Triệt phá đường dây buôn bán thu giữ hơn 100 thùng thuốc lá giả

Vân Hồng-CTVTrần Hồng/VOV.VN | 23/05/2025, 11:18

VOVLIVE - Công an tỉnh Nam Định cho biết, hôm nay (22/5), đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Văn Trường, Trần Thị Lan về tội “Buôn bán hàng giả”.

Trước đó, ngày 14/5, tại kho hàng của nhà phân phối Mạnh Đức, tổ công tác của Phòng Cảnh sát Kinh tế đã phối hợp Công an xã Trà Lũ, huyện Xuân Trường bắt quả tang Trần Văn Trường, sinh năm 1993, Giám đốc Công ty TNHH Kinh doanh thương mại Mạnh Đức và chị gái là Trần Thị Lan, sinh năm 1991, trú tại thôn Phú An, xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường đang thực hiện hành vi có dấu hiệu buôn bán hàng giả.

Qua kiểm tra, đơn vị đã xác định và thu giữ 109 thùng với hơn 55.000 bao thuốc lá mang nhãn hiệu Thăng Long loại bao cứng và gần 1.000 vỏ thùng in nhãn hiệu Thăng Long cùng nhiều vật chứng liên quan. Giá trị hàng hóa vi phạm ước tính trên 500 triệu đồng.

Bước đầu xác định, Trần Văn Trường là chủ mưu, cầm đầu đường dây. Thành lập Công ty TNHH Kinh doanh thương mại Mạnh Đức và Nhà phân phối Mạnh Đức, dưới vỏ bọc công ty gia đình và đại lý bán lẻ bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát nói trên, đối tượng trực tiếp điều hành việc buôn bán hàng giả. Trường tự tạo các tài khoản mạng xã hội ảo chào bán sản phẩm. Cũng chính Trường, thuê Trần Thị Lan quản lý kho hàng, quản lý tài khoản mạng xã hội, liên hệ, giao dịch với khách hàng.

Theo CQCSĐT, để thực hiện hành vi phạm tội, các đối tượng sử dụng sim rác, liên lạc qua các ứng dụng Zalo, Whatsapp, Messenger…và dùng danh tính giả tài khoản mạng xã hội ảo, không rõ thông tin họ tên, địa chỉ thực để giao, nhận hàng hoá qua dịch vụ bưu chính nhằm che giấu, cản trở việc phát hiện của cơ quan chức năng.

Các đối tượng không giao dịch trực tiếp mà sử dụng mạng xã hội, không quảng cáo ở địa bàn Nam Định, thay vào đó, lựa chọn khách hàng ở các tỉnh, thành khác để chào bán - dù thủ đoạn của các đối tượng khá tinh vi, kín kẽ nhưng với kinh nghiệm thực tiễn trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm trên lĩnh vực chống hàng giả, lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Nam Định đã khoanh vùng và xác định “số đối tượng chủ chốt trong đường dây này hiện đang hoạt động trên địa bàn tỉnh”.

Thuốc lá là sản phẩm có hại cho sức khỏe, độ độc hại của thuốc lá giả càng là dấu hỏi lớn. Việc số thuốc lá giả này được tuồn trót lọt ra thị trường và tiêu thụ rộng rãi thì hậu quả và ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đang tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ nguồn cung và xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan.

Bài liên quan
Đấu tranh với tội phạm có tổ chức: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ
Trong thời gian vừa qua, công an tỉnh Thanh Hóa đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng, liên tiếp đấu tranh, bóc gỡ nhiều vụ án lớn, với quyết tâm "không có vùng cấm, không có ngoại lệ".

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Tổng Bí thư: Cán bộ kiểm sát phải dũng khí bảo vệ cái đúng, kiên quyết đấu tranh cái sai
VOVLIVE - Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu ngành kiểm sát trong hoạt động công tố phải bảo đảm đúng pháp luật, đúng người, đúng tội, chú trọng chống oan sai, bỏ lọt tội phạm; xử lý nghiêm minh, đồng thời cũng bảo đảm tính nhân văn, nhân đạo.
Mới nhất