Thí sinh nhiều địa phương trên cả nước bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cam go

Nhóm phóng viên/VOV | 06/06/2023, 16:27

VOVLIVE - Hôm nay (6/6), nhiều địa phương trên cả nước tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm 2023.

Thi lớp 10 tại TP.HCM: Đề thi mở, thí sinh hào hứng

Theo phản ánh của phóng viên Vũ Hường, CTV Hải Linh/VOV - TP.HCM, sáng nay (6/6), hơn 96.300 học sinh tại TP.HCM hoàn thành bài thi môn Ngữ văn, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2023-2024.

Đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn gồm 3 câu. Câu 1 là một đoạn văn với nội dung “Để những suy nghĩ cất lên thành lời”, thí sinh trả lời 4 câu hỏi bằng cách vận dụng những kiến thức đã học. 

Câu 2 là một đoạn thơ trích từ cuốn sách “Từng ngày ba mẹ theo con” của tác giả Lê Minh Quốc. Từ ý thơ, thí sinh viết một đoạn văn với chủ đề “Nếu những suy nghĩ tốt đẹp không được cất lên thành lời”.

Câu 3, thí sinh được chọn một trong hai đề. Đề 1 viết nghị luận suy nghĩ về tình yêu nước của con người Việt Nam và đề 2 là nghị luận chủ đề tình cảm gia đình.

Thí sinh Lâm Thảo Vy, học sinh trường THCS-THPT Đức Trí cho biết đã làm bài khá tốt nhờ ôn bài kỹ. Với câu 3 nghị luận, Vy chọn đề 2 về đọc sách và viết về gia đình: "Em thấy đề thi năm nay có tính mở hơn vì lần này cả 2 đề đều cho thí sinh tự chọn tác phẩm, còn những năm trước đề 1 chỉ định một tác phẩm và đề 2 sẽ mở rộng. Em thấy vấn đề gia đình thì ai cũng có. Em nghĩ mọi người cần biết ơn cha me, ghi nhớ công ơn cha mẹ đã nuôi dưỡng đó là một tình cảm thiêng liêng".

Còn thí sinh Hà Lê Uyên Thư tại điểm thi THPT Trưng Vương cho biết em làm bài được khoảng 70%: “Phần nghị luận xã hội em nghĩ khá dễ bị lạc đề đối với một số bạn nhưng nếu mình hiểu rõ ý nghĩa của phần khổ thơ đó thì có thể viết được".

Đề sáng tạo, vừa sức

Nhận xét về đề Ngữ văn năm nay, thầy Võ Kim Bảo – Tổ trưởng tổ Ngữ văn, trường THCS Nguyễn Du, Quận 1 cho biết, đề thi mới lạ, gây ấn tượng cả về hình thức lẫn nội dung. Theo đó, lá thư của cô giáo được đóng khung, trang trí đẹp, có một bảng thông báo của CLB lớn lên cùng sách. Tuy có vẻ dài nhưng đề Văn không khó, nội dung gần gũi, dễ hiểu, thiết thực, chủ đề phù hợp với năng lực nhận thức và tình cảm của học sinh tuổi 15.

Với các câu hỏi, đề có sự sáng tạo và không trùng lặp với các năm trước. Ngoài ra đề cũng vừa sức với học sinh, thí sinh có học lực trung bình cũng có thể đáp ứng được tất cả các câu.

Với câu 1, đề thi có hình thức và nội dung đều mới, đặc biệt nội dung đọc hiểu không trích dẫn 100% mà được dẫn dắt bởi người ra đề.

Câu 2 cũng có điểm mới so với các năm trước, được dẫn dắt bằng một ý thơ và tạo lập văn bản dựa trên một nhan đề cho sẵn. Đề này đa số học sinh có thể làm được, tuy nhiên nếu không cẩn thận có thể làm bài không đúng trọng tâm, chỉ bàn về nội dung thơ hoặc nhan đề cho sẵn mà không có sự liên kết.

Thầy Võ Kim Bảo cho biết thêm: “Với yêu cầu phụ của đề 2 là học, miễn em viết đúng là em đã đọc tác phẩm này bằng cách nào, hiểu như thế nào là có điểm chứ không cần luyện đề, giải đề. Đề thi không khó, vừa sức, sáng tạo nhưng học sinh nào có thói quen học văn mẫu thì chắc chắn không làm tốt được bài này. Còn học sinh không giỏi Văn cũng sẽ làm tốt, chỉ cần hiểu vấn đề các em có thể làm được".

Buổi chiều, các thí sinh thi môn Ngoại ngữ, thời gian làm bài 90 phút, bắt đầu từ 14h.

Đà Nẵng: 90 thí sinh vắng mặt trong buổi thi đầu tiên

Còn theo phóng viên Tuyết Lê/VOV - Miền Trung, sáng nay (6/6), thời tiết tại thành phố Đà Nẵng dịu mát, thuận lợi cho thí sinh tham gia kỳ thi vào lớp 10 THTP.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm nay ở thành phố Đà Nẵng có gần 15.500 thí sinh đăng ký dự thi. Tuy nhiên, trong buổi thi đầu tiên 90 thí sinh vắng thi không có lý do, không có trường hợp bị lập biên bản hay đình chỉ thi. Sáng nay, thí sinh thi môn Ngữ Văn thời gian làm bài 120 phút. Nhiều thí sinh nhận xét đề thi môn Ngữ Văn năm nay dễ hiểu, không quá khó, những bạn ôn tập kỹ có thể làm bài thi đạt điểm cao.

Em Đặng Đức Tú, tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Hiền, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng cho biết: “Đề thi năm nay vừa sức với học sinh, đề thi là phân tích vẻ đẹp của anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa em được ôn kỹ nên làm bài tốt".

Chiều nay, các thí sinh thi môn Ngoại ngữ với thời gian làm bài 90 phút. Năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng thành lập 33 điểm thi. Mỗi điểm thi đều đảm bảo về số phòng thi, phòng chứa bài thi, phòng vệ sinh, thiết bị phòng cháy chữa cháy, phòng y tế.

Ông Mai Tấn Linh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng cho biết: “Sáng nay thí sinh bắt đầu thi môn Ngữ Văn, mọi công tác chuẩn bị chu đáo nên công tác diễn ra bình thường theo đúng kế hoạch. Nhờ thời tiết mát mẻ thuận lợi cho thí sinh và phụ huynh đưa học sinh đến điểm thi. Sáng hôm nay mọi việc diễn ra bình thường”./.

Bài liên quan
Cách tra cứu điểm thi vào lớp 10 năm 2024
Thí sinh và phụ huynh có thể tham khảo ngày công bố và cách tra cứu điểm thi vào lớp 10 năm 2024.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Cháy nhà 4 người chết ở Hà Nội: Hàng xóm bất lực nhìn bàn tay vẫy cầu cứu
Những người hàng xóm nhìn thấy bàn tay vẫy cầu cứu và đèn pin soi từ ngôi nhà bị cháy nhưng khói đặc, tường nứt nên bất lực, không thể tiếp cận cứu người.
Mới nhất