Tổng thống Mỹ Biden gửi thông điệp về một thế giới không vũ khí hạt nhân

20/05/2023, 17:21

Viết vào cuốn sổ lưu bút tại Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, Tổng thống Mỹ Joe Biden gửi đi thông điệp về thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Theo The Hindu, trong chuyến thăm đến Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, Tổng thống Biden đã đưa ra cam kết về một thế giới không có vũ khí hạt nhân. Thông điệp được ông Biden viết vào trong sổ lưu bút của bảo tàng – nơi lưu lại những vết tích hậu quả của vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố này hồi năm 1945.

“Hy vọng những câu chuyện mà bảo tàng lưu giữ nhắc nhở tất cả chúng ta về nghĩa vụ xây dựng một tương lai hòa bình… Cùng nhau, chúng ta hãy tiếp tục đạt được tiến bộ hướng tới ngày mà chúng ta có thể cuối cùng và mãi mãi thoát khỏi thế giới vũ khí hạt nhân”, thông điệp của ông Biden có đoạn.

Tổng thống Mỹ Biden gửi thông điệp về một thế giới không vũ khí hạt nhân - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden viết lưu bút tại Bảo tàng Tưởng niệm hòa bình Hiroshima, Nhật Bản, ngày 19/5/2023. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Biden đã viết dòng lưu bút trên khi ông cùng các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đến thăm Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima ngày 19/5, bắt đầu Hội nghị thượng đỉnh G7 kéo dài 3 ngày tại thành phố ở miền Tây Nhật Bản.

Cũng theo The Hindu, ông Biden là tổng thống đương nhiệm thứ hai của Mỹ sau cựu Tổng thống Barack Obama đặt chân đến Hiroshima.

Đây cũng là lần đầu tiên tất cả các nhà lãnh đạo G7, trong đó có 3 cường quốc hạt nhân là Mỹ, Anh và Pháp, cùng đến thăm Bảo tàng Tưởng niệm Hiroshima.

Bảo tàng Tưởng niệm Hiroshima trưng bày đồ dùng mà các nạn nhân để lại, ảnh và các tài liệu khác thể hiện hậu quả kinh hoàng của vụ Mỹ thả bom nguyên tử xuống thành phố cùng tên vào ngày 6/8/1945.

Ước tính vụ ném bom cướp đi sinh mạng của 140.000 người tính đến cuối năm 1945.

Quả bom nguyên tử thứ hai được thả xuống thành phố Nagasaki, Tây Nam Nhật Bản, vào ngày 9/8/1945, khiến Nhật Bản đầu hàng 6 ngày sau đó, dẫn đến sự kết thúc của Thế chiến thứ 2.

Là người thúc đẩy quyết định tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Hiroshima, Thủ tướng Kishida nhấn mạnh sự cần thiết để các nhà lãnh đạo G7 chứng kiến tận mắt hậu quả của việc sử dụng bom nguyên tử trong bối cảnh động lực hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân còn chưa thật mạnh mẽ.

Trước khi lên đường đến Hiroshima, nhà lãnh đạo Nhật Bản đã cam kết sẽ thúc đẩy mục tiêu về một thế giới không vũ khí hạt nhân tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 lần này.

Trà Khánh(Nguồn: The Hindu)

Bài liên quan
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao: Tuyên bố chung Việt Nam - Hoa Kỳ mở ra kỷ nguyên mới
Theo Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc, quá trình trao đổi tuyên bố chung rất sôi nổi và hào hứng, vì đây là quá trình nhìn lại 10 năm đối tác toàn diện Việt-Mỹ.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng mời Apple, Boeing, Google mở rộng hợp tác, đầu tư tại Việt Nam
Chiều 21/9 (giờ địa phương), tại thành phố New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp một số doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ và thế giới, gồm Apple, Boeing, Google và Siemens Healthineers.
Mới nhất