Trung tâm đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu trí nhớ và sa sút trí tuệ

Văn Hải/VOV1 | 24/03/2023, 14:04

Trung tâm đầu tiên nghiên cứu về trí nhớ và sa sút trí tuệ được khánh thành sáng nay (24/3) tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương (Hà Nội). Trung tâm đặt tại bệnh viện chuyên khoa đầu ngành trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là một trong những bước chuẩn bị để ứng phó với tình trạng già hóa dân số đang diễn ra nhanh chóng ở nước ta.

Việt Nam đã bước vào giai đoạn già hóa dân số và sẽ trở thành nước có dân số già. Theo nhận định của Liên Hiệp Quốc, từ nay đến năm 2050, nước ta sẽ nằm trong nhóm 10 quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới. Già hóa dân số dẫn đến sự gia tăng số người cao tuổi mắc sa sút trí tuệ.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, số lượng người mắc sa sút trí tuệ năm 2019 trên toàn cầu là 55 triệu người. Con số này được dự báo sẽ đạt 78 triệu người vào năm 2030, và 139 triệu người vào năm 2050. Chi phí cho việc điều trị, chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ rất tốn kém tăng từ khoảng 1,3 nghìn tỉ USF năm 2019 sẽ lên 2,8 nghìn tỉ USD vào năm 2030. Vì vậy, Việt Nam cần có sự nghiên cứu và điều chỉnh về chính sách cũng như các dịch vụ để có thể chẩn đoán sớm sa sút trí tuệ, từ đó, đáp ứng nhu cầu điều trị, đồng thời hỗ trợ người chăm sóc tại bệnh viện và tại cộng đồng.

PGS.TS Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu trí nhớ và sa sút trí tuệ cho biết, năm 2019, Việt Nam có 531.000 người bị sa sút trí tuệ, dự báo con số này sẽ tăng gấp 3, tức là 1,8 triệu người vào năm 2050.

 “Trong kế hoạch phát triển của trung tâm, chúng tôi cũng muốn phát triển một mảng lớn, đó là nghiên cứu khoa học, có thể tiến hành làm các nghiên cứu để xác định maker sinh học về sa sút trí tuệ trong máu của bệnh nhân để hỗ trợ chẩn đoán sớm. Trước đây, chúng ta phải lấy dịch não tủy của bệnh nhân để xét nghiệm, phải thực hiện xâm lấn cơ thể, rất phiền phức. Tiến tới sẽ xét nghiệm máu tìm maker sinh học sẽ đơn giản hơn rất nhiều”, PGS.TS Nguyễn Thanh Bình nói./.

Bài liên quan
Phó Thủ tướng: “Đầu tư cho dân số là đầu tư cho phát triển”
Chiều 15/3, chủ trì Hội nghị triển khai công tác năm 2024, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia dân số và phát triển, nhấn mạnh “đầu tư cho dân số là đầu tư cho phát triển”.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Đại biểu Quốc hội đề nghị cân nhắc VAT 0% hay 5% với mặt hàng phân bón
Tại thảo luận, các đại biểu đề nghị sửa Luật Thuế giá trị gia tăng theo hướng áp dụng thuế VAT 0% đối với mặt hàng phân bón, đồng thời đề nghị hoàn thuế VAT đầu vào cho các DN sản xuất phân bón trong nước.
Mới nhất