Người dân Bà Rịa – Vũng Tàu bức xúc vì bị doanh nghiệp lấn chiếm đất

Gia Khang/VOV-TP.HCM | 24/03/2023, 22:50

Một số hộ dân có đất giáp ranh mỏ đá lô 8 của Công ty TNHH khai thác và sản xuất đá Hương Phong (Công ty Hương Phong), khu phố Hải Dinh, phường Kim Dinh, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phản ánh, trong quá trình tập kết khoáng sản Công ty Hương Phong đã lấn chiếm hàng ngàn m2 đất, ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất của người dân.

Vụ việc kéo dài hơn 2 năm qua nhưng chưa được chính quyền, cơ quan chức năng của tỉnh giải quyết.

Người dân đòi đất nhiều năm 

Ông Nguyễn Minh Luân, người dân có đất khu vực giáp ranh với mỏ đá lô 8, phường Kim Dinh, thành phố Bà Rịa cho biết, ông là người sử dụng hợp pháp thửa đất số 45, tờ bản đồ 07, diện tích 5.670m2 và được UBND TP. Bà Rịa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BH350560 vào tháng 3/2012.

Từ tháng 11/2018 đến nay, Công ty Hương Phong đã lấn chiếm và sử dụng trái phép 3.990 m2 đất của ông để làm bãi tập kết vật liệu. Người nhà ông Luân nhiều lần yêu cầu công ty trả lại hiện trạng đất nhưng doanh nghiệp này không hợp tác.

Không chỉ tập kết vật liệu trên đất ông Luân, doanh nghiệp này còn tập kết đá sau khai thác trên các thửa đất cạnh đó như: thửa số 30 với diện tích 592m2 và thửa 1008 hơn 47m2.

Bà Nguyễn Thị Thảo, người dân có đất giáp ranh mỏ đá lô 8 kiến nghị: "Thửa đất này chúng tôi được cấp sổ, sở hữu hợp pháp mà bị công ty Hương Phong lấn chiếm, chúng tôi không đồng ý. Mong các cơ quan chức năng đo đạc lại, trả lại nguyên vẹn đất cho người dân".

Chờ doanh nghiệp đóng cửa mỏ

Bà Lê Thị Như Ngọc, cán bộ Địa chính của UBND phường Kim Dinh, TP Bà Rịa cho biết, phường đã tiếp nhận thông tin việc chồng lấn ranh đất của các hộ dân tại mỏ đá lô 8 và Công ty Hương Phong. Tháng 1/2022 UBND phường đã mời các bên lên hoà giải để xác định lại ranh đất nhưng không thành. 

Bà Ngọc cho biết thêm, mỏ đá lô 8 đã hết hạn khai thác vào năm 2020, Công ty Hương Phong sau đó đề nghị gia hạn thời gian khai thác nhưng không được cơ quan chức năng chấp thuận: "Hiện nay công ty Hương Phong đang thực hiện thủ tục đóng cửa mỏ, đến khi hoàn thiện bàn giao cho địa phương quản lý thì lúc đó mới ra hiện trạng xác định lại ranh giới của các bên. Để sự việc rõ ràng thì phải chuyển toà án giải quyết, UBND phường chỉ chứng kiến, ghi nhận việc đo đạc để lập biên bản".

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Bà Rịa- Vũng Tàu, mỏ đá lô 8 có diện tích 36ha (trong đó có 8 ha là bãi tập kết khoáng sản), đã hết thời hạn thuê đất và không còn phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Do đó, vào tháng 12/2022, Sở đã đề nghị Công ty Hương Phong đóng cửa mỏ, cải tạo, phục hồi môi trường theo Luật Khoáng sản./.

Bài liên quan
VFF khẩn trương xử lý vụ 5 cầu thủ bán độ của CLB Bà Rịa - Vũng Tàu
Ngay sau khi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi bị can đối với 5 cầu thủ thuộc biên chế đội bóng hạng nhất của địa phương này về tội đánh bạc, VFF tiếp tục yêu cầu Công ty VPF và BTC giải trao đổi với CLB để có báo cáo chi tiết về sự việc.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Đề xuất bổ sung Thường trực Ban Bí thư vào diện đối tượng cảnh vệ
Thảo luận sửa một số điều Luật Cảnh vệ, nhiều ý kiến ủng hộ bổ sung 3 đối tượng cảnh vệ gồm Thường trực Ban Bí thư, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao.
Mới nhất