Giới thiệu chính sách đối ngoại và quốc phòng Việt Nam tại Venezuela

PV/VOV-Washington | 23/05/2024, 10:04

VOVLIVE - Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela ngày 22/5 đã phối hợp với Hội Tùy viên quốc phòng các nước tại Venezuela tổ chức buổi nói chuyện giới thiệu về Việt Nam, về đường lối đối ngoại và chính sách quốc phòng của Việt Nam.

Phát biểu dẫn đề, Đại sứ Vũ Trung Mỹ đã khái quát lại quá trình lịch sử của cách mạng Việt Nam; nhấn mạnh dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, cách mạng Việt Nam đã giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, lập nên những kỳ tích vang dội.

Đề cập về đường lối đối ngoại, Đại sứ Vũ Trung Mỹ nhấn mạnh, Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế;  là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Hiện, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với toàn bộ 193 quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc; có quan hệ ngoại giao chính thức với toàn bộ 35 quốc gia châu Mỹ.

Về chính sách quốc phòng, Đại sứ Vũ Trung Mỹ nhấn mạnh, Việt Nam xây dựng sức mạnh quốc phòng dựa trên sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; kiên quyết, kiên trì đấu tranh giải quyết mọi tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế; nhất quán và kiên định thực hiện nguyên tắc "bốn không", đó là: Không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

Thay mặt Hội Tùy viên quốc phòng các nước tại Venezuela, Đại tá, Phó Tùy viên Quân sự Đại sứ quán Mexico, Witman Perez Cuevas bày tỏ sự ngưỡng mộ về truyền thống đấu tranh anh hùng của nhân dân Việt Nam; cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức sự kiện ý nghĩa, giúp Tùy viên quốc phòng các nước hiểu sâu hơn về đất nước, con người, cũng như đường lối đối ngoại, chính sách quốc phòng của Việt Nam, góp phần tăng cường sự tin cậy lẫn nhau cũng như tăng cường các cơ hội giao lưu, hợp tác giữa các nước với Việt Nam.

Đại tá Fernández Abub, Tùy viên quốc phòng Cộng hòa Dominica chia sẻ, từ lâu, ông đã được nghe về những kỳ tích của Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập tự do cũng như trong phát triển đất nước và rất may mắn, ông đã có cơ hội được đến thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp, tận mắt chứng kiến sự phát triển của Việt Nam; tin tưởng nhân dân Việt Nam sẽ hoàn thành mục tiêu dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh.

Bài liên quan
"Thần dược tự nhiên" quen mặt ở Việt Nam, nhiều người ngỡ ngàng vì lâu nay bỏ lỡ
Lá chanh là loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam giúp tăng thêm hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lá chanh còn được ví như "thần dược tự nhiên” vì những lợi ích quý giá đối với sức khỏe.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn về chuyến thăm của Tổng thống Putin
Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Nga Putin có nhiều ý nghĩa quan trọng, là một điểm nhấn nổi bật của đối ngoại Việt Nam năm 2024.
Mới nhất