Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cảnh báo xung đột mới ở Trung Đông

Phương Anh (Nguồn: RT ) | 22/06/2024, 12:27

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm 21/6 chỉ ra những nguy cơ làm xuất hiện cuộc xung đột mới giữa Israel và Hezbollah.

Theo RT, người đứng đầu lực lượng Hezbollah, Hassan Nasrallah, cảnh báo nhóm này đã chuẩn bị cho một cuộc xung đột toàn diện với Israel. Tuyên bố được đưa ra sau khi một chỉ huy cấp cao của nhóm, Hajj Sami Taleb Abdullah, thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Israel vào miền nam Lebanon tuần trước.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nói với các phóng viên: “Một động thái hấp tấp, một tính toán sai lầm có thể gây ra thảm họa vượt xa biên giới, nói thẳng ra là ngoài sức tưởng tượng... Thế giới không thể để Lebanon trở thành một Gaza khác”. Ông kêu gọi cả hai bên "khẩn trương tái cam kết” hòa bình.

Ông Guterres khẳng định việc giảm leo thang "không chỉ có thể thực hiện được mà còn cần phải thực hiện”. 

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cho biết lực lượng gìn giữ hòa bình tại hiện trường đang nỗ lực "giúp giảm căng thẳng và ngăn chặn tính toán sai lầm trong một môi trường cực kỳ thách thức”.

Các cuộc đáp trả tên lửa giữa Israel và Hezbollah đã khiến hơn 53.000 người Israel và gần 100.000 người Lebanon phải rời bỏ nhà cửa trong 9 tháng qua.

Đầu tuần này, Ngoại trưởng Israel Katz cảnh báo, Tây Jerusalem rất gần với quyết định “thay đổi luật chơi” chống lại Hezbollah.

Mỹ ngày càng lo ngại về viễn cảnh cuộc chiến tranh Israel-Hamas biến thành một cuộc xung đột lớn hơn ở Trung Đông, liên quan đến Hezbollah và có thể là cả quân đội Mỹ. Một số quan chức Nhà Trắng cáo buộc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cản trở các nỗ lực giảm leo thang và cho rằng Washington đang “thu hồi vũ khí từ Israel”.

Israel phát động chiến dịch quân sự lớn ở Gaza vào tháng 10 năm ngoái, nhằm đáp trả cuộc tấn công của Hamas khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng và 251 người bị bắt làm tù binh. Theo chính quyền địa phương, một cuộc tấn công kéo dài 9 tháng của nhà nước Do Thái, bao gồm ném bom dữ dội và đổ quân trên bộ vào Gaza, đã cướp đi sinh mạng của 37.500 người Palestine.

Phương Anh (Nguồn: RT )
Bài liên quan
Israel tập kích trên khắp Gaza: Triển vọng nào cho đàm phán ngừng bắn?
Sau hàng loạt cuộc tấn công cuối tuần trước, Israel tiếp tục phát động đợt tấn công mới vào khu vực miền nam và miền trung Dải Gaza khiến nhiều người thiệt mạng. Vụ tấn công mới diễn ra trong bối cảnh triển vọng đạt được thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin giữa Israel và Hamas đang ngày một mờ mịt.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
VOVLIVE - Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
  • Sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa Việt Nam trở thành “điểm hẹn” của thế giới
    Các học giả uy tín hàng đầu tại Campuchia đã có những chia sẻ và nhìn nhận về di sản, thành tựu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với Việt Nam cả về đối nội và đối ngoại. Trong đó nổi bật là đánh giá cho rằng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trở thành “điểm hẹn” của thế giới.
  • MB triển khai Basel III trong quản lý rủi ro thanh khoản
    VOVLIVE - Với tầm nhìn chiến lược trở thành tập đoàn tài chính, doanh nghiệp chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2022 – 2026, MB xác định quản trị rủi ro thông minh và vượt trội luôn là nền tảng trọng yếu ở các giai đoạn chiến lược. Là ngân hàng tiên phong ứng dụng các tiêu chuẩn quản trị rủi ro theo thông lệ quốc tế, đến nay, MB trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên đáp ứng tiêu chuẩn Basel II cho cả 3 trụ cột từ năm 2020.
  • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim nhân dân Cuba
    Tham tán, Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Joy Puentes Saldise cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Cuba ngày càng được tăng cường và trở nên đặc biệt hơn nhờ có công lao rất lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông đã để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim của nhân dân Cuba.
Mới nhất