Nông dân Sa Pa tăng cường bảo vệ đàn vật nuôi trước giá rét

An Kiên – Phạm Quỳnh/VOV-Tây Bắc | 27/12/2024, 15:22

VOVLIVE - Những ngày này, nhiệt độ tại Sa Pa (Lào Cai) liên tục xuống thấp trong ngưỡng rét đậm, rét hại. Công tác bảo vệ tổng đàn gần 14.000 con đại gia súc tại địa phương này đang được đặt lên hàng đầu nhằm hạn chế thiệt hại cho bà con nông dân.

Với vai trò Trưởng thôn, nhiều năm nay, anh Vàng Văn Thắng, ở thôn Mường Bo 2, xã Mường Bo, thị xã Sa Pa luôn nêu gương trong phòng, chống rét cho gia súc của gia đình mình, từ đó lan tỏa ra các hộ xung quanh. Nhờ đó, hầu như qua mỗi mùa đông, trong thôn không có trâu bò chết rét.

"Riêng nhà tôi và các hộ gia đình trong thôn khi trời nắng ấm thì thả đi còn những ngày lạnh giá sẽ cho đàn gia súc vào chuồng nhốt, quây bạt phủ kín, cho ăn cỏ mình đã dự trữ từ đầu năm", anh Thắng nói.

Toàn xã Mường Bo có trên 1.200 đại gia súc, chủ yếu là trâu, bò. Nhằm chuẩn bị cho mùa đông khắc nghiệt, chính quyền ngay từ đầu mùa đã hướng dẫn bà con các biện pháp giữ ấm và chăm sóc đàn vật nuôi. Riêng diện tích cỏ VA06 được trồng trên toàn xã để cung cấp thức ăn cho gia súc trong mùa rét vào trên 115 ha.

Ông Tẩn Ỳ Guyện - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Bo, thị xã Sa Pa cho biết: "Xã đã họp Ban Chỉ đạo, triển khai tuyên truyền cho người dân trên loa phát thanh, tập huấn cho bà con cách ủ cỏ, tu sửa chuồng trại cho đàn gia súc và quây chuồng khi mùa mưa rét. Bên cạnh đó, yêu cầu người dân vào những ngày đông mưa, giá rét không được thả rông gia súc ra để giảm thiểu trâu bò chết rét".

Theo ông Giàng A Tình, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, ngoài công tác tuyên truyền, trước mỗi đợt rét đậm, rét hại, đội ngũ chuyên môn tăng cường xuống cơ sở trực tiếp hỗ trợ các nông hộ bảo vệ đàn vật nuôi, nhất là đối với các hộ chưa có chuồng trại, chuồng nuôi chưa đảm bảo hoặc chưa chủ động dự trữ thức ăn.

"Hội Nông dân thị xã thường xuyên đôn đốc Hội Nông dân các xã phường theo dõi thời tiết để kịp thời hỗ trợ nông dân các biện pháp chống rét, phối hợp kiểm tra tình hình chống rét của các hộ gia đình; hỗ trợ các hộ các biện pháp chống rét như di chuyển gia súc đến địa bàn ấm hơn", ông Tình nói.

Bài liên quan
Lào Cai xây dựng thêm các sản phẩm du lịch đặc trưng
Phấn đấu đón từ 10 triệu lượt khách du lịch trở lên, tổng thu từ khách du lịch đạt 44.750 tỷ đồng, trong năm nay Lào Cai sẽ làm mới, xây dựng thêm các sản phẩm du lịch đặc trưng để khẳng định thương hiệu du lịch Lào Cai “Điểm đến thiên nhiên, an toàn, hấp dẫn và khác biệt”.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev
VOVLIVE - Tại hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng đến thăm đất nước Kazakhstan tươi đẹp, giàu lòng mến khách; cảm ơn nhân dân Kazakhstan và cá nhân Tổng thống đã dành cho đoàn sự đón tiếp thân tình, chu đáo, thắm tình anh em và hết sức trân trọng tình cảm đặc biệt của Tổng thống Tokayev đối với Việt Nam.
Mới nhất