Khánh Hòa ban hành Nghị quyết chống lạm thu trong trường học

Thái Bình/VOV- Miền Trung | 07/10/2022, 16:32

Để tránh tình trạng lạm thu tại trường học, HĐND tỉnh Khánh Hòa vừa thông qua Nghị quyết quy định các khoản thu và mức thu, cơ chế quản lý thu, chi đối với các dịch vụ phục vụ, hỗ trợ các hoạt động giáo dục ngoài học phí của cơ sở công lập trên địa bàn.

Hiện nay, tỉnh Khánh Hòa quy định chặt chẽ các khoản thu bắt buộc, khoản thu hộ trong các cơ sở giáo dục. Trước đây, Sở Giáo dục- Đào tạo tỉnh Khánh Hòa cho phép các trường thỏa thuận với cha mẹ học sinh để thu các khoản thu hộ ngay từ đầu năm học. Tuy nhiên, trên thực tế không ít trường thu ở mức cao, nếu không thống nhất trong công tác quản lý dễ xảy ra tình trạng lạm thu. Qua kiểm tra, một số cơ sở giáo dục gây quỹ Khuyến học, quỹ Ban Đại diện cha mẹ học sinh có tình trạng trùng lặp về đối tượng, hình thức vận động và nội dung chi.

Từ thực trạng đó, Hội đồng Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Nghị quyết quy định các khoản thu và mức thu, cơ chế quản lý thu, chi đối với các dịch vụ phục vụ, hỗ trợ các hoạt động giáo dục ngoài học phí của cơ sở công lập trên địa bàn tỉnh, áp dụng từ năm học 2022-2023 đến năm học 2025-2026. Trong đó, quy định chỉ được thu từ 5-8 khoản thu, mức thu tối đa cho từng khoản thu ở từng cấp học, phân chia theo khu vực nông thôn và thành thị. Các khoản thu được quy định cụ thể như: học thêm, học năng khiếu, làm quen tiếng Anh, dịch vụ bán trú, sổ liên lạc điện tử, bảng tên học sinh, nước uống, trang trí lớp…

Việc thu, chi kinh phí của Ban Đại diện cha mẹ học sinh phải đảm bảo nguyên tắc công khai, dân chủ, sau khi chi tiêu phải báo cáo công khai quyết toán kinh phí tại cuộc họp toàn thể cha mẹ học sinh lớp và các cuộc họp toàn thể Ban Đại diện cha mẹ  học sinh của trường.

Sắp tới, Sở Giáo dục- Đào tạo tỉnh Khánh Hòa sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra hoạt động thu, chi đầu năm học, việc tiếp nhận tài trợ, xã hội hóa giáo dục, thực hiện các khoản kinh phí hoạt động của Ban Đại diện cha mẹ học sinh ... ở một số trường học.

“Nhà nước đảm bảo được chính sách giáo dục ở tất các cấp học. Tuy nhiên, hiện nay thực tế ở các trường lớp, các hội phụ huynh có đặt ra những khoản thu rất bất hợp lý. Đâu đó cũng có phản ánh này, phản ánh khác về lạm thu và không thực hiện tốt chính sách thu để phục vụ các cháu. Tôi đề nghị ngành giáo dục tiếp tục nghiên cứu đề xuất, phải xác định cụ thể hơn”- ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết./.

Bài liên quan
Nên bỏ hay giữ lại ban đại diện cha mẹ học sinh?
Nhiều câu chuyện lạm thu đầu năm học liên quan đến Ban đại diện cha mẹ học sinh. Nhiều câu hỏi đặt ra là nên bỏ hay giữ lại ban đại diện.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc
Nhận lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Yoon Suk Yeol, sáng 4/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam đã rời Hà Nội, lên đường thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 4-6/12/2022.
Mới nhất