Ông Putin đề nghị Mỹ cùng hợp tác khai thác đất hiếm

Kông Anh(Nguồn: Reuters) | 25/02/2025, 10:35

Tổng thống Vladimir Putin đề nghị Mỹ cùng khai thác các mỏ kim loại đất hiếm của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin mong muốn cùng Mỹ vạch ra một thỏa thuận kinh tế trong tương lai giữa hai nước, trong đó Moskva và Washington cùng khai thác các mỏ kim loại đất hiếm của Nga, cũng như cung cấp nhôm cho thị trường nội địa Mỹ.

Ông Putin nói: “Chúng tôi sẵn sàng cung cấp cho các đối tác và các công ty Mỹ nếu họ thể hiện sự quan tâm đến việc hợp tác. Tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi chắc chắn có nhiều nguồn tài nguyên loại này hơn Ukraine".

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

Ông Putin nói rằng một thỏa thuận tiềm năng giữa Mỹ và Ukraine liên quan đến kim loại đất hiếm không phải là mối quan tâm của Nga.

Tổng thống Putin lưu ý các công ty Nga có thể cung cấp tới 2 triệu tấn nhôm cho thị trường Mỹ hàng năm nếu thị trường Mỹ mở cửa trở lại. Nga từng cung cấp khoảng 15% lượng nhôm nhập khẩu của Mỹ trước khi Washington áp đặt trừng phạt.

Bên cạnh đó, ông Putin cũng gợi ý rằng Nga và Hoa Kỳ có thể hợp tác sản xuất thủy điện và nhôm tại vùng Krasnoyarsk ở Siberia của Nga, nơi có trụ sở của nhà sản xuất nhôm lớn nhất Nga - Rusal.

 “Theo tôi, điều quan trọng nhất là chúng ta có thể cân nhắc hợp tác với các công ty Mỹ trong lĩnh vực này”, ông Putin cho hay.

Theo ông Putin, đất hiếm là ngành ưu tiên cho sự phát triển kinh tế và khả năng cạnh tranh của Nga.

Ông cho biết chính phủ Nga tìm cách "tăng cường tiềm năng của ngành công nghiệp trong nước" từ khai thác đến "sản xuất hàng hóa công nghệ cao".

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó nói rằng "các giao dịch phát triển kinh tế lớn với Nga" sẽ diễn ra. Trong vòng 2 giờ sau tuyên bố của ông Trump, ông Putin chủ trì một cuộc họp với các bộ trưởng và cố vấn kinh tế của mình về kim loại đất hiếm.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bài liên quan
Ông Trump tiếp tục đánh thuế Canada, Mexico từ tháng 3
Ông Trump hôm 24/2 cho biết các chương trình thuế quan Mỹ với Canada và Mexico sẽ bắt đầu vào tháng tới, chấm dứt lệnh hoãn kéo dài một tháng.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đối xử công bằng, không phân biệt “nhân thân” người bệnh
VOVLIVE - Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu, toàn ngành y tế nâng cao y đức trong cán bộ y tế, ngoài thực hiện thật tốt những lời dạy của Bác Hồ đối với cán bộ ngành y thì mỗi thầy thuốc, bác sỹ, cán bộ công nhân viên ngành y tế ngoài làm thật tốt chuyên môn thì cần nâng cao y thức tôn trọng và bảo vệ tính mạng, sức khỏe bệnh.
Mới nhất