Hải trình mùa xuân ấm tình quân - dân trên tuyến đảo Tây Nam

Lan Anh/VOV.VN | 24/12/2022, 08:34

Ở các điểm đến trong hải trình, mỗi thành viên trong đoàn đều thấy mùa xuân đang đến thật gần. Những cái bắt tay nồng ấm, những lời động viên chia sẻ ấm tình quân - dân dường như đã tiếp thêm sức mạnh để mỗi người lính nơi đảo xa hoàn thành nhiệm vụ.

Thổ Chu là điểm đến cuối cùng trong hải trình đến thăm, chúc Tết và tặng quà Xuân 2023 đến cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam của Tổ Quốc của Đoàn công tác Vùng 5 Hải quân và các tỉnh phía Nam: Cà Mau, Sóc Trăng, Cần Thơ, Vĩnh Long, Tiền Giang, Trà Vinh, Đồng Nai, Bình Dương, Đồng Tháp, Bến Tre cùng các doanh nghiệp và CLB tuổi trẻ vì biển đảo quê hương. Trước đó đoàn đã đến thăm các cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên đảo Hòn Đốc, Nam Du, Hòn Khoai và Hòn Chuối. Những món quà tuy không quá nặng về giá trị nhưng chứa đựng tình cảm của người dân đất liền gửi tới các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ ở đảo xa.

Chở cả mùa xuân ra đảo

Ở các điểm đến trong hành trình, mỗi thành viên trong đoàn đều thấy mùa xuân 2023 đang đến thật gần. Những cái bắt tay nồng ấm, những lời động viên chia sẻ ấm tình quân dân dường như đã tiếp thêm sức mạnh để mỗi người lính nơi đảo xa hoàn thành nhiệm vụ.

Lần đầu tiên được tham gia vào hải trình đến với tuyến đảo Tây Nam, bà Thanh Thảo, Phó trưởng ban Dân vận tỉnh Bến Tre xúc động chia sẻ: “Lần đầu đến với các đảo, thực sự trân trọng và xúc động. Trân trọng với sự hy sinh, những khó khăn mà các cán bộ chiến sĩ đã trải qua. Với những món quà gửi đến nơi đảo xa không chỉ là vật chất mà còn có giá trị tinh thần rất lớn. tỉnh bến tre gửi tấm chăn được các bà, các mẹ đan lại được làm trong 6 tháng. Đó chính là tình cảm được các bà, các mẹ gửi gắm tới các chiến sĩ với lời nhắn nhủ “giữ gìn sức khỏe, vững chắc tay súng nơi đầu sóng ngọn gió để bảo vệ vùng biển, bảo vệ quê hương đất nước”.

Bà Thanh Thảo cũng bày tỏ, ở đất liền chúng tôi không nghĩ sẽ có ngày được đến tận nơi đảo xa để được chung vui, đón xuân cùng các chiến sĩ trên các đảo. Đến tận nơi mới thấy được những nỗi vất vả, khó khăn của mỗi cán bộ chiến sĩ trên các đảo, đặc biệt là sự thiệt thòi của mỗi người lĩnh phải xa gia đình, xa vợ, xa con. Nhưng vượt lên trên tất cả, không một cán bộ chiến sĩ nào cho đó là sự thiệt thòi bởi trong mỗi trái tim người lính, tình yêu tổ quốc được đặt lên hàng đầu.

“Tôi không chỉ luôn động viên bản thân mà còn gửi lời tới người thân, bạn bè, đồng nghiệp là chúng ta đang quá may mắn khi mà được sống và làm việc tại đất liền với bao thuận lợi. Bởi vậy mỗi người hãy cố gắng cống hiến, làm việc tốt hơn nữa để cùng với mỗi cán bộ chiến sĩ nơi đảo xa góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước ngày một tốt đẹp hơn”, bà Thảo chia sẻ sau chuyến đi.

Anh Thế Anh, đại diện CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương bày tỏ: “Tôi rất là vinh dự được tham gia chuyến công tác lần này. Bước chân lên đảo thấy cuộc sống của bà con khó khăn. Các chiến sỹ đang đóng quân trên đảo thiếu thốn về nhu yếu phẩm nhưng tinh thần của các anh rất tốt. đại diện cho CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương muốn gửi gắm ít nhu yêu phẩm từ đất liền, gửi gắm tinh thần động viên của bà con ở đất liền, của các thành viên CLB tới các chiến sỹ ở đảo xa. Chúc các anh đón một cái Tết ấm cúng, vui tươi và hạnh phúc. Mong rằng giá trị nhỏ này góp phần nhỏ bé  cho tới các chiến sỹ bớt nỗi nhớ quê nhà”.

Tham gia hải trình đến tuyến đảo Tây Nam đến 7 lần, anh Duy Sự, đại diện kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam tại Cần Thơ chia sẻ: “Không biết bao lần tham gia hải trình thăm các tuyến đảo Tây Nam với Vùng 5 Hải quân, tôi vẫn không khỏi xúc động khi mà đến với các cán bộ chiến sĩ tại các đảo vào dịp giáp Tết. Mùa xuân là mùa của sự đoàn tụ, nhưng các cán bộ chiến sĩ nơi đây lại có thêm 1 năm đón Tết xa nhà, xa bố mẹ, xa vợ, xa con, đó là sự thiệt thòi, là nỗi buồn mà mỗi người lính phải giữ riêng trong lòng. Dù đi hải trình này nhiều nhưng mỗi chuyến đi đều để lại trong tôi những ấn tượng sâu sắc. Nếu có điều kiện, tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền về đời sống của chiến sĩ và người dân trên đảo tới đất liền”.

Nghĩa tình quân dân nơi đảo xa

Đón Tết xa nhà, không còn là điều gì đó xa lạ đối với mỗi chiến sĩ Hải quân. Bởi khi họ xác định dấn thân vào con đường binh nghiệp thì “xa nhà” ở “mọi thời điểm” không còn là trở ngại. Với mỗi người lính, “hoàn thành nhiệm vụ” và không để xẩy ra sai sót mới là điều họ phải bận tâm. Đóng quân ở những vị trí hiểm trở, khó khăn, thiếu thốn nhiều thứ, cũng không làm cho các cán bộ chiến sĩ Hải quân trên tuyến đảo Tây Nam nhụt chí. Càng khó khăn, họ càng được mài rũa, càng trở nên sắc nhọn, vững chuyên môn, giỏi nghiệp vụ.

Thượng Úy Trần Đức Tuấn, Chính trị viên trạm Radar 610, đảo Thổ Chú, Tiểu đoàn 551, Vùng 5 Hải quân, chia sẻ: “Mỗi một lần được đón đoàn công tác ra thăm đảo chúng tôi như được tiếp thêm sức mạnh. Công tác trên đảo cả thời gian dài chưa về thăm gia đình vì thế mỗi cô chú, anh chị trong đất liền ra đây, chúng tôi đều có cảm giác đó là những người thân yêu của mình. Dù giây phút gặp gỡ ngắn ngủi nhưng đó là khoảng thời gian quý báu, món quà vô giá mà chúng tôi được đón nhận từ đất liền. Tình cảm thân thương này sẽ luôn đồng hành với chúng tôi trong quá trình thực hiện nhiệm vụ canh gác biển đảo quê hương”.

Đại úy Đào Thanh Ni, trạm radar 595, trên đảo Hòn Chuối, người đã có 8 năm đón Tết nơi đảo xa chia sẻ, từng đó năm đón Tết xa nhà, nỗi nhớ gia đình, thèm không khí Tết nơi quê nhà vẫn luôn thường trực trong anh. Nhưng vì nhiệm vụ Tổ quốc giao, trách nhiệm của người lính Hải quân khiến anh phải gác lại tình cảm để hoàn thành trọng trách lớn lao hơn. “Mỗi năm, chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết nguyên đán, cán bộ chiến sĩ của trạm radar 595 cũng như các trạm khác đều được lãnh đạo Vùng 5 cũng như nhân dân trên đất liền vượt sóng gió đến các đảo, chia sẻ, động viên khiến chúng tôi thấy ấm lòng. Nhiệm vụ của những người lính radar trực chiến 24/24, đặc biệt trong những ngày giáp Tết, các cán bộ chiến sĩ luôn nâng cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu, vừa thực hiện nhiệm vụ, vừa vui xuân đón Tết, tạo không khí vui tươi, tình thần thoải mái để các chiến sĩ luôn vững niềm tin, chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo”.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, giữ vững môi trường hòa bình ổn định trên biển, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tây Nam của Tổ quốc, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để cán bộ chiến sĩ và quân dân trên các điểm đảo đón Xuân an toàn, tiết kiệm với tinh thần “vui Xuân không quên nhiệm vụ”. Những ngày cuối tháng 12, đoàn công tác Vùng 5 Hải quân và các tỉnh phía Nam đã tới các đảo Nam Du, Thổ Chu, Hòn Đốc, Hòn Khoai và Hòn Chuối thăm và tặng quà, động viên kịp thời các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo chuẩn bị đón Tết Quỹ Mão 2023.

Đại tá Lục Đức Tiên, Phó Tư Lệnh Vùng 5 Hải quân, trưởng đoàn cho biết: “Định kỳ vào hoạt động cuối năm cũng như các hoạt động khác trong năm của các đoàn đại diện cho các tỉnh phía Nam cũng như các doanh nghiệp có sự chung tay đóng góp của phóng viên các địa phương. Hoạt động thăm, giao lưu tặng quà dịp cuối năm trên tinh thần cả nước chung tay góp sức để xây dựng và bảo vệ chủ quyền. Những hoạt động như này có ý nghĩa to lớn đối với cán bộ chiến sỹ vùng 5 nói chung, mang đến 1 không khí, 1 sắc thái xuân, 1 nguồn động viên cổ vũ khích lệ tinh thần cho cán bộ chiến sỹ trong việc thực hiện nhiệm vụ, giữ vững bảo vệ chủ quyền biển đảo trên vùng biển phía Nam cùng với lực lượng khác đứng chân trên địa bàn giữ vững và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Các đoàn đại biểu của các tỉnh đến với chúng tôi có thể nói rằng mang đến 1 nguồn khích lệ, sự động viên rất ý nghĩa, góp phần làm giảm bớt khó khăn trong cuộc sống cũng như trong sinh hoạt, đưa đảo về gần với đất liền hơn, và sự chung tay góp sức của đồng bào cả nước nói chung và các tỉnh Tây Nam Bộ nói riêng đến với cán bộ chiến sỹ trên vùng biển Tây Nam”.

Mùa xuân đang gõ cửa từng nhà. Ở đất liền, mỗi gia đình, mỗi cá nhân đang hối hả hoàn thành công việc cuối năm. Ai cũng cố gắng hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao với một tâm thế phấn chấn, tự hào đón một năm mới Quý Mão với bao hoài bão, bao đổi thay. Còn ở các hòn đảo phía Tây Nam của Tổ quốc, mỗi cán bộ chiến sĩ của Vùng 5 Hải quân cùng các lực lượng: Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Công an, huyện đội…trên tuyến đảo Tây Nam vẫn miệt mài với nhiệm vụ tuần tra, canh gác vùng trời, vùng biển. Những đôi “mắt thần” canh biển phía Tây Nam Tổ quốc không lúc nào ngơi nghỉ, thầm lặng bảo vệ, canh gác giữ vững biển đảo cho đất liền bình yên. Mỗi cán bộ chiến sỹ trên tuyến đảo Tây Nam thuộc nằm lòng và phát huy tinh thần “Đồi đảo là nhà, biển cả là quê hương, màn hiện sóng là chiến trường, mỗi mục tiêu là một chiến công”./.  

Bài liên quan
Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà tình nghĩa tại Kiên Giang
Sáng 18/7, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Vùng 5 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và Quỹ học bổng Vừ A Dính tổ chức Lễ bàn giao nhà tình nghĩa tặng gia đình cựu chiến binh Phạm Hoàng Phương.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thành quả tròn đầy mang dấu ấn lịch sử 50 năm quan hệ Việt Nam – Nhật Bản
Chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam đã đạt được thành công mang dấu ấn lịch sử.
Mới nhất