Giá xăng dầu hôm nay 14/9: Tiếp tục đi lên

14/09/2023, 07:21

Giá dầu thế giới hôm nay tiếp tục tăng do lo ngại nguồn cung thắt chặt trong khi nhu cầu dầu toàn cầu vẫn tăng trưởng mạnh mẽ.

Giá dầu thế giới

Lúc 6h30 ngày 14/9, giá dầu WTI giao dịch ở mức 88,52 USD/thùng, tăng 0,32 USD/thùng trong khi dầu Brent giao dịch mức 91,88 USD/thùng, tăng 0,18 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua.

Giá dầu hôm nay tiếp tục tăng do lo ngại nguồn cung thắt chặt trong khi nhu cầu dầu toàn cầu vẫn tăng trưởng mạnh mẽ.

Việc cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các nước đồng minh (còn gọi là OPEC+) trước những khó khăn kinh tế vĩ mô toàn cầu khiến nguồn cung càng thêm thâm hụt.

Giá xăng dầu hôm nay tiếp tục xu hướng tăng. (Ảnh minh họa: Công Hiếu).

Giá xăng dầu hôm nay tiếp tục xu hướng tăng. (Ảnh minh họa: Công Hiếu).

Tuần trước, Saudi Arabia và Nga tuyên bố sẽ gia hạn cắt giảm nguồn cung tổng cộng 1,3 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm nay. Động thái này khiến giá dầu Brent lần đầu tiên đạt mốc 90 USD/thùng sau 10 tháng.

Thông tin Libya (thành viên của OPEC+) hiện đóng cửa 4 kho cảng xuất khẩu dầu ở phía đông nước này do bão trong khi Kazakhstan (một thành viên khác của OPEC+) giảm sản lượng dầu hàng ngày để bảo trì cũng hỗ trợ giá dầu.

Bên cạnh đó, dự đoán của OPEC về triển vọng nhu cầu tăng và dự đoán của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) về sự sụt giảm lượng dầu trong các kho dự trữ toàn cầu đã củng cố quan điểm về việc nguồn cung sẽ trở nên thắt chặt trong tương lai. 

Theo Reuters, OPEC vẫn giữ nguyên dự báo về nhu cầu dầu toàn cầu tăng trưởng mạnh trong năm 2023 và 2024. Báo cáo hàng tháng của OPEC nhận định nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng 2,25 triệu thùng/ngày vào năm 2024.

Còn EIA cho hay, dự trữ dầu toàn cầu dự kiến sẽ giảm gần 500.000 thùng/ngày trong nửa cuối năm 2023, khiến giá dầu đi lên. Giá dầu Brent được EIA dự báo sẽ giao dịch trung bình ở mức 93 USD/thùng trong quý IV/2023.

Giá xăng dầu trong nước

Tại thị trường trong nước, giá bán các loại xăng dầu hôm nay được áp dụng theo mức giá tại phiên điều hành chiều 11/9 của liên Bộ Tài chính - Công Thương.

Theo đó, giá xăng E5 RON92 vẫn giữ mức 23.471 đồng/lít, xăng RON95 giữ mức 24.871 đồng/lít.

Giá dầu diesel tăng 410 đồng/lít, không cao hơn 23.055 đồng/lít; giá dầu hỏa tăng 374 đồng/lít, không cao hơn 23.188 đồng/lít và giá dầu mazut  giữ nguyên 17.704 đồng/kg, mức giá từ kỳ trước.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương - Tài chính không trích lập quỹ bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Đồng thời, không chi sử dụng quỹ bình ổn đối với hai mặt hàng dầu diesel và dầu hỏa; chi sử dụng quỹ bình ổn đối với xăng và dầu mazut.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 26 lần điều chỉnh, trong đó có 15 lần tăng, 7 lần giảm và 4 lần giữ nguyên.

Ngọc Vy

Bài liên quan
Giá xăng dầu hôm nay 18/6: Giữ đà leo dốc
Giá xăng dầu thế giới hôm nay tăng khi dữ liệu kinh tế mới nhất của Trung Quốc cho thấy có một vài tín hiệu tích cực từ nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới này.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Bộ trưởng Tài chính: "Gian lận hoàn thuế VAT, ai làm người đó chịu trách nhiệm"
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, dự thảo Luật lần này bổ sung trách nhiệm người nộp thuế, cơ quan thuế, cán bộ thuế và quy định rõ ràng, rạch ròi theo nguyên tắc ai làm người đó chịu, không thể DN làm sai lại bắt công chức thuế phải chịu và ngược lại.
Mới nhất