Thứ trưởng Bộ Công an trực tiếp chỉ đạo triệt phá ổ nhóm tội phạm Tam Giác Vàng

Trọng Phú/VOV.VN | 08/08/2024, 16:21

Một ổ nhóm tội phạm lớn nằm ở khu Tam Giác Vàng (tỉnh Bokeo, Lào) vừa được Bộ Công an Việt Nam và Lào phối hợp triệt phá, bắt giữ 155 đối tượng.

Ngày 8/8, thông tin từ Bộ Công an cho biết, lãnh đạo Bộ Công an Lào, Công an Việt Nam cùng các lực lượng đã triệt phá thành công tổ chức tội phạm mua bán người, lừa đảo qua mạng với quy mô lớn, bắt 155 đối tượng người Việt Nam đang hoạt động tại khu Tam Giác Vàng (tỉnh Bokeo, Lào). 

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an trực tiếp chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ gồm Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm mua bán người - Bộ Công an Lào, Công an đặc khu kinh tế Tam Giác Vàng cùng nhiều đơn vị nghiệp vụ khác triệt phá tổ chức tội phạm đặc biệt nguy hiểm này. 

Quá trình triệt phá, lực lượng chức năng đã bắt giữ 155 đối tượng, thu giữ gần 100 quyển hộ chiếu, 74 viên hồng phiến, 18.900 nhân dân tệ, hàng chục máy tính, gần 500 điện thoại cùng hàng nghìn sim điện thoại không chính chủ và các công cụ, tài liệu khác dùng để thực hiện hành vi lừa đảo.

Trước đó, lực lượng chức năng cũng đã bắt giữ thành công 6 đối tượng về hành vi mua bán người, giải cứu 36 nạn nhân mới được đưa sang Lào trong tháng 5/2024.

Thủ đoạn của nhóm đối tượng này rất đa dạng, từ các hành vi phạm tội như mua bán người, tổ chức người vượt biên trái phép, lừa đảo qua mạng với quy mô lớn; đến "núp bóng" danh nghĩa doanh nghiệp được cấp phép hợp pháp hoạt động trong đặc khu kinh tế; tổ chức bài bản theo mô hình công ty lớn với đầy đủ các bộ phận quản lý, điều hành, phân chia thành các tổ, nhóm.

Nhiều bị hại người Việt Nam đã mắc bẫy ổ nhóm tội phạm này, với những lời hứa hẹn "việc nhẹ lương cao", nhưng sau khi sang khu Tam Giác Vàng thì bị thu hết giấy tờ, cưỡng bức lao động và quản lý chặt chẽ.

Khai thác nhanh lời khai một đối tượng nhân viên tên N.T.H khai nhận: Với phương thức thủ đoạn là tạo tài khoản mạng xã hội mạo danh những doanh nhân giàu có, ngoại hình bắt mắt, chúng kết bạn làm quen với các nạn nhân người Việt Nam. Sau một thời gian trò chuyện thì các đối tượng rủ rê nạn nhân đầu tư như kinh doanh khách sạn "ảo" để nhận hoa hồng. Khi nạn nhân đầu tư số tiền ngày càng lớn thì chúng cắt liên lạc, chiếm đoạt tài sản. 

Với phương thức trên, chỉ trong 2 năm hoạt động, tổ chức tội phạm quốc tế này đã lừa đảo hàng chục nghìn bị hại, chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng.

Bài liên quan
Hội báo toàn quốc 2025 sẽ là điểm nhấn về tinh thần đổi mới, sáng tạo
VOVLIVE - Sáng nay (16/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo về Hội báo toàn quốc 2025 và Lễ trao Giải báo chí Quốc gia lần thứ 19 - năm 2024.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 2013
VOVLIVE - Sáng nay (16/6), với 470/470 số phiếu tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (Hiến pháp 2013).
Mới nhất