Thái Lan cảnh báo biến thể Covid-19 mới né vaccine đang chiếm ưu thế

PV/VOV-Bangkok | 16/06/2024, 18:04

Biến thể phụ Covid-19 KP.2 đang nhanh chóng thay thế JN.1, biến thể phụ chiếm ưu thế ở Thái Lan kể từ cuối năm ngoái, trong khi các loại vaccine hiện có không có hiệu quả chống lại chủng biến thể mới này.

Theo Tiến sĩ Yong Poovorawan, người đứng đầu Trung tâm Virus học lâm sàng tại Đại học Chulalongkorn, các loại vaccine Covid-19 hiện có, được phát triển để đối phó với biến thể phụ XBB.1.5, không có hiệu quả chống lại chủng biến thể KP.2.

Ông Yong Poovorawan cho biết biến thể phụ KP.2, hay FLi RT, là đột biến của biến thể JN.1, dễ lây truyền hơn và có khả năng né tránh hệ thống miễn dịch cao hơn, nhưng các triệu chứng bệnh do KP.2 gây ra không nghiêm trọng hơn biến thể JN.1. Theo dự đoán của ông Yong, biến thể phụ KP.2 sẽ sớm chiếm ưu thế ở Thái Lan.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo các nhà sản xuất vaccine điều chỉnh các loại vaccine trong quá trình sản xuất để đối phó với biến thể phụ JN.1. Tuy nhiên, biến thể này đã nhanh chóng biến đổi sang chủng biến thể mới KP.2 và các nhà sản xuất vaccine hiện không thể theo kịp với tốc độ đột biến của các chủng virus SARS-CoV 2 như hiện nay.

Trong khi đó, giới chức y tế Thái Lan khuyến cáo du khách đến từ vùng đang có dịch cúm gia cầm H5N2 nên tự theo dõi các triệu chứng hô hấp trong vòng 14 ngày kể từ ngày đến và nhanh chóng tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu phát sinh các triệu chứng bệnh. 

Cục Kiểm soát Dịch bệnh nước này (DDC) xác nhận Thái Lan không ghi nhận bất kỳ ca cúm gia cầm nào ở người kể từ năm 2006, đồng thời cho biết các cho biết các cơ quan chức năng đang tích cực theo dõi các đợt bùng phát dịch có thể xảy ra ở động vật, sẵn sàng triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp trong trường hợp phát hiện ổ dịch.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên do cúm gia cầm A (H5N2). Một người đàn ông 59 tuổi ở Mexico đã qua đời hôm 24/4 sau khi có biểu hiện khó thở, tiêu chảy, nôn mửa và có triệu chứng cúm.

Bài liên quan
Việt Nam phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ Thái Lan điều tra vụ nhóm công dân bị đầu độc
Bộ Ngoại giao cho biết đang phối hợp chặt chẽ với phía Thái Lan điều tra làm rõ vụ việc, thực hiện các biện pháp bảo hộ quyền và lợi ích của công dân Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
VOVLIVE - Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
  • Sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa Việt Nam trở thành “điểm hẹn” của thế giới
    Các học giả uy tín hàng đầu tại Campuchia đã có những chia sẻ và nhìn nhận về di sản, thành tựu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với Việt Nam cả về đối nội và đối ngoại. Trong đó nổi bật là đánh giá cho rằng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trở thành “điểm hẹn” của thế giới.
  • MB triển khai Basel III trong quản lý rủi ro thanh khoản
    VOVLIVE - Với tầm nhìn chiến lược trở thành tập đoàn tài chính, doanh nghiệp chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2022 – 2026, MB xác định quản trị rủi ro thông minh và vượt trội luôn là nền tảng trọng yếu ở các giai đoạn chiến lược. Là ngân hàng tiên phong ứng dụng các tiêu chuẩn quản trị rủi ro theo thông lệ quốc tế, đến nay, MB trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên đáp ứng tiêu chuẩn Basel II cho cả 3 trụ cột từ năm 2020.
  • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim nhân dân Cuba
    Tham tán, Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Joy Puentes Saldise cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Cuba ngày càng được tăng cường và trở nên đặc biệt hơn nhờ có công lao rất lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông đã để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim của nhân dân Cuba.
Mới nhất