Lý do cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa bị truy tố

24/03/2023, 12:25

Đại bồi thẩm đoàn Manhattan điều tra cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump về các khoản "tiền bịt miệng" đã chuyển sang các vấn đề khác trong cuộc họp ngày 23/3.

Theo các nguồn tin, bồi thẩm đoàn thường chỉ họp vào ngày thứ Hai, thứ Tư và thứ Năm trong tuần, do đó, cuộc điều tra nhằm quyết định liệu cựu Tổng thống Trump có vi phạm pháp luật khi dùng tiền để buộc nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels giữ im lặng hay không nhiều khả năng sẽ được dời sang tuần sau.

Cuộc gặp tiếp theo của đại bồi thẩm đoàn Manhattan dự kiến diễn ra vào ngày 27/3. 

Lý do cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa bị truy tố - 1

Cựu Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: KT)

Bồi thẩm đoàn thường xử lý nhiều vụ án khác nhau trong cùng một thời điểm. Trên thực tế, Đại bồi thẩm đoàn Manhattan không triệu tập cuộc họp vào thứ Tư (22/3) và trong cuộc họp hôm thứ Năm (23/3), họ chỉ xem xét các vấn đề khác ngoài cuộc điều tra về ông Trump. Văn phòng công tố viên quận Manhattan đã từ chối bình luận về việc này.

Không rõ liệu các công tố viên có kế hoạch thẩm vấn thêm nhân chứng trước đại bồi thẩm đoàn vào tuần tới hay không và khi nào một cuộc bỏ phiếu về việc truy tố ông Trump có thể diễn ra.

Do tính chất bí mật của quy trình đại bồi thẩm đoàn, các công tố viên ngày 23/3 (giờ địa phương) đã từ chối yêu cầu của các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện về hồ sơ và lời khai về cuộc điều tra, một yêu cầu mà công tố viên quận Mahattan Alvin Bragg gọi là “xâm phạm chủ quyền New York”.

Các công tố viên cho biết, chính ông Trump đã tạo ra “dự đoán sai lầm” về việc ông có thể bị bắt trong tuần này và họ không đưa ra thông tin cập nhật về thời gian cho bất kỳ hành động nào có thể xảy ra.

Các thủ tục tố tụng của đại bồi thẩm đoàn không được công khai, kể cả với giới truyền thông. Theo luật pháp, các công tố viên không được phép chia sẻ bất kỳ chi tiết nào về những gì diễn ra. Tuy nhiên, những thủ tục tố tụng này đã thu hút sự chú ý của công chúng, mỗi diễn biến đều được phóng đại vì mục tiêu là một cựu tổng thống và vì ông Trump đã tuyên bố rằng ông sẽ bị bắt giữ.

Những bức ảnh chụp được trong quá trình điều tra phần lớn đến từ các nhân chứng và luật sư của họ. Những người này không có nghĩa vụ phải giữ bí mật.

Michael Cohen, cựu luật sư của ông Trump, đồng thời là nhân chứng quan trọng trong vụ điều tra cựu Tổng thống Mỹ, cũng như một nhân chứng khác gần đây là luật sư Robert Costello đều công khai nói về những lần xuất hiện của họ.

Hoàng Phạm(VOV.VN )

Bài liên quan
Hai chiến dịch tái tranh cử tổng thống chưa từng có tiền lệ của Mỹ
Nếu chính thức được đảng Dân chủ đề cử, ông Biden sẽ là ứng viên lớn tuổi nhất tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2024. Trong khi đó, ngay từ đầu, chiến dịch tranh cử lần thứ ba của ông Trump đã là hoàn toàn chưa từng có tiền lệ.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên
Sáng 28/5, trong chương trình công tác và làm việc tại tỉnh Hà Giang, với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đến dâng hương, dâng lễ tưởng niệm và tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên tỉnh Hà Giang.
Mới nhất