Tác dụng của trà gừng và nước chè xanh
Dưới đây là một số tác dụng của trà gừng và nước chè xanh đã được chứng minh:
Trà gừng
Báo Lao động dẫn nguồn trang Healthshots cho biết, theo chuyên gia dinh dưỡng Shruti K Bhardwaj tại Bệnh viện Zydus uống trà gừng vào mùa đông sẽ có tác dụng sau:
Tăng cường khả năng miễn dịch: Tính chất kháng khuẩn và chống viêm của gừng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, làm giảm cảm lạnh và cúm vào mùa đông.
Tác dụng làm ấm: Gừng có đặc tính sinh nhiệt, giúp làm ấm cơ thể trong thời tiết lạnh.
Giảm các vấn đề về tiêu hóa: Gừng giúp làm dịu cơn buồn nôn, giảm đầy hơi và cải thiện tiêu hóa và tình trạng khó tiêu vào mùa đông.
Lợi ích chống viêm: Có thể giúp làm giảm đau khớp và cứng khớp, thường gặp khi thời tiết lạnh.
Sức khỏe hô hấp: Trà gừng có thể làm dịu cơn đau họng và làm thông mũi, giúp giảm các vấn đề về hô hấp vào mùa đông.
Nước chè xanh
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời ThS.BS Nguyễn Văn Tiến cho biết, uống nước chè xanh có những tác dụng sau:
Bảo vệ và cải thiện chức năng não: Trà xanh không chỉ giúp bạn tỉnh táo mà còn có thể giúp tăng cường chức năng não. Thành phần hoạt chất quan trọng là caffein, là chất kích thích, tuy không nhiều như cà phê, nhưng đủ để tạo ra phản ứng mà không gây ra hiệu ứng bồn chồn liên quan đến việc hấp thụ quá nhiều caffeine.
Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim mạch: Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim và đột quỵ, gồm cải thiện mức cholesterol toàn phần và mức cholesterol LDL (xấu).
Tăng cường đốt cháy chất béo: Theo nghiên cứu, trà xanh có thể tăng cường đốt cháy chất béo và thúc đẩy trao đổi chất. Caffeine cũng có thể cải thiện hiệu suất thể chất bằng cách huy động các axit béo từ mô mỡ để sử dụng làm năng lượng.
Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Một nghiên cứu ở các cá nhân Nhật Bản cho thấy những người uống trà xanh nhiều nhất có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn khoảng 42%.
Tốt cho sức khỏe răng miệng: Chất catechin trong trà xanh cũng có lợi cho sức khỏe răng miệng. Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy catechin có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hình thành mảng bám, nguyên nhân hàng đầu gây ra hôi miệng và sâu răng.
Trời lạnh uống trà gừng hay nước chè xanh tốt hơn?
Cả trà gừng và nước chè xanh đều là thức uống tốt cho sức khoẻ và được yêu thích trong mùa đông. Tuy nhiên, báo Lao động dẫn nguồn trang Healthshots cho biết, theo chuyên gia dinh dưỡng Shruti K Bhardwaj tại Bệnh viện Zydus trà gừng tốt hơn cho sức khỏe vào mùa đông, do tính ấm và khả năng làm giảm các triệu chứng cảm lạnh của gừng.