FED thông báo giữ nguyên lãi suất và thắt chặt chính sách tiền tệ

21/09/2023, 09:21

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa thông báo giữ lãi suất ổn định và củng cố lập trường cứng rắn về một đợt tăng lãi suất khác dự kiến ​​vào cuối năm nay.

Theo các dự báo cập nhật hàng quý của FED, lãi suất chỉ giảm nửa điểm phần trăm vào năm 2024 so với dự đoán trước đó. Lãi suất quỹ liên bang dự kiến giảm xuống 5,1% vào cuối năm 2024 và 3,9% vào cuối năm 2025.

Lạm phát được dự đoán sẽ giảm xuống 3,3% vào cuối năm nay, xuống 2,5% vào năm sau và lên 2,2% vào cuối năm 2025. FED dự kiến sẽ đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% vào năm 2026, muộn hơn so với kế hoạch trước đó.

Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC, Mỹ, ngày 14/6/2023. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC, Mỹ, ngày 14/6/2023. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Chủ tịch FED Jerome Powell vẫn để ngỏ các lựa chọn hành động. Ông Jerome Powell cho biết, FED sẵn sàng tăng lãi suất hơn nữa và dự định giữ chính sách thắt chặt cho đến khi lạm phát được đánh giá là giảm dần theo hướng mục tiêu.

Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết: “FED vẫn tập trung vào nhiệm vụ kép là thúc đẩy tối đa việc làm và giá cả ổn định cho người dân Mỹ. Kể từ đầu năm ngoái, Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ đã thắt chặt đáng kể lập trường về chính sách tiền tệ. Chúng tôi đã tăng lãi suất và tiếp tục giảm lượng chứng khoán nắm giữ với tốc độ nhanh chóng. Tuy nhiên, việc thắt chặt tiền tệ vẫn chưa đạt được tác động đầy đủ. Hôm nay, FED quyết định giữ nguyên lãi suất và tiếp tục giảm lượng chứng khoán nắm giữ. Nhìn về phía trước, chúng tôi đang ở vị thế phải thận trọng xác định mức độ củng cố các chính sách bổ sung phù hợp".

Trước cuộc họp của FED, các nhà đầu tư đã kỳ vọng vào việc cắt giảm lãi suất đáng kể trong năm tới.

Thiều Dương(VOV1)

Bài liên quan
Một ngân hàng lớn bất ngờ tăng lãi suất huy động
Một ngân hàng trong nhóm Big4 bất ngờ tăng lãi suất huy động ở các kỳ hạn tiền gửi online, trái với xu hướng giảm của hầu hết các ngân hàng.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thành quả tròn đầy mang dấu ấn lịch sử 50 năm quan hệ Việt Nam – Nhật Bản
Chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam đã đạt được thành công mang dấu ấn lịch sử.
Mới nhất