WHO cảnh báo hơn 500 dòng phụ của biến thể Omicron đang lưu hành

03/12/2022, 13:50

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 2/12 cảnh báo hiện có hơn 500 dòng phụ của biến thể Omicron, vốn có khả năng lây truyền cao, đang lưu hành.

Theo ông Tedros, WHO ước tính ít nhất 90% dân số toàn cầu hiện nay có mức độ miễn dịch nhất định với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 nhờ tiêm vaccine hoặc đã mắc bệnh.

Tuy nhiên, ông cho rằng giai đoạn khẩn cấp của đại dịch hiện vẫn chưa kết thúc khi sự mất cảnh giác trong công tác giám sát, xét nghiệm, giải trình tự gene và tiêm chủng đang tiếp tục tạo điều kiện cho biến thể mới đáng lo ngại xuất hiện có thể gây tử vong đáng kể, thậm chí vượt qua cả Omicron - biến thể lây lan chính trên toàn cầu hiện nay.

WHO cảnh báo hơn 500 dòng phụ của biến thể Omicron đang lưu hành  - 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Sydney, Australia. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Theo WHO, thế giới hiện ghi nhận tổng cộng gần 640 triệu ca COVID-19, trong đó 6,6 triệu ca tử vong. Tuy nhiên tổ chức y tế thuộc Liên hợp quốc (LHQ) này cho rằng con số thực tế có thể còn cao hơn nhiều.

Ông Tedros cho biết trong tuần trước, toàn cầu vẫn có hơn 8.500 người không qua khỏi vì COVID-19, điều không thể chấp nhận được sau 3 năm xảy ra đại dịch "khi chúng ta đã có rất nhiều công cụ để phòng ngừa lây nhiễm và cứu sống".

(Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam )
Bài liên quan
Bộ Y tế yêu cầu treo biển 'đeo khẩu trang' ở chùa, khu vui chơi
Theo Bộ Y tế, việc đeo khẩu trang, khử khuẩn ở các khu vui chơi, chùa, điểm du lịch sẽ giảm tốc độ lây lan của biến thể mới của COVID-19 nếu có.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng Phạm Minh Chính lần đầu tiên thăm chính thức Singapore và Brunei
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Singapore và Brunei từ ngày 8 đến 11/2.
Mới nhất