Kết nạp sinh viên vào Đảng, cách làm mới ở Khánh Hòa

Thái Bình/VOV- Miền Trung | 01/12/2022, 09:53

Ông Hồ Văn Mừng, Bí thư Thành ủy Nha Trang cho rằng, thực hiện tốt công tác phát triển Đảng trong học sinh, sinh viên sẽ tạo động lực cho các bạn trẻ phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện và trưởng thành.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, các cấp ủy Đảng ở tỉnh Khánh Hòa chú trọng nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên mới. Nhiều đảng viên là sinh viên, học sinh được kết nạp ngay trong trường học. Đây là những đảng viên trẻ, có thể đào tạo trở thành nguồn cán bộ cho hệ thống chính trị. 

Từ năm học 2020-2021 đến nay, Trường THPT chuyên Lê Qúy Đôn, tỉnh Khánh Hòa đã kết nạp 2 đảng viên là học sinh lớp 12. Đây cũng là 2 đảng viên đầu  tiên của tỉnh Khánh Hòa được kết nạp từ học sinh. 2 đảng viên trẻ đều là học sinh giỏi cấp tỉnh và nổi trội trong các phong trào Đoàn, Hội.

Kiều Lê Minh Khanh được kết nạp Đảng vào tháng 5 vừa qua lúc tròn 18 tuổi hiện là sinh viên năm nhất ngành Truyền thông Quốc tế, Học viện Ngoại giao. Là Đảng viên trẻ, Khanh tự tin và hòa nhập tốt trong môi trường học tập mới. 12 năm liên tục Khanh là học sinh giỏi, lớp trưởng, nhiều năm liền là Liên đội trưởng, Uỷ viên Ban chấp hành Đoàn trường. Kiều Lê Minh Khanh tâm sự khi đứng vào hàng ngũ của Đảng là bước ngoặt trong cuộc đời của mình:

“Tôi vừa phải cân bằng thời gian để học tập thật tốt cũng như phải tham gia hoạt động phong trào tập thể tốt, phải học đều tất cả các môn khác và đặc biệt chú trọng hơn môn ngoại ngữ Tiếng Anh để có thể trở thành công dân toàn cầu. Vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng giúp cho bản thân được tự tin, vững vàng hơn” - Minh Khanh tâm sự. 

Đảng bộ Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương Nha Trang, thuộc Đảng bộ thành phố Nha Trang đang làm thủ tục kết nạp cho 8 đảng viên mới vào dịp cuối năm nay. 2 năm liên tục là sinh viên giỏi, cán bộ Đoàn – Hội năng nổ, với nhiều hoạt động thiện nguyện như hiến máu nhân đạo, tham gia phòng chống dịch Covid-19, mùa hè xanh, nên từ năm thứ 2 theo học ngành Mầm non tại Trường Cao đẳng Sư phạm này, Dương Thị Thu Trinh đã được xem xét, kết nạp vào Đảng.

“Mừng cho bản thân mình là những đóng góp cho Nhà trường, cho Đoàn trường, cho Hội Sinh viên được Nhà trường ghi nhận, xem xét kết nạp Đảng. Bản thân phải cố gắng học tập, cố gắng về rèn luyện. giúp cho bản thân trưởng thành, hoàn thiện, kỷ luật nhất định, lời ăn tiếng nói cũng đúng đắn hơn. Đây là nền tảng vững chắc cho sau này ra trường làm giáo viên mầm non”, Dương Thị Thu Trinh cho hay. 

Nhiều năm qua, việc kết nạp Đảng trong học sinh, sinh viên tại tỉnh Khánh Hòa gặp nhiều khó khăn. Đối với bậc học phổ thông, để kết nạp Đảng, học sinh phải đủ 18 tuổi, rất ít học sinh đủ tuổi để được kết nạp Đảng trước khi tốt nghiệp. Đối với bậc học cao đẳng, trung cấp thì thời gian học chỉ có 2-3 năm nên chưa kịp hoàn tất thủ tục kết nạp Đảng thì học sinh, sinh viên đã ra trường.

Trước thực tế đó, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, một số trường học ở tỉnh Khánh Hòa đã đổi mới công tác phát triển Đảng. Trường THPT chuyên Lê Qúy Đôn chú trọng tạo nguồn, bồi dưỡng ngay từ khi học sinh vào học lớp 10, 11. Tại Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương Nha Trang thì việc phát triển Đảng được quan tâm ngay từ khi tân sinh viên mới nhập học. Những sinh viên có thành tích học tập tốt, hoạt động phong trào nổi bật ở trường phổ thông được nhà trường rà soát, giới thiệu bầu cử các chức danh chủ chốt của Lớp, Khoa. Sau đó, giao cho Đoàn Thanh niên, Phòng Công tác Sinh viên, Giáo viên Chủ nhiệm giúp đỡ, hỗ trợ. Từ việc theo dõi, giúp đỡ sát sao, nhà trường kịp thời phát hiện các sinh viên ưu tú giới thiệu cho Chi bộ giúp đỡ, bồi dưỡng.

Tiến sĩ Nguyễn Trung Triều, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương Nha Trang cho biết, trường có 8 đảng viên là sinh viên: “Tổ chức các hoạt động chuyên môn và phong trào, đây là 2 thành tố quan trọng nhất để xét kết nạp Đảng. Nguồn chủ lực phải là sinh viên, có kế thừa từ Trung học phổ thông. Học ở trường chỉ 3 năm, thời gian ngắn hơn so với Đại học, do đó, phải kế thừa mới có thể phát triển Đảng được. Để các bạn khi ra trường các bạn có thể trở thành đảng viên chính thức, hết năm thứ 1, bồi dưỡng nhận thức về Đảng, sang năm thứ 2 thì kết nạp Đảng, đến năm thứ 3 thì các bạn được chuyển đảng chính thức .”

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ thành phố Nha Trang đã phát triển 15 đảng viên là sinh viên. Để phát triển đảng trong đội ngũ sinh viên, học sinh đạt chất lượng tốt, các cấp ủy trường học đã tạo điều kiện cho các tổ chức đoàn thể phát huy vai trò tập hợp, thu hút học sinh, sinh viên tham gia các phong trào, hoạt động xã hội từ thiện, tình nguyện vì cộng đồng. Ông Hồ Văn Mừng, Bí thư Thành ủy Nha Trang cho rằng, thực hiện tốt công tác phát triển Đảng trong học sinh, sinh viên sẽ tạo động lực cho các bạn trẻ phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện và trưởng thành.

“Sinh viên trở thành Đảng viên rồi, sau khi ra trường, như vậy Đảng ta đã có lực lượng đảng viên bổ sung đầu vào có chất lượng cho các cơ quan Nhà nước; bổ sung lực lượng đảng viên trong các doanh nghiệp, đặc biệt, các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước. Như vậy, sẽ giảm đi phần tập trung phát triển đảng trong các doanh nghiệp. Vì khi đó, sinh viên ra trường đã là đảng viên, sẽ rất thuận lợi phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước” - Ông Hồ Văn Mừng, Bí thư Thành ủy Nha Trang nhấn mạnh./.

Bài liên quan
TRỰC TIẾP: SANVINEST KHÁNH HOÀ – LUXURY HẠ LONG - Futsal HDBank VĐQG 2024
VOVLIVE - TRỰC TIẾP: SANVINEST KHÁNH HOÀ – LUXURY HẠ LONG - Futsal HDBank VĐQG 2024

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Lãnh đạo cấp cao ASEAN ra Tuyên bố chung chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
VOVLIVE - Ngày 24/7/2024, Lãnh đạo Cấp cao các nước ASEAN ra Tuyên bố chung chia buồn về việc Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần vào ngày 19/7/2024, thể hiện tinh thần đoàn kết của ASEAN sát cánh cùng Việt Nam trước tổn thất và đau thương to lớn này.
Mới nhất