Phát huy được nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài, đóng góp xây dựng đất nước

14/01/2023, 11:50

Tham dự tọa đàm có Phó Chủ tịch thường trực Quốc Hội Trần Thanh Mẫn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu cùng đông đảo người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu.

Chiều qua 13/1, tại Hà Nội, Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội phối hợp với Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức cuộc tọa đàm về chính sách, pháp luật đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Tham dự tọa đàm có Phó Chủ tịch thường trực Quốc Hội Trần Thanh Mẫn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu cùng đông đảo người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu.

Phát huy được nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài, đóng góp xây dựng đất nước - ảnh 1Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Các ý kiến tại cuộc tọa đàm đều bày tỏ mong muốn các chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài sẽ ngày càng được hoàn thiện, đáp ứng nguyện vọng và quyền lợi chính đáng của bà con. Đề cập đến việc điều chỉnh các chính sách để thu hút đầu tư và đưa các nguồn lực từ bên ngoài vào Việt Nam, bao gồm dòng kiều hối, nguồn đầu tư, công nghệ và chất xám, ông Trần Hải Linh, người Việt Nam ở Hàn Quốc, chia sẻ: "Quốc hội Việt Nam từ trước đến nay có nhiều điều luật sửa đổi cập nhật để phù hợp hơn, như: Luật đầu tư nước ngoài, Luật doanh nghiệp để tạo điều kiện cho người Việt Nam ở nước ngoài có thể đầu tư tại Việt Nam. Nhưng về khía cạnh đầu tư, tôi cho rằng việc tiếp tục chỉnh sửa các luật trong đó liên quan đến luật quốc tịch, Luật đất đai và các điều luật liên quan khác chúng ta cần tiếp tục sửa đổi."

Theo ông Ngô Hướng Nam, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước người Việt Nam tại nước ngoài, các cơ quan chức năng sẽ lắng nghe ý kiến của bà con người Việt Nam ở nước ngoài để từ đó đề nghị Quốc hội sửa đổi chính sách pháp luật cho phù hợp với tình hình thực tiễn. 

"Đây là cơ hội tốt để chúng ta hoàn chỉnh môi trường pháp lý để làm thế nào cho bà con có thể phát huy được nguồn lực. Ở đây tôi muốn nhấn mạnh không chỉ riêng quyền lợi của bà con mà đây là vấn đề chúng ta phát huy được nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài, đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước.

Bài liên quan
Trần Quang Lộc hạ võ sĩ Việt kiều, bảo vệ đai vô địch
Trần Quang Lộc hạ bảo vệ thành công đai vô địch hạng cân 70kg sau khi đánh bại Kamil Michal Nguyễn Văn.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch Quốc hội: Trả lời chất vấn phải rõ trách nhiệm, biện pháp khắc phục
VOVLIVE - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu các Bộ trưởng giải trình rõ ràng về nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp để phiên chất vấn hiệu quả, mang tính xây dựng.
Mới nhất