NSND Trần Tiến – bố của nghệ sĩ Lê Vân, Lê Khanh, Lê Vi qua đời

Minh Minh/VOV.VN | 23/01/2023, 09:33

Theo thông tin từ gia đình, NSND Trần Tiến – nghệ sĩ gạo cội của sân khấu điện ảnh nước nhà, ông cũng là bố của 3 nghệ sĩ Lê Vân, Lê Khanh, Lê Vi đã qua đời vào chiều ngày 22/1 (tức Mùng 1 Tết), hưởng thọ 86 tuổi.

Một mất mát to lớn với nền sân khấu điện ảnh nước nhà là thông tin NSND Trần Tiến đã qua đời do tuổi cao sức yếu vào chiều ngày 22/1 (mùng 1 Tết) tại nhà riêng. Ông sinh năm 1937 tại Hà Nội, có anh trai là NSƯT Trần Văn Nghĩa, nguyên Giám đốc Nhà hát múa rối Trung ương.

NSND Trần Tiến bén duyên nghệ thuật từ năm 1954, với một số vai diễn hề gậy, hề chèo. Hai NSND Thế Lữ và NSND Đào Mộng Long đã phát hiện tài năng của ông nên khuyến khích ông đến với kịch nói và sau này là điện ảnh.

Năm 1961, NSND Trần Tiến học khóa diễn viên Trường Nghệ thuật Sân khấu. Ông đầu quân cho Nhà hát kịch Trung ương đến năm 2012 thì nghỉ hưu. Năm 1997, ông được Nhà nước tặng Huân chương Lao đông hạng Nhất vì những đóng góp to lớn và lao động không ngừng nghỉ cho nghệ thuật. Trong sự nghiệp nghệ thuật, ông được biết đến với những vai diễn như: Đại Cát trong vở "Quẫn", Đế Thích trong "Hồn Trương Ba, da hàng thịt", Hoài Nghi trong "Chuông đồng hồ điện Kremli", "cố vấn ái tình" trong "Kén rể"... 

NSND Trần Tiến thành hôn với NSƯT Lê Mai. Hai nghệ sĩ quen biết và đến với nhau khi cả hai cùng làm việc tại Đoàn kịch Trung ương. Cặp đôi có với nhau ba người con gái là các nghệ sĩ nổi tiếng, gồm nghệ sĩ Lê Vân, NSND Lê Khanh và NSƯT Lê Vi. NSND Lê Khanh từng chia sẻ, bố mẹ chị - NSND Trần Tiến và NSƯTLê Mai - không hạnh phúc khi ở bên nhau. Chính vì thế, chị luôn mong cả cha lẫn mẹ dũng cảm chọn hạnh phúc và có được niềm vui cho riêng mình"./.

Bài liên quan
NSND Lê Khanh, NSƯT Chí Trung tái xuất với chùm hài kịch 'Đời cười' đình đám
Trong dịp kỷ niệm 45 năm thành lập Nhà hát Tuổi Trẻ, các nghệ sĩ "thế hệ vàng" sẽ trở lại với chùm hài kịch ''Đời cười tuyển chọn''.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
TRỰC TIẾP: Quốc hội thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước
Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, sáng 31/5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023.
Mới nhất