thức uống lành mạnh, tốt cho sức khoẻ
Nước đậu xanh là thức uống lành mạnh, tốt cho sức khoẻ

Tăng cường miễn dịch

Chất chống oxy hóa và vitamin A trong đậu xanh có thể giúp chống viêm và giúp hệ miễn dịch của bạn hoạt động tốt hơn.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Ăn đậu xanh có thể giúp bạn kiểm soát tốt lượng cholesterol. Bên cạnh đó, đậu xanh còn chứa nhiều vitamin A, vitamin C và một số chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ gây mảng bám động mạch và từ đó phòng ngừa bệnh tim mạch hiệu quả. Hơn nữa, loại thực phẩm này còn có chứa kali và magie giúp ổn định huyết áp hiệu quả.

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Đậu xanh không chứa nhiều tinh bột và được đánh giá là an toàn đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường - những người có chế độ ăn kiêng tinh bột.

Phòng chống ung thư

Một số thành phần trong đậu xanh chẳng hạn như gamma-tocopherol, phytosterol, saponin,… là những chất có đặc tính chống ung thư. Bên cạnh đó, Lipid, glucid, protid trong đậu xanh cũng mang đến nhiều lợi ích trong việc chống oxy hóa. 

Trong phần nhân màu vàng của loại đậu này chứa coumestrol - dưỡng chất này có thể chống lại các gốc tự do mạnh mẽ hơn 50 lần so với vitamin E và hơn 20 lần so với vitamin C. Chính vì thế, ăn đậu xanh có thể giúp phòng chống nhiều loại ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng và một số bệnh đường ruột.

Cải thiện thị lực

Một trong những tác dụng của đậu xanh đó là giúp chúng ta cải thiện thị lực. Lutein và zeaxanthin là hai chất chống oxy hóa trong đậu xanh và có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe đôi mắt, đặc biệt là ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do lão hóa.

Giúp xương chắc khỏe hơn

Khi ăn đậu xanh, bạn đã bổ sung một lượng canxi và vitamin K nhất định cho cơ thể. Đây đều là những yếu tố rất cần thiết để giúp xương trở nên chắc khỏe hơn.

Giúp duy trì cân nặng

Nếu bạn đang ăn kiêng, thì đậu xanh có thể là thực phẩm gợi ý cho bạn. Đậu xanh giúp tăng cường quá trình trao đổi chất. Đồng thời đậu xanh có nhiều chất dinh dưỡng nhưng hàm lượng calo trong đậu xanh lại rất thấp nên có thể giúp bạn duy trì cân nặng hiệu quả.

Cách nấu nước uống giải độc tại nhà

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của bác sĩ Nguyễn Thị Nhung cho biết, sử dụng thức uống giải độc là một trong những biện pháp vừa đơn giản, tiện lợi vừa mang lại hiệu quả cao trong việc bảo vệ sức khỏe của gan. Dưới đây là một số cách nấu nước mát giải độc tại nhà bạn có thể áp dụng ngay từ hôm nay:

Nấu nước đậu xanh

Đậu xanh là loại ngũ cốc rất phổ biến và dễ tìm ở nước ta. Loại ngũ cốc này không chỉ có hàm lượng dinh dưỡng cao mà còn được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn. 

Đặc tính nổi bật của hạt đậu xanh là có tính hàn và hương vị ngọt thanh. Vì thế, đậu xanh được biết đến với tác dụng thanh nhiệt, giải độc và làm mát gan rất hiệu quả. Hoạt chất Trypsin trong đậu xanh vừa có tác dụng làm chậm sự phân hủy protein vừa giúp bảo vệ gan và thận.

Bạn có thể sử dụng đậu xanh để chế biến thành món sữa, chè, cháo giúp đào thải độc tố trong gan. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách nấu nước uống giải độc gan từ đậu xanh dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

Trước tiên, bạn chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm: 300 gam đậu xanh, 2 lít nước, một chút đường và muối.

Cách nấu nước đậu xanh

Bạn rửa sạch đậu xanh.

Rang đậu xanh với lửa nhỏ trong khoảng 10 phút. Trong khi rang bạn cần lưu ý đảo đều tay.

Cho đậu xanh đã rang cùng 2 lít nước vào nồi và đun sôi, sau đó vặn lửa nhỏ. Đun đến khi hạt đậu xanh nở bung ra thì tắt bếp.

Bạn lọc lấy nước để uống còn phần hạt dùng để nấu chè hoặc xôi.Cho thêm một chút muối và một chút đường vào nước đậu xanh để tăng hương vị thơm ngon cho nước uống. Bạn có thể bảo quản nước này trong tủ lạnh từ 1-2 ngày để dùng dần.

Hạ An(Tổng hợp)
Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với tỉnh Hà Giang
VOVLIVE - Sáng nay (6/2), tại Hà Giang, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và phương hướng trọng tâm 2025.
Mới nhất