Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tối 27/5 thông báo dừng đấu thầu bán vàng miếng và sẽ triển khai phương án bình ổn thay thế trong thời gian sớm nhất, dự kiến bắt đầu từ ngày 3/6/2024.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện chủ trương đấu thầu bán vàng miếng tăng cung ra thị trường nhằm bình ổn giá vàng, từ ngày 19/4/2024 đến nay, NHNN đã tổ chức 9 phiên đấu thầu bán vàng miếng ra thị trường.
Kết thúc phiên đấu thầu vàng thứ 9 diễn ra ngày 23/5, đã có 11 đơn vị trúng thầu với tổng khối lượng là 134 lô, tương đương 13.400 lượng vàng.
Như vậy, sau 9 phiên đấu thầu bán vàng miếng SJC, có 6 phiên đấu thầu thành công với tổng khối lượng trúng thầu là 48.500 lượng. Các phiên còn lại không thành công do không có đủ số lượng thành viên đặt cọc và bỏ thầu.
Việc NHNN tổ chức các phiên đấu thầu vàng nhằm giải pháp tăng nguồn cung để trung hòa nhu cầu thị trường, từ đó “hạ nhiệt” giá vàng. Tuy nhiên, đến nay mục tiêu này chưa hoàn thành như kỳ vọng.
Hiện tại, thị trường vàng trong nước và thế giới đều diễn biến khó lường. Nhà điều hành cần phối hợp với các cơ quan hữu quan tiếp tục triển khai các giải pháp tổng thể, toàn diện theo quy định và động thái điều hành, kiểm soát thị trường vàng với mục tiêu xử lý dứt điểm tình trạng chênh lệch ở mức cao giữa giá vàng miếng trong nước và quốc tế, đồng thời kéo giảm mức chênh giữa giá vàng miếng SJC và các loại vàng khác.
Thời điểm hiện nay, giá vàng SJC vẫn dao động trong khoảng 87,9 – 89,9 triệu đồng/lượng, cao hơn 17,9 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới ở cùng thời điểm.