Y bác sĩ than tiền trực ca đêm quá thấp, chỉ 115.000 đồng

18/08/2022, 17:51

Khối lượng công việc nhiều nhưng tiền trực ca đêm của nhiều y bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai chỉ được 115.000 đồng, phụ cấp phẫu thuật chỉ 150.000 đồng/ca.

Thông tin được bà Đoàn Thu Trà, Chủ tịch công đoàn Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ tại buổi làm việc với Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan. 

Bà Trà cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và nhiều yếu tố khác, đời sống của cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện 2 năm qua khá vất vả. Nhiều nhân viên thu nhập chỉ 5 triệu đồng/tháng, phải bán hàng online thêm để trang trải cuộc sống.

Nhiều tháng nay, các y bác sĩ và nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai đi làm từ 5 - 6h sáng để kịp giờ thăm khám cho người bệnh. Khối lượng công việc nhiều nhưng tiền trực ca đêm chỉ được 115.000 đồng, phụ cấp phẫu thuật chỉ 150.000 đồng/ca... Không những vất vả, áp lực về chăm sóc người bệnh mà các y bác sĩ còn chịu nhiều áp lực từ phía người nhà người bệnh”, bà Trà nói. Bà mong Bộ Y tế sớm có hướng dẫn về việc thu đúng, đủ cho bệnh viện, để nhân viên y tế có hệ số lương phù hợp, đời sống ổn định để yên tâm làm việc.

Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Bạch Mai cũng mong muốn có chính sách bảo vệ thầy thuốc tránh bị bạo hành từ gia đình người bệnh, vì tình trạng này không hề giảm mà vẫn hiện hữu.

Y bác sĩ than tiền trực ca đêm quá thấp, chỉ 115.000 đồng - 1

Bà Đoàn Thu Trà, Chủ tịch công đoàn BV Bạch Mai chia sẻ (Ảnh: Trần Minh)

Về lương y bác sĩ, ông Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết thêm, lương thấp là do đại dịch COVID-19 tác động mạnh đến nguồn thu của bệnh viện và đơn vị không được thực hiện quyền tự chủ về giá khám bệnh theo yêu cầu.

Hiện bệnh viện chưa đủ cơ sở để tính đúng, tính đủ thực hiện được việc xác định quỹ lương trên doanh thu hoặc khoán trong chi phí hợp lệ để tính thuế thu nhập. Ban lãnh đạo bệnh viện đã và đang rất nỗ lực duy trì thực hiện chi tiền lương theo ngạch, bậc, chức vụ và các khoản phụ cấp theo quy định của nhà nước, đảm bảo phần nào cuộc sống cho cán bộ, nhân viên.

Lãnh đạo bệnh viện đề xuất Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính có chính sách đãi ngộ đặc thù như phụ cấp thâm niên nghề y giống với giáo dục, phụ cấp thu hút cán bộ nhân viên y tế để giảm chuyển dịch nhân lực chất lượng cao, có kinh nghiệm từ lĩnh vực công sang lĩnh vực tư.

Liên quan đến vấn đề phụ cấp ưu đãi nghề, chính sách đãi ngộ với cán bộ và nhân viên y tế, lương đặc thù cho y bác sĩ, Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, Bộ Y tế đã kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng xem xét, ban hành Nghị quyết của Chính phủ nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong việc mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư, trang thiết bị và cho phép ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 56/2011/NĐ-CP quy định chế độ phụ cấp, ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức công tác tại cơ sở y tế công lập theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Thanh Hải
Bài liên quan
Lấy danh sách nhân viên y tế chưa cho con tiêm vaccine là "trao đổi nghiệp vụ"
Sau khi Sở Y tế TP.HCM có văn bản đề nghị Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM cung cấp danh sách tất cả phụ huynh là nhân viên y tế chưa cho con tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vaccine COVID-19, lãnh đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM khẳng định đây “chỉ là công việc của nội bộ, mang tính trao đổi nghiệp vụ”.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Cho cán bộ thôi chức là giúp họ 'rút lui trong danh dự'
Kết luận số 20 của Bộ Chính trị là sự mở đường để cán bộ bị kỷ luật, hạn chế năng lực, uy tín giảm sút dễ dàng nói lời từ chức, rút lui trong danh dự.
Mới nhất