Hơn 50.000 người chết vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

25/02/2023, 06:50

Số người chết trong vụ động đất thảm khốc ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria đã tăng lên trên 50.000 người.

Reuters đưa tin, tính đến hôm 24/2, số người chết trong các trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria xảy ra vào ngày 6/2 đã vượt quá 50.000 người.

Cơ quan Quản lý thảm họa và khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) cho biết số người chết ở nước này do động đất đã tăng lên 44.218. Trong khi đó, số người chết được công bố mới nhất của Syria là 5.914.

Hơn 50.000 người chết vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria  - 1

Số người thiệt mạng sau trận động đất xảy ra vào ngày 6/2 tại Thổ Nhĩ Kỳ, Syria liên tục tăng. (Ảnh: ANews) 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết kế hoạch xây dựng gần 200.000 căn hộ tại 11 tỉnh bị động đất của nước này sẽ bắt đầu vào tháng tới.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết tổng viện trợ nhân đạo của Mỹ để hỗ trợ ứng phó động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã lên tới 185 triệu USD.

Hôm 19/2, cơ quan quản lý thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ thông báo chấm dứt công tác cứu hộ tại tất cả các tỉnh, ngoại trừ 2 tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nhất. Người đứng đầu cơ quan này nêu rõ công tác tìm kiếm và cứu nạn đã kết thúc tại phần lớn các tỉnh, ngoại trừ tỉnh Kahramanmaras và Hatay. Các nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn đang được duy trì tại khoảng 40 tòa nhà của các tỉnh này, song con số này sẽ giảm xuống.

Việt Nam cũng đã hỗ trợ khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ và Syria mỗi nước 100.000 USD để góp phần khắc phục hậu quả của trận động đất.

Trong các ngày 9/2 và 12/2, các đoàn công tác gồm hơn 100 cán bộ, chiến sĩ bộ đội và công an Việt Nam đã được cử sang Thổ Nhĩ Kỳ cùng với nhiều vật tư, thiết bị để tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất. Đoàn Việt Nam đã hoàn thành nhiệm vụ và về nước hôm 23/2.

Hơn 4h ngày 6/2, trận động đất mạnh 7,8 độ đã xảy ra tại miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Bắc Syria, với tâm chấn nằm cách thành phố Gaziantep hơn 30 km về phía tây. Tổ chức Y tế thế giới ước tính, có tổng cộng gần 26 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)

Bài liên quan
Số nạn nhân thương vong trong vụ động đất ở Maroc đã lên tới 20.000 người
Bộ Nội vụ Maroc hôm nay công bố số liệu cập nhật về số thương vong trong trận động đất kinh hoàng đêm 8/9 tại miền Trung nước này.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào
Tiếp tục chương trình công tác tại Tuyên Quang, sáng 24/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã thành kính dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch HCM tại Lán Nà Nưa, trong Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào.
Mới nhất