Hậu Giang thực hiện gần 600km kè sinh thái chống sạt lở bờ sông

Tấn Phong/VOV-ĐBSCL | 25/05/2024, 14:46

Những ngày qua, Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang đã phối hợp với Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Ngã Bảy triển khai thực hiện công trình kè sinh thái chống sạt lở bờ sông.

Đây là một trong những hoạt động của tỉnh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai năm 2024, với chủ đề “Hành động sớm- Chủ động trước thiên tai”,

Công trình kè sinh thái được thực hiện tại khu vực 3, phường Lái Hiếu, thành phố Ngã Bảy với tổng chiều dài 200m. Phía ngoài bờ sông của công trình được gia cố bằng cừ tràm và lưới cước, bên trong đổ đất để trồng tràm nhằm tạo môi trường sinh thái và chống sạt lở về sau.

Ông Trần Thanh Toàn, Chi cục trưởng Chi cục thuỷ lợi, Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang cho biết, những năm gần đây sạt lở bờ sông diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, tuy nhiên, tỉnh gặp khó khăn về nguồn kinh phí để phòng chống. Trước tình hình này, địa phương đã vận động nhân dân làm kè sinh thái để phòng chống sạt lở bờ sông. Tính từ năm 2018 đến nay, các địa phương trong tỉnh đã vận động nhân dân làm được gần 600km kè sinh thái tại các tuyến sông, kênh, rạch trên địa bàn tỉnh.

Những công trình kè sinh thái không chỉ góp phần phòng chống sạt lở bờ sông hiệu quả, bảo vệ môi trường do diện tích trồng cây xanh tăng lên, mà về lâu dài, nơi đây còn tạo mặt bằng để gia cố mái kênh, thuận tiện trong việc nạo vét lòng kênh, vì đa số các tuyến kênh đã bồi lắng nhưng không có mặt bằng thi công.

 Đặc biệt, xây dựng kè sinh thái có kinh phí rất thấp, huy động được sức dân, có sự tham gia của người dân, có tính xã hội hóa rất cao. Người dân có thêm thu nhập khi tham gia mô hình, thu lợi từ cây trồng, chống lãng phí nguồn tài nguyên đất, thu nhập có thể tăng gấp đôi ba lần so với chi phí đầu tư ban đầu. Mô hình này được đánh giá rất phù hợp với tinh thần Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bài liên quan
Liên tiếp xảy ra nhiều vụ sạt lở nghiêm trọng ở Sóc Trăng và Hậu Giang
Xảy ra hàng loạt vụ sạt lở bờ sông và dông lốc làm sập nhà dân ở Hậu Giang và Sóc Trăng

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
U16 Việt Nam thắng 15-0 ở giải U16 Đông Nam Á 2024
U16 Việt Nam đánh bại U16 Brunei với tỷ số 15-0 trong trận đầu tiên tại giải U16 Đông Nam Á 2024.
  • Nguồn cung nhà ở xã hội tăng, giá nhà sẽ hạ?
    Các chuyên gia kỳ vọng nguồn cung tăng sẽ giải nhiệt "cơn khát" nhà ở xã hội, từ đó kéo mặt bằng giá nhà giảm xuống.
  • Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong 2 ngày 27 và 28/6 với hơn 1 triệu thí sinh
    Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 27 đến ngày 28/6 với tổng số thí sinh đăng ký dự thi là hơn 1.071.000 em trên khắp 63 tỉnh, thành phố và có khoảng 200.000 cán bộ, giáo viên ngành giáo dục, lực lượng công an, quân đội, y tế, điện lực… được điều động tham gia công tác tổ chức thi.
  • Hà Nội sẵn sàng phướng án ứng phó úng ngập mùa mưa
    Dù đã hoàn thành dự án thoát nước giai đoạn 2, với kinh phí hàng nghìn tỷ đồng từ 8 năm trước, nhưng tình trạng úng ngập trên địa bàn Hà Nội vẫn diễn ra nhiều nơi sau những trận mưa lớn. Thống kê cho thấy, hiện Hà Nội vẫn còn gần 20 điểm úng ngập nếu lượng mưa trên 70mm/h.
Mới nhất