Tàu sân bay Mỹ quay lại Biển Đông, tàu Trung Quốc hoạt động ở Thái Bình Dương

18/04/2023, 14:50

Theo USNI và Marine Tracker, nhóm tấn công tàu sân bay Mỹ Nimitz đang ở Biển Đông và nhóm tàu đổ bộ đảo Makin đang hoạt động ở biển Sulu (Tây Nam Philippines).

Trong đó, nhóm tàu Nimitz tham gia các hoạt động huấn luyện trên biển, trên không và dưới biển, với sự tham gia của các máy bay cánh cố định và cánh quay. Chuẩn đô đốc Christopher Sweeney, tư lệnh đội tàu nói: “Sự hiện diện của chúng tôi trong khu vực nhằm củng cố các tuyến liên lạc rộng mở trên biển và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Chúng tôi cam kết vững chắt với các đồng minh và đối tác trong khu vực trong khi thúc đẩy một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Tàu sân bay Mỹ quay lại Biển Đông, tàu Trung Quốc hoạt động ở Thái Bình Dương - 1

(Ảnh minh họa)

Đây là lần thứ ba nhóm tấn công tàu sân bay Nimitz hoạt động ở Biển Đông, trong chương trình tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Trước đó, nhóm tàu đã tham gia huấn luyện ba bên với lực lượng Nhật Bản và Hàn Quốc.

Nhóm tàu đổ bộ đảo Makin thì tham gia với Philippines trong cuộc tập trận Balikatan bắt đầu vào ngày 11/4. Cuộc tập trận bao gồm hơn 17.500 binh sĩ từ một số quốc gia.

Trong khi đó, theo các cơ quan Nhật Bản, nhóm tàu sân bay Sơn Đông, Trung Quốc tiếp tục thực hiện các hoạt động ở khu vực Thái Bình Dương. Thông cáo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, từ ngày 10-16/4, nhóm tàu Sơn Đông đã thực hiện 140 hoạt động cất hạ cánh với các máy bay J-15, cùng với 70 hoạt động trực thăng. Tính đến khoảng 20h ngày 16/4 (giờ địa phương), nhóm tàu Trung Quốc ở vị trí cách đảo Okinotori, Nhật Bản khoảng 710 km về phía nam-đông nam.

Đầu tháng 4, tàu sân bay Sơn Đông đã tham gia cuộc tập trận quanh đảo Đài Loan. 

Phương Anh(Nguồn: USNI News)

Bài liên quan
Xác định 5 đội bóng đầu tiên vượt qua vòng bảng ASIAD 19
Sau lượt trận ngày 21/9, có 5 đội bóng chắc chắn giành quyền vào vòng 1/8 môn bóng đá nam ASIAD 19.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh
Ngay sau lễ đón chính thức được tổ chức trang trọng tại Nhà Quốc hội Bangladesh sáng ngày 21/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiến hành hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh Shirin Sharmin Chaudhury.
Mới nhất