TP.HCM phát động Lễ hội Xuân Hồng năm 2023, mục tiêu tiếp nhận 44.000 túi máu

Kim Dung-Thảo Ngọc/VOV-TPHCM | 04/01/2023, 15:25

Sáng nay (4/1), Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết Hiến máu tình nguyện năm 2022 và phát động chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết và Lễ hội Xuân Hồng 2023.

Năm 2022, TP.HCM tiếp nhận 244.934 túi máu với 337.208 đơn vị máu, tăng hơn 70.000 túi so với năm 2021. Trong đó, tỷ lệ túi máu 350ml - 450ml đạt 87,25%, tỉ lệ máu sạch đạt rất cao với 98,87%.

Mặc dù năm 2022 đạt kết quả vượt bậc, song công tác tuyên truyền thời gian đầu còn gặp nhiều khó khăn khi TP.HCM vừa vượt qua dịch Covid-19. Đặc biệt, phần mềm quản lý hiến máu còn nhiều bất cập, ảnh hưởng không nhỏ đến thống kê, khen thưởng đột xuất cho người hiến máu, công tác trả kết quả hiến máu…

Tại nhiều địa điểm, người dân không biết có chế độ sau hiến máu để nhận. Việc tổ chức ăn nhẹ ở nhiều đơn vị còn chi trả bằng tiền mặt, chưa đảm bảo được việc chăm sóc người hiến máu. Thủ tục tham gia hiến máu chưa được thực hiện tốt khi còn nhiều người không mang thẻ căn cước công dân, cho mượn thẻ căn cước công dân dẫn đến tình trạng sai nhóm máu.

Bà Trần Thị Thắm, Giám đốc Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP.HCM cho biết: “Chỉ tiêu năm nay đặt ra là thành phố sẽ tiếp nhận 220.000 đơn vị máu, tuy nhiên, sẽ tăng giảm theo nhu cầu máu. Nguồn cung hiến máu dự kiến trong năm 2023 rất nhiều, đảm bảo được nhu cầu máu cho toàn thành phố ngay cả trong giai đoạn hè và giai đoạn Tết”.

Dịp này, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP.HCM phối hợp Thành Đoàn Thành phố phát động chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết – Lễ hội Xuân Hồng 2023, kéo dài từ 15/12 đến 28/2/2023, với mục tiêu tiếp nhận 44.000 túi máu. Cao điểm là ngày hội hiến máu trong sáng nay 4/1 tại Nhà văn hóa Thanh niên và Trường Đại học Tôn Đức Thắng, dự kiến 1.000 người tham gia hiến máu.

Chị Nguyễn Trần Gia Bảo, đoàn viên Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ công ích Quận 10 hiến máu lần thứ 6 chia sẻ: “Nhìn thấy nhiều người đi hiến đông như vậy thì em thấy vui lắm, vì em nghĩ sẽ có nhiều máu để cứu nhiều người hơn. Mình may mắn hơn là mình không bị thương, bị bệnh gì hết nên mình hãy chia sẻ máu của mình cho những người cùng nhóm máu hoặc là những người có nhóm máu hiếm mà đi hiến thì còn tốt hơn nữa”./.   

Bài liên quan
Người phụ nữ “trốn” gia đình vượt 90km đi hiến máu trong dịp Tết
Trong 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc được tôn vinh năm 2024, mỗi người đến từ các vùng miền khác nhau, độ tuổi khác nhau, nhưng tất cả họ đều xuất phát từ tấm lòng mong muốn được cho đi, được sẻ chia giọt máu đào cùng cộng đồng, giúp đỡ bệnh nhân đang cần máu mỗi ngày.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
VOVLIVE - Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Mới nhất