Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn đơn gia nhập NATO của Phần Lan

31/03/2023, 07:54

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua dự luật cho phép Phần Lan gia nhập NATO, trong khi chưa đưa ra quyết định về Thụy Điển.

Hôm 30/3, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua đơn gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan, mở đường cho việc Helsinki trở thành thành viên thứ 31 của liên minh quân sự này.

Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên cuối cùng của NATO phê chuẩn đơn của Phần Lan. Tuần trước, Quốc hội Hungary cũng đã đưa ra quyết định tương tự.

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn đơn gia nhập NATO của Phần Lan  - 1

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phiếu ủng hộ việc Phần Lan gia nhập NATO. (Ảnh: AP)

Đầu tháng này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Helsinki nhận được sự ủng hộ của Ankara sau khi thực thi cam kết trấn áp các nhóm mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố và không hạn chế xuất khẩu quốc phòng.

Tổng thống Erdogan sẽ ký phê chuẩn đơn gia nhập NATO của Phần Lan sau khi Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua.

Phản ứng sau cuộc bỏ phiếu, Chính phủ Phần Lan cho hay: “Tư cách thành viên NATO sẽ củng cố an ninh của Phần Lan cũng như cải thiện sự ổn định và an ninh ở khu vực biển Baltic và Bắc Âu”.

Phần Lan và Thụy Điển đã chấm dứt chính sách không liên kết quân sự kéo dài nhiều thập kỷ và quyết định xin gia nhập NATO sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Đơn xin gia nhập của 2 quốc gia Bắc Âu này đã được chấp thuận tại Hội nghị thượng đỉnh NATO hồi tháng 6/2022. Tuy nhiên, để chính thức trở thành thành viên NATO, các văn kiện kết nạp 2 nước này cần được nghị viện của toàn bộ 30 quốc gia thành viên liên minh phê chuẩn.

Phần Lan và Thụy Điển đã đồng ý với những yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ trong một bản ghi nhớ ba bên được ký vào tháng 6 năm ngoái. Tuy nhiên, Ankara cáo buộc Stockholm không giữ lời hứa. Chính quyền Thụy Điển phủ nhận các cáo buộc.

Thổ Nhĩ Kỳ đình chỉ đàm phán với Thụy Điển vì giận dữ trước các cuộc biểu tình hồi tháng 1, trong đó có vụ đốt kinh Koran bên ngoài đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Stockholm.  

Nga nhiều lần cáo buộc NATO vi phạm cam kết trước đó là không mở rộng về phía đông. Moskva cho rằng NATO ngày càng cho thấy xu hướng đối đầu với Nga bằng cách tập hợp quân đội và vũ khí gần biên giới Nga trong nhiều năm.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)

Bài liên quan
Ngoại trưởng Pháp kêu gọi Trung Quốc ngăn leo thang căng thẳng Biển Đông
Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna kêu gọi Bắc Kinh kiềm chế, ngăn chặn nguy cơ bùng phát căng thẳng ở Biển Đông.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Điều hành linh hoạt giữa lãi suất và tỷ giá phù hợp với tình hình thị trường
Tại hội nghị, Thủ tướng yêu cầu điều hành linh hoạt, hài hòa giữa lãi suất và tỷ giá phù hợp với tình hình thị trường, diễn biến kinh tế vĩ mô và mục tiêu chính sách tiền tệ.
  • Thủ tướng Việt Nam và Belarus chứng kiến lễ ký 4 văn kiện hợp tác
    Sáng nay (8/12), tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón và hội đàm với Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko thăm chính thức Việt Nam từ ngày 6 đến 9-12/2023 theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính.
  • Vụ cô giáo ném dép ở Tuyên Quang: Đưa clip lên mạng có vi phạm pháp luật?
    Theo Giám đốc Công ty Luật TNHH XTVN, việc đưa hình ảnh, thông tin của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khác lên các trang mạng xã hội mà không có sự đồng ý của người đó là hành vi vi phạm pháp luật. Vì vậy, trước khi đưa thông tin, hình ảnh, video lên mạng thì cần phải xem xét thật kĩ để tránh những hậu quả khó lường có thể xảy ra.
  • TNGT liên quan đến trẻ em: Có thể phòng tránh được?
    Theo báo cáo của Bộ Công an, từ ngày 15/12/2022 đến 14/10/2023, trên địa bàn cả nước, TNGT liên quan đến trẻ em (tuổi từ 6-18) xảy ra 881 vụ, trong đó có 737 vụ do thiếu niên, học sinh dưới 18 tuổi đi bộ hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện liên quan đến TNGT, làm chết 378 người, bị thương 658 người.
Mới nhất