Quốc vụ Khanh thương mại Anh đến Việt Nam, xúc tiến tham gia CPTPP

01/02/2023, 15:20

Vương quốc Anh sẵn sàng tiếp sức cho tiềm lực kinh tế của CPTPP", Quốc vụ Khanh thương mại Anh nói trong chuyến thăm Việt Nam ngày 1/2.

Theo thông cáo từ Đại sứ quán Anh, Quốc vụ khanh về Chính sách Thương mại của Bộ Thương mại Quốc tế Anh, ông Greg Hands, đã đến Hà Nội để thúc đẩy việc Vương quốc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Quốc vụ Khanh thương mại Anh đến Việt Nam, xúc tiến tham gia CPTPP - 1

Quốc vụ khanh về Chính sách Thương mại của Bộ Thương mại Quốc tế Anh Greg Hands gặp Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh. (Ảnh: Đại sứ quán Anh)

Tại Hà Nội, ông Hands đã gặp Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh. Trong bối cảnh vòng đàm phán tiếp theo của CPTPP dự kiến sắp diễn ra, Quốc vụ khanh Hands bày tỏ mong muốn của Vương quốc Anh hoàn tất việc gia nhập khối CPTPP trong thời gian sớm nhất.

Chuyến thăm cũng đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Vương quốc Anh-Việt Nam, là dịp để hai bên thảo luận về mối quan hệ thương mại song phương đang phát triển mạnh mẽ - tăng 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái và trị giá 5,9 tỷ bảng Anh (hơn 170 tỷ đồng).

Việt Nam là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm châu Á-Thái Bình Dương kéo dài 3 ngày của Quốc vụ Khanh Greg Hands, với các điểm đến tiếp theo bao gồm Malaysia và Singapore. Chia sẻ về chuyến thăm, ông Greg Hands cho biết: “Việc (Anh) gia nhập CPTPP sẽ tiếp thêm sức mạnh kinh tế cho liên minh thương mại sôi động và năng động này, bổ sung thêm 2 nghìn tỷ bảng Anh vào GDP của CPTPP. Chuyến thăm này sẽ tăng cường mối quan hệ song phương của Vương quốc Anh với Việt Nam, Malaysia và Singapore – những nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng, với tổng kim ngạch thương mại trị giá 30 tỷ bảng Anh mỗi năm với Vương quốc Anh và mang đến những cơ hội to lớn cho lĩnh vực khoa học đời sống và công nghệ của chúng tôi".

Thông cáo của Đại sứ quán Anh cho biết thêm: "Chuyến thăm của Quốc vụ khanh cũng nhấn mạnh một lần nữa chính sách của Vương quốc Anh thời hậu Brexit, thúc đẩy thương mại nhiều hơn nữa với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - khu vực được dự đoán sẽ chiếm phần lớn tăng trưởng toàn cầu vào năm 2050".

Trong khuôn khổ chuyến thăm tại Hà Nội, Quốc vụ khanh Greg Hands cũng đã có cuộc hội đàm với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến.

Với GDP trị giá 9 nghìn tỷ bảng Anh vào năm 2021, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) bao trùm châu Á - Thái Bình Dương, châu Mỹ, bao gồm một số nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện tại và trong tương lai.

Việc gia nhập CPTPP có thể giúp 99% hàng xuất khẩu của Vương quốc Anh đủ điều kiện được miễn thuế với các thành viên CPTPP. Việc tham gia sẽ đảm bảo mức thuế thấp hơn đối với các mặt hàng xuất khẩu như rượu whisky và ô tô đang có nhu cầu cao ở khu vực Thái Bình Dương.

Phương Anh(Nguồn: Đại sứ quán Anh )

Bài liên quan
Dịch COVID-19 hiện diễn biến thế nào tại Việt Nam?
Bộ Y tế thông tin về tình hình dịch COVID-19 hiện nay ở nước ta.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nguyên khí quốc gia thịnh thì đất nước mạnh
Dẫn lời Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: "Nước nhà cần phải kiến thiết; kiến thiết cần phải có nhân tài"; "Trí thức là vốn liếng quý báu của Dân tộc..."
Mới nhất