Liên quan vụ việc 1 trường học ở huyện Sông Mã (Sơn La) bị “tố” bớt khẩu phần ăn của học sinh, ngày 3/12, Huyện uỷ Sông Mã đã có báo cáo kết quả giải quyết bước đầu vụ việc với Thường trực Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ và một số ban, ngành ở tỉnh, huyện.
Cụ thể, công văn số 1335, ngày 3/12/2024 của Huyện uỷ Sông Mã nêu rõ, kết quả bước đầu xác định, trong ngày 28/11/2024, Đoàn công tác của UBND huyện đã tiến hành làm việc với Ban Giám hiệu Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Ty và bà Nguyễn Thị Hà – Hiệu trưởng nhà trường.
Sau khi gặp gỡ, trao đổi với Đoàn công tác của UBND huyện và nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý khi để xảy ra tình trạng chất lượng bữa ăn của học sinh không đảm bảo và báo chí phản ánh, bà Nguyễn Thị Hà – Hiệu trường nhà trường có nguyện vọng và đã viết đơn xin từ chức vụ Hiệu trưởng.
Ngày 2/12/2024, Thường trực Huyện uỷ đã họp, xem xét cho chủ trương thôi giữ chức vụ lãnh đạo đối với viên chức theo đề nghị của UBND huyện.
Thực hiện kết luận của Thường trực Huyện uỷ và xem xét đơn xin từ chức theo nguyện vọng cá nhân, UBND huyện Sông Mã đã ban hành Quyết định cho thôi chức vụ Hiệu trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Ty đối với bà Nguyễn Thị Hà, bố trí làm giáo viên văn hoá Trường Tiểu học Chiềng Khoong, huyện Sông Mã kể từ ngày 2/12/2024 và giao 1 đồng chí Phó trưởng phòng GD&ĐT phụ trách Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Ty kể từ ngày 2/12/2024 đến khi bổ nhiệm được Hiệu trường theo quy định hiện hành.
Hiện nay, Huyện uỷ Sông Mã đang tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo UBND huyện và các cơ quan liên quan xác minh, làm rõ phản ánh của báo chí về chất lượng nấu ăn bán trú tại trường PTDTBT Tiểu học Nậm Ty, xã Nậm Ty, huyện Sông Mã (Sơn La). Sau khi có kết quả xác minh, chủ động trao đổi thông tin với cơ quan truyền thông để nắm.
Về phía Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Ty, ngay sau khi Phó trưởng phòng GD&ĐT được UBND huyện phân công phụ trách Trường, Ban Giám hiệu nhà trường đã tổ chức họp và đã có phân công cụ thể nhiệm vụ đối với từng thành viên trong BGH; trong đó 01 đồng chí Phó Bí thư chi bộ, Phó Hiệu trưởng trực tiếp phụ trách công tác tổ chức nấu ăn bán trú của trường, với các công việc rất cụ thể như: Lập hồ sơ liên quan đến công tác bán trú theo quy định; Xây dựng thực đơn các bữa ăn đảm bảo khẩu phần ăn, dinh dưỡng theo khẩu phần ăn; đa dạng các món ăn trong ngày, trong tuần, xin ý kiến đồng chí phụ trách đơn vị trường, khi được đồng chí phụ trách phê duyệt mới triển khai thực hiện; Niêm yết công khai thực đơn; công khai suất ăn theo quy định; Kiểm tra việc lưu mẫu thức ăn; việc chế biến thức ăn theo thực đơn; việc nhập kho, xuất kho đảm bảo theo đúng quy định; Khi đặt thực phẩm phải đảm bảo thực phẩm tươi sống, còn hạn sử dụng, an toàn...
Trước đó, một số cơ quan báo chí đưa tin: phụ huynh có con học ở Trường PTDTBTTH Nậm Ty phản ánh, từ tháng 10, con đi học về thường phàn nàn các bữa ăn ở trường rất chán, khó ăn. Phụ huynh đến trường để kiểm tra và phát hiện các bữa ăn lèo tèo với ít canh rau và xúc xích, có bữa chỉ có rau và trứng luộc, bữa thì chỉ có rau và đậu phụ, cũng có bữa có thịt… Phụ huynh đã có ý kiến với Ban Giám hiệu nhà trường nhưng bữa ăn học sinh không được cải thiện.
Sau đó, đoàn kiểm tra của ngành giáo dục đến trường làm việc, phát hiện thực đơn nhiều bữa ăn của học sinh bán trú trong tuần chỉ gồm trứng luộc và xúc xích rán. Tại thời điểm kiểm tra (ngày 28/11), thực đơn suất ăn và mức chi đối với học sinh được nhà trường công khai bị hụt gần 5.000 đồng/học sinh.
Được biết, Trường PTDTBT TH Nậm Ty có hơn 700 học sinh; trong đó có hơn 500 em ăn, ở bán trú. Theo Nghị định 116 năm 2016 của Chính phủ, các em học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn được hưởng mức hỗ trợ 936.000 đồng/tháng/học sinh; đối với học sinh tiểu học, thực hiện ăn bán trú 22 ngày/tháng sẽ có mức ăn là 42.545 đồng/ngày/học sinh.