Giá xăng dầu hôm nay 19/9: Tiếp tục tăng

19/09/2023, 06:51

Giá dầu thế giới hôm nay tiếp tục đi lên do lo ngại thiếu hụt nguồn cung sau khi Saudi Arabia và Nga tuyên bố cắt giảm sản lượng dầu trong 3 tháng cuối năm.

Giá dầu thế giới

Lúc 6h30 ngày 19/9, giá dầu WTI giao dịch ở mức 91,21 USD/thùng, tăng 0,44 USD/thùng, trong khi đó dầu Brent giao dịch mức 94,28 USD/thùng, tăng 0,728USD/ounce so với đầu giờ sáng qua.

Giá dầu tiếp tục đi lên do lo ngại thiếu hụt nguồn cung sau khi Saudi Arabia và Nga tuyên bố sẽ cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện tới 1,3 triệu thùng/ngày trong ba tháng cuối năm thay vì chỉ trong tháng 10.

Theo các nhà phân tích, giá dầu sẽ không chỉ dừng lại ở mức 95 USD/thùng như những dự báo trước đó mà chính sự thiếu hụt nguồn cung bất ngờ nói trên sẽ đẩy giá dầu chinh phục mốc 100 USD/thùng, thậm chí vượt mốc này vào cuối năm nay.

Bên cạnh đó, giá xăng dầu tăng cao khi thị trường lạc quan hơn về triển vọng nhu cầu sử dụng của Trung Quốc trong thời gian tới.

Giá xăng dầu tiếp tục đi lên. (Ảnh: Công Hiếu).

Giá xăng dầu tiếp tục đi lên. (Ảnh: Công Hiếu).

Sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ tháng 8 vừa qua của Trung Quốc đều ở mức cao hơn dự báo, mở ra triển vọng nền kinh tế của nước này đang bắt đầu phục hồi. Trong khi đó, tính đến cuối tuần trước, công suất hoạt động của các nhà máy lọc hoá dầu tại Trung Quốc tăng gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng với đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc mới đây cho biết sẽ cắt giảm lượng tiền mặt mà các ngân hàng phải nắm giữ lần thứ hai trong năm nay để tăng cường thanh khoản và hỗ trợ phục hồi kinh tế nước này.

Những yếu tố này khiến các nhà đầu tư kỳ vọng nhu cầu sử dụng nhiên liệu nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tăng tốc trong thời gian tới.

Giá xăng dầu trong nước

Tại thị trường trong nước, giá bán các loại xăng dầu hôm nay được áp dụng theo mức giá tại phiên điều hành chiều 11/9 của liên Bộ Tài chính - Công Thương.

Theo đó, giá xăng E5 RON92 vẫn giữ mức 23.471 đồng/lít, xăng RON95 giữ mức 24.871 đồng/lít.

Giá dầu diesel tăng 410 đồng/lít, không cao hơn 23.055 đồng/lít; giá dầu hỏa tăng 374 đồng/lít, không cao hơn 23.188 đồng/lít và giá dầu mazut  giữ nguyên 17.704 đồng/kg, mức giá từ kỳ trước.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương - Tài chính không trích lập quỹ bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Đồng thời, không chi sử dụng quỹ bình ổn đối với hai mặt hàng dầu diesel và dầu hỏa; chi sử dụng quỹ bình ổn đối với xăng và dầu mazut.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 26 lần điều chỉnh, trong đó có 15 lần tăng, 7 lần giảm và 4 lần giữ nguyên.

Ngọc Vy

Bài liên quan
Giá xăng dầu hôm nay 15/9: Lo thiếu hụt nguồn cung, giá dầu tăng mạnh
Giá dầu thế giới hôm nay tăng cao do việc cắt giảm sản lượng dầu kéo dài của Saudi Arabia và Nga sẽ dẫn đến thâm hụt thị trường trong quý IV/2023.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Việt Nam trước sau như một, ủng hộ sự nghiệp xây dựng và phát triển của Cuba
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, trong những chặng đường phát triển của Việt Nam thời gian qua luôn có sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của Cuba và khẳng định, Việt Nam trước sau như một, ủng hộ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước của Cuba.
Mới nhất