Cách làm thịt kho tàu nước dừa khá đơn giản, bạn có thể làm một nồi lớn, chia ra các hộp tương ứng với một bữa ăn rồi cất vào tủ, vừa tiện vừa ngon.
Nguyên liệu làm thịt kho tàu
- 600 gr thịt ba chỉ
- 4 quả trứng gà hoặc 10-15 quả trứng cút
- 1 quả dừa tươi (lấy nước)
- Đường hoặc nước màu mua sẵn
- Hành khô, tỏi, ớt
- Gia vị: Nước mắm, đường, bột canh, hạt tiêu, dầu ăn
Cách nấu thịt kho tàu
- Thịt lợn rửa sạch, thái miếng vuông to ướp cùng 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa bột canh, hành tỏi băm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa dầu ăn trộn đều, bọc bằng màng bọc thực phẩm để ướp trong 30 phút đến 1 tiếng.
- Trứng luộc chín, bóc vỏ. Tùy sở thích, có thể rán sơ trứng để lớp vỏ dai giòn.
- Thắng nước màu: Cho 2 thìa đường vào chảo khuấy đều đến khi có màu cánh gián đậm thì cho vào 1 tô nước, đun sôi lấy nước màu.
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn cùng hành vào phi thơm, cho tiếp thịt lợn vào xào săn nêm nếm thêm chút nước mắm cho vừa miệng.
- Cho nước màu và nước dừa xâm xấp mặt thịt, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ để liu riu trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Thả trứng vào, đun thêm khoảng 20 phút cho trứng ngấm gia vị. Đun nhỏ lửa cho đến khi thịt mềm tự nhiên là ngon nhất.
Ăn gì với thịt kho tàu để không bị ngán?
Thịt kho ăn rất ngon nếu ăn cùng với cơm trắng kèm chút đồ chua, vị béo của thịt quyện chung với đồ chua vừa giòn vừa chua ngọt chống ngán hiệu quả. Ngoài ra, ăn kèm với rau sống sẽ khiến món ăn thêm phần hấp dẫn, loại bỏ được vị béo của thịt kho.
Hạ Vy(Tổng hợp)