Thưởng thức đồ uống do người khiếm thị pha chế

CTV Thu Hưởng/VOV.VN | 10/11/2024, 18:09

Buổi trải nghiệm pha chế đồ uống do chính những người khiếm thị pha chế vừa được Hội Người mù Việt Nam, Trung tâm Đào tạo cán bộ Phục hồi chức năng cho người mù tổ chức vào ngày 10/11.

Sự kiện có sự tham gia của đại diện Công đoàn, các Cục, Vụ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các ban ngành, đoàn thể, lãnh đạo Hội Người mù Việt Nam, Trung tâm Đào tạo cán bộ Phục hồi chức năng cho người mù, đông đảo khách mời, trong đó có cả những người không khuyết tật và người khiếm thị.

Đây là một hoạt động trong khuôn khổ dự án "Đào tạo nghề pha chế đồ uống và tạo việc làm cho người khiếm thị tại Việt Nam” do Hội triển khai với sự hỗ trợ của tổ chức Siloam International từ nguồn kinh phí của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA). Sự kiện được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về nghề pha chế đồ uống và khả năng của người khiếm thị trong lĩnh vực này.

Trực tiếp pha chế, phục vụ các khách mời là các học viên của hai khoá học pha chế do Trung tâm Đào tạo cán bộ Phục hồi chức năng cho người mù tổ chức.

Dưới sự hướng dẫn tận tình của Thạc sĩ Nguyễn Thành Trung, một giảng viên dày dặn kinh nghiệm, cùng các học viên khiếm thị trong lớp, các vị khách mời đã có cơ hội tìm hiểu và thực hành quy trình pha chế chuyên nghiệp, từ việc chuẩn bị nguyên liệu đến cách đo lường và phối hợp các hương vị để pha được một số món cà phê và sinh tố thơm ngon và hấp dẫn.

Buổi trải nghiệm giúp những người không khuyết tật hiểu thêm về khả năng của những người khiếm thị, đồng thời giúp chính những những người khiếm thị tự nhận thức rằng, mặc dù có những khó khăn về thị giác, họ vẫn hoàn toàn có thể theo đuổi nghề pha chế nếu được hỗ trợ đúng cách. Đây là một bước khởi đầu quan trọng, giúp họ cân nhắc về việc theo đuổi nghề pha chế như một con đường sự nghiệp lâu dài.

Chị Phạm Thị Hồng, đến từ quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, một khách mời khiếm thị tham gia sự kiện, cho biết: “Mặc dù mắt tôi nhìn rất kém và ban đầu tôi còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng sau buổi trải nghiệm, tôi thấy mình hoàn toàn có khả năng thực hiện công việc pha chế đồ uống. Tôi tin rằng những người khiếm thị như tôi hoàn toàn có thể trở thành những người pha chế chuyên nghiệp khi được đào tạo một cách bài bản và sự rèn luyện chuyên cần”.

Những khách mời không khuyết tật đã thật sự ngạc nhiên và khâm phục khả năng của người khiếm thị. Anh Vũ Văn Sang, đến từ quận Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ: “Nhìn cách mà các anh chị khiếm thị làm việc thật nhanh nhẹn, khéo léo và tự tin. Tôi rất mong chờ sẽ có dịp đến thưởng thức đồ uống tại các quán cà phê do chính các anh chị ấy phục vụ”.

Còn bạn Hà Thị Hằng đến từ Hà Đông chia sẻ: tôi cũng thường xuyên uống đồ uống tại quán cafe của người sáng, và đến đây, tôi vô cùng ngạc nhiên khi thưởng thức đồ uống do chính các bạn khiếm thị pha chế. Chúng rất ngon và đúng vị".

Đây cũng là một hoạt động tiến tới khai trương quán cafe More do chính các bạn khiếm thị trực tiếp pha chế, phục vụ.

Bài liên quan
Loại đồ uống quen thuộc làm tăng nguy cơ đột quỵ
VOVLIVE - Có một số loại đồ uống quen thuộc là thức uống quen thuộc được nhiều người yêu thích, nhưng nó lại là nguyên nhân gây ra nhiều tác hại với sức khoẻ.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch nước Lương Cường bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Chile
Chuyên cơ chở Chủ tịch nước Lương Cường và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Arturo M. Benitez bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Cộng hoà Chile.
Mới nhất