Tháng Giêng xếp hàng ăn đậu hủ vàng chấm muối hẹ ở TP.HCM

20/02/2025, 19:48

Nhiều người TP.HCM mấy ngày nay kiên nhẫn xếp hàng, chờ vài tiếng đồng hồ để ăn miếng đậu hủ, bởi món này chỉ bán vào Rằm tháng Giêng.

Mấy ngày nay, cứ sau 17h, khu vực Hội Quán Nghĩa An ở Quận 5, TP.HCM, hay còn gọi là Chùa Ông, hàng chục người kiên nhẫn xếp hàng chờ mua đậu hủ. Món ăn không có gì đặc biệt, thậm chí theo nhiều người là “nhạt nhẽo”, nhưng lại hút khách, bởi mỗi năm chỉ bán một lần vào dịp Rằm tháng Giêng, trong khoảng 10 ngày.

Món đậu hủ vàng chiên nóng này mỗi năm chỉ bán một lần khoảng 10 ngày từ Rằm tháng Giêng. (Ảnh: M. Phúc)
Món đậu hủ vàng chiên nóng này mỗi năm chỉ bán một lần khoảng 10 ngày từ Rằm tháng Giêng. (Ảnh: M. Phúc)

Bà Phạm Thị Phương Lan - chủ quầy đậu hủ vàng độc đáo này, cho biết bà cũng bất ngờ với lượng khách quá đông. Theo bà Lan, món đậu hủ này là món ăn truyền thống của người Triều Châu, mỗi năm chỉ bán đúng 1 lần vào dịp Tết Nguyên tiêu. Thời gian bán bắt đầu từ 16 đến 27 tháng Giêng hàng năm.

Chủ quán này cho biết thêm, gia đình bà đã bán đậu hủ vàng ở đây được khoảng 10 năm. Ban đầu, quán phục vụ người Hoa trong khu vực, người đi chơi Tết Nguyên tiêu ở Hội quán Nghĩa An. 

Nhưng mấy năm gần đây, nhờ truyền miệng, món đậu hủ ở quán bà được nhiều người biết đến hơn và rất đông khách, cứ năm sau khách lại đông hơn năm trước.

Riêng năm nay, bà Lan nói rất ngạc nhiên với lượng khách đông bất ngờ, chưa năm nào đông như vậy. Quán  phải huy động nhiều người thân trong gia đình đứng bán nhưng không xuể. Đêm nào lượng đậu hủ chuẩn bị cũng không đủ bán vì lượng khách chờ quá đông.

Mỗi miếng đậu hủ vàng chiên nóng này có giá 30.000 đồng, ăn kèm với rau sống, bánh tráng chấm muối hẹ. (Ảnh: M. Phúc)
Mỗi miếng đậu hủ vàng chiên nóng này có giá 30.000 đồng, ăn kèm với rau sống, bánh tráng chấm muối hẹ. (Ảnh: M. Phúc) 

Cứ sau 17 giờ mỗi ngày, cao điểm từ 18-21h, lượng khách tập trung rất lớn, cả hàng dài người từ bên trong Hội quán kéo dài ra dọc đường Nguyễn Trãi (Quận 5) để chờ mua đậu hủ nhưng ai cũng hào hứng.

Vì chờ quá lâu nên mỗi khách tới lượt mua thường mua luôn 2-3 miếng lớn để ăn. Có nhóm đi đông người thì thay phiên nhau xếp hàng chờ. Khách tới lượt mua nhưng không còn chỗ ngồi sẵn sàng đứng ăn tại chỗ hoặc mang đi, không ai phàn nàn.  

Chủ quán nói thêm mấy ngày nay, mỗi đêm quán bà bán khoảng 1.500 miếng đậu hủ vàng, có đêm chuẩn bị nhiều đến 2.000 miếng cũng bán hết sạch nhưng vẫn còn khách chờ. Cố đặt thêm để bán cho khách nhưng lò từ chối vì không làm nổi, đành phải hẹn khách ngày hôm sau.

Theo quan sát ại quán bà Lan, mỗi miếng đậu hủ vàng chiên có giá 30.000 đồng được cắt làm 4 miến nhỏ cho khách dễ ăn. Đậu hủ được chiên ngập trong dầu sôi và vớt ra bán cho khách nóng hổi, ăn kèm với rau sống, cuốn bánh tráng và chấm muối hẹ. 

Tháng Giêng xếp hàng ăn đậu hủ vàng chấm muối hẹ ở TP.HCM - 3
Tháng Giêng xếp hàng ăn đậu hủ vàng chấm muối hẹ ở TP.HCM - 4

Khách kiên nhẫn xếp hàng chờ mua đậu hủ, không ai muốn bỏ lỡ để phải chờ cả năm mới được ăn. (Ảnh: M. Phúc)

Anh Thịnh ở quận Bình Thạnh, cho biết thấy các bài đăng trên mạng về món ăn này nên cũng tò mò đến mua ăn thử cho biết. Lần đầu tiên anh đến đây và bất ngờ chứng kiến cảnh người chờ mua đậu hủ lại đông như vậy. Cảm nhận của anh về món ăn này hơi “nhạt nhẽo”, không có gì khác biệt so với đậu hủ ăn quen thuộc hàng ngày.

Theo anh, có lẽ gánh đậu hủ này đông khủng khiếp là vì tính “thời vụ” gây tò mò: mỗi năm chỉ bán đúng 10 ngày dịp Rằm tháng Giêng. Điều này tạo cho khách tâm lý nếu không mua được thì phải mất cả năm mới được mua trở lại.

Bích Trâm, cũng là một khách lần đầu trải nghiệm món ăn này, lại cho biết chị thấy món ăn ngon, nên thử.

Tháng Giêng xếp hàng ăn đậu hủ vàng chấm muối hẹ ở TP.HCM - 5
Tháng Giêng xếp hàng ăn đậu hủ vàng chấm muối hẹ ở TP.HCM - 6

Đậu hủ vàng chiên rất dễ chế biến, ai cũng có thể làm được. 

Theo chị Trân, đây là món mỗi năm chỉ được ăn một lần vào dip Tết nguyên tiêu. Cảm nhận của chị đậu hủ vàng Triều Châu có lớp vỏ vàng giòn, nhân bên trong mềm mịn, ăn vào béo, chấm nước muối hẹ rất lạ nhưng nước chấm siêu ngon, đậm vị. Để đỡ ngán hơn, khách nên ăn với bánh tráng kèm rau sống, rất đặc biệt. 

Trần Thanh Trúc cho biết đây là món ăn gắn với tuổi thơ của chị. Món ăn này rất dễ làm. Nhà chị thường ra chợ Thiếc (Quận 11) hay chợ An Đông (Quận 5) mua đậu hủ Tiều về chiên lên để ráo dầu là ăn được.

Nước chấm hẹ tuỳ khẩu vị, rất dễ làm. Người ta cắt hẹ ra từng khúc, thêm tỏi ớt xay, chút xíu muối, bỏ nước sôi vô hoặc dầu chiên đậu hủ vô, nêm nếm là xong. 

Bài liên quan
Miền Trung sắp hứng mưa lớn
Cơ quan khí tượng dự báo, đêm nay và ngày mai, miền Trung tiếp tục hứng mưa, ngày 22/2, các tỉnh Đà Nẵng đến Khánh Hoà cục bộ mưa vừa, mưa to.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla
VOVLIVE - Chiều 19/2, tại Văn phòng Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18-20/2/2025.
Mới nhất