NATO tính lập căn cứ quân sự ở Ba Lan, Romania và Slovakia

Kông Anh(Nguồn: Sputnik) | 14/06/2024, 21:39

NATO đang lên kế hoạch lập các căn cứ quân sự ở Ba Lan, Romania và Slovakia như một phần trong sứ mệnh điều phối nguồn cung vũ khí viện trợ cho Ukraine.

"NATO muốn thành lập cái gọi là sứ mệnh của NATO ở Ukraine. Điều này có nghĩa là NATO sẽ điều phối việc chuyển vũ khí cung cấp cho Ukraine. Họ sẽ tạo ra 3 căn cứ quân sự lớn trên lãnh thổ của các nước NATO - Ba Lan, Slovakia và Romania, để chuyển vũ khí cho Ukraine", Thủ tướng Hungary Viktor Orban nói.   

Mới đây, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh quân sự này mong muốn sẽ tiếp quản điều phối viện trợ từ Mỹ nhằm bảo vệ cơ chế viện trợ quân sự. Động thái này được xem là nỗ lực để bảo vệ cơ chế viện trợ trong bối cảnh cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có khả năng trở lại Nhà Trắng.

Nguy cơ đối đầu quân sự Nga - NATO ngày càng gia tăng. (Ảnh: AP)
Nguy cơ đối đầu quân sự Nga - NATO ngày càng gia tăng. (Ảnh: AP)

Theo đó, phát biểu với báo giới trước thềm cuộc họp kéo dài hai ngày của các bộ trưởng quốc phòng NATO tại Brussels (Bỉ), ông Jens Stoltenberg nói: "Tôi kỳ vọng rằng các bộ trưởng sẽ phê duyệt kế hoạch để NATO đứng đầu việc điều phối viện trợ an ninh và huấn luyện cho Ukraine".

Ông Stoltenberg đã đề xuất NATO tiếp nhận việc điều phối viện trợ quân sự quốc tế cho Ukraine, giúp liên minh có vai trò trực tiếp hơn trong cuộc xung đột Nga - Ukraine hiện nay.

Thế nhưng, giới chức ngoại giao cho rằng động thái này có thể có hiệu quả hạn chế, vì Mỹ là cường quốc thống trị trong NATO và cung cấp phần lớn vũ khí cho Ukraine. Do đó, nếu Washington muốn cắt giảm viện trợ phương Tây cho Kiev, họ vẫn có thể làm điều đó.

Trong khi đó, ông Gergely Gulyas, Chánh văn phòng Thủ tướng Hungary cảnh báo khả năng NATO đưa quân tới Ukraine. Ông cho rằng nếu NATO triển khai sứ mệnh phối hợp hỗ trợ Ukraine thì dù sớm hay muộn quân đội của liên minh sẽ được triển khai ở nước này, ít nhất là với tư cách lực lượng gìn giữ hòa bình.

Vị này cũng tuyên bố, nếu quân đội NATO bị tấn công bên ngoài lãnh thổ của liên minh, chẳng hạn như trên lãnh thổ Ukraine thì Hungary không có nghĩa vụ cung cấp hỗ trợ quân sự cho các đồng minh theo Điều 5 của Hiệp ước NATO.

Trước đó, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto chỉ trích kế hoạch của NATO khi cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công các mục tiêu ở Nga là "điên rồ" và cảnh báo phản ứng của Moskva sẽ gấp nhiều lần.

Ông cũng chỉ trích đề xuất của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg về việc NATO đảm nhận việc điều phối viện trợ quân sự cho Ukraine, trao cho liên minh này vai trò tích cực hơn trong xung đột. Ông Szijjarto cho rằng NATO đang xóa bỏ các lằn ranh đỏ của mình.

Kông Anh(Nguồn: Sputnik)
Bài liên quan
Xung đột Ukraine có thể sớm chấm dứt nhờ vào diễn biến mới tại Mỹ và Đức
Cuộc xung đột khốc liệt giữa Nga và Ukraine đang đứng trước triển vọng to lớn sớm chấm dứt sau những diễn biến mới nhất và bất ngờ tại Mỹ và Đức - hai quốc gia viện trợ chủ chốt cho chính quyền Kiev.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Lãnh đạo cấp cao ASEAN ra Tuyên bố chung chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
VOVLIVE - Ngày 24/7/2024, Lãnh đạo Cấp cao các nước ASEAN ra Tuyên bố chung chia buồn về việc Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần vào ngày 19/7/2024, thể hiện tinh thần đoàn kết của ASEAN sát cánh cùng Việt Nam trước tổn thất và đau thương to lớn này.
  • Sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa Việt Nam trở thành “điểm hẹn” của thế giới
    Các học giả uy tín hàng đầu tại Campuchia đã có những chia sẻ và nhìn nhận về di sản, thành tựu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với Việt Nam cả về đối nội và đối ngoại. Trong đó nổi bật là đánh giá cho rằng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trở thành “điểm hẹn” của thế giới.
  • MB triển khai Basel III trong quản lý rủi ro thanh khoản
    VOVLIVE - Với tầm nhìn chiến lược trở thành tập đoàn tài chính, doanh nghiệp chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2022 – 2026, MB xác định quản trị rủi ro thông minh và vượt trội luôn là nền tảng trọng yếu ở các giai đoạn chiến lược. Là ngân hàng tiên phong ứng dụng các tiêu chuẩn quản trị rủi ro theo thông lệ quốc tế, đến nay, MB trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên đáp ứng tiêu chuẩn Basel II cho cả 3 trụ cột từ năm 2020.
  • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim nhân dân Cuba
    Tham tán, Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Joy Puentes Saldise cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Cuba ngày càng được tăng cường và trở nên đặc biệt hơn nhờ có công lao rất lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông đã để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim của nhân dân Cuba.
Mới nhất