Thói quen sử dụng túi ni lông: Tiện một giây – Hại một đời

Thu Hằng/VOV2 | 21/09/2022, 16:20

Một điều không thể phủ nhận rằng túi ni lông là một phát minh lớn và tiện ích nhất trong cuộc sống sinh hoạt. Tuy nhiên, thói quen sử dụng túi ni lông một cách vô tội vạ đang âm thầm gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Theo thống kê, trung bình một hộ gia đình ở Việt Nam sử dụng 5-7 túi nilon/ngày. Như vậy, mỗi ngày sẽ có hàng triệu túi nilon được sử dụng và thải ra môi trường. Chỉ tính riêng Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, trung bình mỗi ngày sẽ thải ra khoảng 80 tấn nhựa và túi nilon. Nguy hại hơn là lượng túi nilon này đang tăng dần theo từng năm.

Chính thói quen sử dụng túi ni lông một cách vô tội vạ lại đang âm thầm gây ô nhiễm môi trường sống và ảnh hưởng đến sức khỏe con người đặc biệt là phụ nữ, người nội trợ chính gia đình, thường xuyên tiếp cận với túi ni lông. Theo các nghiên cứu, khi sử dụng túi ni lông để đựng thực phẩm sẽ làm cho thực phẩm nhiễm các chất phụ gia có trong túi ni lông. Khi đốt các túi ni lông có thể sinh ra các khí độc như khí CO, khí điôxin…

Hiểu được điều đó, thời gian qua, Hội LHPN VN đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền cho cán bộ, hội viên, phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lông, tiến tới từ bỏ sử dụng túi ni lông dùng một lần./.

Bài liên quan
Giải pháp cải thiện chất lượng không khí ô nhiễm ở Hà Nội và TP.HCM
Cục trưởng Cục Môi trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) chỉ ra giải pháp ngắn hạn và lâu dài để cải thiện chất lượng không khí ở Hà Nội và TP.HCM.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng: Ổn định bộ máy chính quyền các cấp, tập trung phát triển KT-XH
VOVLIVE - Ngày 3/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Chính phủ với địa phương tháng 6/2025. Hội nghị được thực hiện trực tuyến đến 34 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và kết nối đến 3.321 xã, phường, đặc khu trong cả nước.
  • Thanh tra NHNN phát hiện nhiều sai phạm tại 3 chi nhánh Vietcombank
    VOVLIVE - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Khu vực 12 mới đây đã công bố kết luận thanh tra tại ba chi nhánh của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - Mã: VCB) gồm: Bình Dương, Vũng Tàu và Tây Ninh.
  • Những thách thức khi triển khai chính quyền 2 cấp
    VOVLIVE - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tác động tích cực đến việc tinh giản bộ máy, nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ công, hỗ trợ phát triển bền vững... Tuy nhiên khi triển khai cũng đối mặt nhiều thách thức.
  • VOVLive Đọc Truyện chính thức đạt Nút Vàng YouTube với 1 triệu người đăng ký
    VOVLIVE- Hôm nay (3/7/2025), kênh VOVLive Đọc Truyện của Đài Tiếng nói Việt Nam đã chính thức đạt cột mốc ấn tượng: 1 triệu lượt đăng ký trên YouTube, vinh dự nhận Nút Vàng từ nền tảng này. Đây là dấu mốc quan trọng, khẳng định sự lan tỏa mạnh mẽ của những giá trị văn hóa, tri thức mà Đài Tiếng nói Việt Nam kiên trì gìn giữ và phát triển suốt nhiều thập kỷ.
Mới nhất