Uống trà xanh sai thời điểm ảnh hưởng đến sức khoẻ thế nào?

Nguyễn Ngoan | 22/05/2024, 20:22

Bài viết dưới đây chuyên gia sẽ giải đáp giúp bạn những điều sẽ xảy ra với sức khỏe khi uống trà xanh sai thời điểm.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3 cho biết, trà xanh không những là thức uống đơn thuần mà còn có tác dụng phòng và chữa bệnh. 

Trà xanh được làm từ cây trà, nguồn gốc ở Trung Quốc. Người Trung Quốc đã biết dùng trà từ 2.500 năm trước công nguyên, sau đó tới Nhật Bản và nhiều nước châu Á khác.

Thành phần chính trong trà bao gồm nhóm hợp chất polyphenol, khả năng ức chế các gốc tự do oxy, do đó tác dụng chống được các bệnh ung thư và làm chậm quá trình lão hóa.

Trà xanh có caffeine kích thích nhẹ thần kinh trung ương, hệ hô hấp và tim mạch, tạo cảm giác sảng khoái, dễ chịu, kích thích hoạt động của thận và tăng cường sự lưu thông máu.

Nhờ đó giúp cơ thể nhanh chóng thải bỏ các sản phẩm thừa của sự trao đổi chất, tăng cường sự trao đổi chất và sự hấp thụ oxy trong cơ thể.

Theo y học cổ truyền, trà xanh tác dụng thanh nhiệt giải khát, tiêu hóa tốt, lợi tiểu, định thần. Chúng ta có thể dùng trà xanh nấu nước ngâm rửa vết bỏng hay lở loét có tác dụng sát khuẩn, chóng lên da non.

Điều gì xảy ra khi uống trà xanh sai thời điểm?
Điều gì xảy ra khi uống trà xanh sai thời điểm?

Điều gì xảy ra khi uống trà xanh sai thời điểm?

Bác sĩ Vũ cho biết, trà vừa là thức uống nhưng cũng là thuốc nên khi dùng phải chú ý lựa chọn và sử dụng sao cho đạt được hiệu quả cao nhất, tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Khi uống trà, cần nhớ những nguyên tắc sau:

- Tránh uống trà khi đói: Trà sẽ xâm nhập phế làm cho tỳ vị của bạn bị lạnh. Bạn dễ rơi vào tình trạng cồn cào, nôn nao, khó chịu, hoa mắt, chóng mặt, và điều này rất nguy hiểm cho cơ thể.

- Tránh uống trà lạnh: Trà lạnh có thể gây đình trệ khí, khiến bạn phát sinh nhiều đờm tiết.

- Tránh pha trà để quá lâu: Trà để lâu dễ bị ôxy hóa, nhiễm vi khuẩn có hại.

- Tránh pha trà lại nhiều lần: Khi đó các nguyên tố vi lượng có trong trà sẽ không còn.

- Tránh uống trà trước bữa ăn: Nước trà sẽ làm loãng dịch vị của bạn.

- Tránh uống trà ngay sau bữa ăn: Axit tannic trong lá trà sẽ làm cho protein ở thức ăn trở nên cứng. Hơn nữa, nước chè cũng ức chế sự hấp thụ chất sắt. Hãy uống trà xanh sau khi ăn khoảng 30 phút sẽ có lợi cho sức khỏe.

- Tránh dùng nước trà để uống thuốc: Axit tannic trong lá trà sẽ gây ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc.

- Tránh uống nước trà để qua đêm: Khi để qua đêm, một số vitamin trong trà xanh sẽ bị phân hủy, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Nguyễn Ngoan
Bài liên quan
Thông tin mới nhất vụ 21 học sinh nghi ngộ độc sau khi uống trà sữa tại Gia Lai
VOVLIVE - Sáng nay 26/9, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đã có kết luận vụ việc hàng chục học sinh Trường THCS Tôn Đức Thắng (phường Thống Nhất, thành phố Pleiku) đau bụng và nôn sau khi uống trà sữa Cô Ba Sài Gòn. Theo kết luận của cơ quan chức năng, đây không phải là vụ ngộ độc thực phẩm.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thúc đẩy chủ nghĩa đa phương vì một tương lai hoà bình, thịnh vượng và bền vững
Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ, ngày 05/10/2024, (theo giờ địa phương) tại Paris, Pháp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp tục tham dự các phiên họp chính thức và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị.
Mới nhất