• image

  Đừng để ly rượu chung vui hóa nỗi buồn

  Dù cho hiện nay, với sự tác động của Luật phòng chống tác hại rượu bia các nhà hàng, quán nhậu đã đìu hiu hơn trước rất nhiều, nhưng thói quen đã nhậu, đã liên hoan là phải uống thì không dễ có thể bỏ trong ngày một ngày hai. Và sau những cuộc vui ấy là không ít những câu chuyện đau lòng vẫn diễn ra hàng ngày tại các bệnh viện. Vì thế đừng bao giờ để ly rượu chung vui hóa thành nỗi buồn-đặc biệt trong những ngày Tết.
Sức khỏe cộng đồng - Chương liên quan
 • 08/07/2024
  Việt nam chuẩn bị bước vào giai đoạn giảm hóa dân số và được đánh giá là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh so với thế giới. Theo Tổng cục Thống kê thì nhóm dân số từ 60 tuổi trở lên tăng nhanh từ 11.9% năm 2019 lên 13.9% năm 2023. Dự báo từ năm 2056 đến năm 2069 Việt Nam sẽ có cơ cấu dân số siêu già tương ứng với tỷ trọng dân số từ 65 tuổi trở lên, chiếm trên 21%. Tình trạng này đặt ra thách thức mới cho công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và cần thiết có những giải pháp cũng như các dịch vụ y tế phù hợp để thích ứng với già hóa dân số.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/07/2024
  Theo thông kê hiện nước ta có khoảng 7 triệu người mắc đái tháo đường và con số này ngày một tăng nhanh, làm tăng gánh nặng ý tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, hiểu biết của mọi người về “kẻ giết người thầm lặng” này còn nhiều hạn chế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/07/2024
  Việt Nam đã vượt mốc 100 triệu dân thuộc vào nhóm 15 quốc gia có dân số đông nhất thế giới, đứng thứ 8 Châu Á và thứ 3 khu vực Đông Nam Á, đây là một lợi thế mà chúng ta có thể tận dụng phát triển kinh tế xã hội. Có ý kiến cho rằng khi thời kỳ dân số vàng kết thúc, nước ta sẽ chuyển sang giai đoạn dân số già vào năm 2038. Tuy nhiên một trong những thách thức đặt ra đối với nước ta là tình trạng già hóa dân số. Liệu có xảy ra nghịch cảnh chưa giàu đã già hay làm thế nào để nâng cao chất lượng dân số. Để giải quyết những thách thức này rõ ràng cơ chế chính sách về dân số cần đặc biệt quan tâm, trong đó cần tập trung nguồn lực cho công tác dân số, nhất là đội ngũ những người làm công tác dân số.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/07/2024
  Dự án luật sửa đổi bổ sung một số điều của “Luật dược” đang nhận được nhiều sự chú ý. Trong đó có một điểm mới nổi bật là đề xuất không được kinh doanh mua bán dược thuốc trên mạng xã hội. Đây là qui định được hầu hết các đại biểu quốc hội ủng hộ, bởi nó xuất phát từ thực tiễn quảng cáo kinh doanh thuốc được cho là bát nháo trong thời gian qua.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/06/2024
  Theo Bộ Y tế năm 2023, tỷ lệ tử vong mẹ tại nước ta đã giảm trên 5 lần. Từ mức 233/100.000 trẻ đẻ sống - năm 1990 xuống còn trên 44/100.000 trẻ đẻ sống. Tỷ suất trẻ em tử vong dưới 5 tuổi cũng giảm gần 4 lần, tỷ lệ suy sinh dưỡng trẻ em cũng giảm từ mức 53% xuống còn 11%. Mặc dù vậy các tỷ lệ này đang có sự chênh lệch giữa thành thị và nông thôn, đồng bằng và miền núi, giữa các nhóm dân tộc. Tử vong mẹ ở phụ nữ vùng dân tộc thiểu số hiện vẫn cao gấp 7 lần so với người Kinh. Tử vong trẻ em, suy sinh dưỡng trẻ em, nhất là suy dinh dưỡng thể thấp còi ở khu vực miền núi dân tộc thiểu số cao gấp từ 2 đến 3 lần so với mặt bằng chung của cả nước. Thực tế này cho thấy cần đẩy mạnh những giải pháp can thiệp trọng tâm để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em ở những vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/06/2024
  Chỉ cần một cuộc điện thoại sẽ có người đến tiêm ngay tại nhà và cũng chỉ cần vài mũi tiêm người bệnh sẽ được cho là khỏi đau đầu, hoa mắt chóng mặt, tăng khả năng ghi nhớ đề phòng đột quỵ lưu thông khí huyết… Tin vào quảng cáo, mua thuốc dễ như mua kẹo, nhiều người dân lạm dụng trong việc tiêm thuốc bổ não... TS.BS Mai Đức Thảo - Trưởng khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị sẽ tư vấn giải đáp rõ về việc có nên tiêm thuốc bổ não?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/06/2024
  Các vấn đề sức khỏe về tâm thần và tâm lý đang phổ biến và ngày càng gia tăng ở thanh thiếu niên. Điều tra sức khỏe tâm thần vị thành niên Việt Nam của Quỹ nhi đồng Liên hiệp quốc UNICEF công bố của năm ngoái cho biết khoảng 15 đến 30% thanh thiếu niên ở Việt Nam gặp phải các vấn đề sức khỏe về tâm thần. Tại các cơ sở y tế không hiếm gặp các bạn trẻ đến điều trị các bệnh lý trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn giấc ngủ, rối loạn hành vi…
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/06/2024
  Theo thống kê mỗi năm nước ta có khoảng 20.000 người nhiễm bệnh “ấu trùng giun đũa chó mèo” được phát hiện và điều trị ở tất cả các tỉnh thành. Cùng với đó bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn gặp rải rác ở 60/63 tỉnh thành phố. Mỗi năm có khoảng 10.000 đến 11.000 bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị. Tuy nhiên các bệnh ký sinh trùng thường có biểu hiện lâm sàng nhẹ nên chưa được người dân và xã hội quan tâm nhận thức đúng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/06/2024
  Giống như các tỉnh ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, những năm gần đây dịch HIV ở Đồng Tháp đang có xu hướng trẻ hóa. Trung bình mỗi năm tỉnh phát hiện gần 400 ca nhiễm mới HIV chủ yếu trong nhóm MSM, lây nhiễm ở nhóm tiêm chích ma túy, gái mại dâm hiện chiếm tỷ lệ rất thấp. Trước sự thay đổi của mô hình lây nhiễm, vấn để được ngành y tế Đồng Tháp đặt ra là làm thế nào để đẩy mạnh các hoạt động can thiệp, làm thế nào để các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV đến được với đối tượng đích một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/06/2024
  Thiếu vi chất dinh dưỡng là là một vấn đề có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Trong 7 vi chất dinh dưỡng quan trọng nhưng lại dễ thiếu hụt thì thiếu sắt chiếm tỷ lệ cao, thiếu sắt là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho trẻ em, phụ nữ và người cao tuổi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/06/2024
  Giác hơi, châm cứu, xoa bóp bấm huyệt là những thủ thuật chữa bệnh độc đáo trong y học cổ truyền. Tuy nhiên nếu tự thực hiện những thủ thuật này tại nhà hoặc tại những cơ sở không được cấp phép khám chữa bệnh thì dễ gây ra những tai biến nguy hiểm cho người bệnh. Thế nhưng hiện nay vẫn có nhiều người nhẹ dạ cả tin tìm đến những cơ sở chữa bệnh chui tự quảng cáo giới thiệu chữa được bách bệnh bằng các phương pháp thần kỳ như châm cứu, bấm huyệt, rạch dao nam mà không lường hết được những hậu quả nặng nề xảy ra.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/06/2024
  Mạng lưới y tế cơ sở là xương sống của hệ thống y tế Việt Nam, y tế cơ sở là tuyến đầu trong bảo vệ chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đây là mục tiêu chúng ta hướng tới. Nhưng thực tế y tế xã, phường, thị trấn đang bước chậm trong tốc độ thay đổi của mô hình bệnh tật…
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/05/2024
  Mặc dù cho tới thời điểm này số ca mắc sốt xuất huyết giảm nhưng người dân không nên chủ quan tăng khi vào hè giai đoạn từ tháng 6 cho đến tháng 11. Đặc biệt theo nhận định của tiến sỹ Nguyễn Văn Dũng - Trưởng khoa Côn trùng, Viện sốt rét ký sinh trùng côn trùng TW. Sốt xuất huyết năm nay sẽ không giảm, thậm chí có thể còn cao hơn năm ngoái, nhận định này dựa trên những căn cứ nào và hiện nay hoạt động phòng chống sốt xuất huyết đang gặp khó khăn gì
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/05/2024
  Tiêm tan mỡ dẫn đến hoại tử,... và còn nhiều nữa các tai biến nguy hiểm đã thường xuyên được các phương tiện thông tin đại chúng cảnh báo. Tuy nhiên nhắm vào tâm lý là phụ nữ ai cũng muốn mình đẹp, nên bằng nhiều chiêu trò khác nhau một số thẩm mỹ viện hay các spa vẫn đánh lừa khách hàng để thực hiện các dịch vụ không được cấp phép. Hậu quả là số ca nhập viện do biến chứng khi làm đẹp vẫn tiếp tục tăng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/05/2024
  Gần đây tại một số bệnh viện liên tiếp ghi nhận các trường hợp bệnh nhân bị suy gan, suy đa tạng, ngộ độc do sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc. Mặc dù vấn nạn này đã được cảnh báo nhiều lần xong nhiều người vẫn tự ý mua và sử dụng các loại thuốc nam, thuốc đông y được quảng cáo và bán tràn lan trên mạng xã hội hoặc thông qua lời mách bảo. Hậu quả gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/05/2024
  Tại nước ta trong 3 năm gần đây bệnh sốt rét đã được khống chế, 46 địa phương đã công bố loại trừ sốt rét. Tuy nhiên tại những tỉnh này vẫn rải rác ghi nhận các ca sốt rét ngoại lai là những người đi lao động, đi du lịch từ vùng có dịch trở về. Riêng năm 2023 cả nước có 448 trường hợp mắc sốt rét được phát hiện thì có tới một nửa là ca mắc ngoại lai. Thực tế này cho thấy đang có những khoảng trống trong công tác khám sàng lọc, điều tra dịch tễ để giám sát chủ động các ca bệnh, đặc biệt là những người về từ vùng có dịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/05/2024
  Tỷ lệ giường bệnh là một trong số những tiêu chí về đảm bảo an sinh xã hội của một quốc gia, cũng là tiêu chí đánh giá sự hài lòng của người bệnh. Năm 2015 trước tình trạng bệnh nhân nằm ghép 3 đến 4 người một giường, Chính phủ đã thực hiện đề án “Giảm quá tải bệnh viện” với cam kết không để người bệnh nằm ghép.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/05/2024
  Mới đây BHXH Việt Nam đề xuất nâng thời gian kê đơn thuốc điều trị các bệnh mãn tính đã ổn định như đái tháo đường, huyết áp, tim mạch lên từ 2 đến 3 tháng thay vì 1 tháng như hiện nay. Đề xuất này đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của phần lớn người bệnh và gia đình họ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/05/2024
  Thuận lợi nhanh chóng là cảm nhận của người dân khi đến làm thủ tục đăng ký khám chữa bệnh BHYT bằng thẻ CCCD gắn chíp, hiện đang được triển khai tại các cơ sở y tế trên toàn quốc. Đây là một bước tiến lớn trong hoạt động cải cách thủ tục hành chính, cho thấy tính hiệu quả và vai trò quan trọng của chuyển đổi số trong y tế, giúp người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế một cách nhanh hơn, chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được cải thiện hơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/05/2024
  Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ đột quỵ tại Châu Âu, Mỹ giảm gần 50% mỗi năm. Trong khi đó những nước đang phát triển như khu vực Đông Nam Á tỷ lệ đột quỵ lại tăng gấp đôi. Chủ động bảo vệ sức khỏe bằng cách lên kế hoạch dự phòng đột quỵ vì thế được nhiều người quan tâm, tuy nhiên không phải biện pháp nào cũng nên áp dụng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/03/2024
  Trong các bệnh không lây nhiễm thì các rối loạn tâm thần là bệnh lý rất phổ biến đang có chiều hướng gia tăng và là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác. Tuy nhiên, khi bị rối loạn tâm thần bản thân người bệnh cũng như người nhà không nhận ra, đồng thời ngại ngần đi khám do lo sợ bị kỳ thị đến khi bệnh tình phát tác nặng bệnh nhân mới được đưa đến bệnh viện tâm thần để điều trị...
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/03/2024
  Ở nước ta tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh cơ xương khớp ngày càng gia tăng và trẻ hóa... Có những người bị thoái hóa khớp trong nhiều năm gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên việc điều trị cũng như phòng ngừa bệnh tái phát thì mỗi người một kiểu....
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/03/2024
  Trước thực trạng số người bị đột quỵ não ở nước ta có xu hướng gia tăng và trẻ hóa, bên cạnh những thông tin nhằm tuyên truyền cảnh báo cộng đồng thì một số cơ sở y tế lại lợi dụng điều này để gieo rắc nỗi lo sợ và sau đó quảng cáo các sản phẩm hoặc dịch vụ tầm soát lọc mỡ máu để phòng ngừa đột quỵ...
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/03/2024
  Khi bị ốm, sốt cao hay mệt mỏi bạn sẽ làm gì để giải quyết tình trạng này? Nghỉ ngơi, mua thuốc về uống và có cả một biện pháp được nhiều người cho là hiệu quả nhanh và rất thuận tiện... Truyền đạm hoa quả, truyền nước khi cơ thể mệt mỏi hay ốm sốt là một hoạt động khá phổ biến trong cộng đồng. Chỉ cần qua lời mách bảo của người quen hay thậm chí lên các trang mạng xã hội, người dân dễ dàng tìm được dịch vụ tiêm truyền tại nhà.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/01/2024
  Để đáp ứng với diễn biến mới của dịch HIV Aids nhất là khi các nguồn tài trợ quốc tế đang bị cắt giảm và tiến tới không còn hỗ trợ. Hiện nay Cục phòng chống HIV Aids - Bộ y tế đang phối hợp với các tổ chức quốc tế xây dựng và thí điểm đề án mua sắm các dịch vụ phòng chống HIV Aids với các tổ chức xã hội (Gọi tắt là hợp đồng xã hội).
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/01/2024
  Việt Nam đã cán mốc 100 triệu dân thuộc vào nhóm 15 quốc gia có dân số đông nhất thế giới. Điều này dẫn đến việc cần nâng cao chất lượng dân số để đáp ứng trình độ phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, việc tham gia tư vấn khám sức khỏe trước khi kết hôn là bước dự phòng cấp 1 trong việc nâng cao chất lượng dân số....
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/01/2024
  So với mọi năm, thời tiết mùa lạnh ở Hà Nội và các tỉnh thành phố vùng Đồng bằng Bắc bộ năm nay có sự khác biệt. Số ngày rét đậm không kéo dài và đan xen là những ngày nắng ấm, chính sự thay đổi thất thường của thời tiết đã khiến cho người già và trẻ nhỏ nhập viện gia tăng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/01/2024
  Ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn ở nước ta nhiều lúc đã đạt ngưỡng ảnh hưởng nghiêm trọng, thủ phạm đằng sau là sự gia tăng của bụi mịn. Chất lượng môi trường khí, nước và đất tại Hà Nội đều đang bị ô nhiễm nghiêm trọng...
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/12/2023
  Sợ hãi ung thư nhiều người bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để tầm soát ung thư? Chị Phương Linh ở Hà Nội đã không tiếc tiền để chi cho những xét nghiệm sàng lọc ung thư. Với chị đây là cách chủ động để bảo vệ sức khỏe, rất nhiều người có chung suy nghĩ như chị Linh vì thế các bệnh viện đã nắm bắt nhu cầu tung ra các gói dịch vụ sàng lọc ung thư...
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/12/2023
  Trong những năm qua với nỗ lực triển khai toàn diện và hiệu quả các giải pháp phòng chống HIV/AIDS. Việt Nam đã giảm hơn 2/3 số người nhiễm mới và số người tử vong do AIDS so với 10 năm trước đây. Ước tính Việt Nam đã giúp cho khoảng 1 triệu người không bị nhiếm HIV và gần 200 nghìn người không bị tử vong liên quan đến HIV/AIDS. Để đạt được kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của các tổ chức xã hội, các nhóm cộng đồng, những người trực tiếp tham gia cung cấp các dịch vụ phòng chống HIV/AIDS...
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/12/2023
  Tháng hành động quốc gia về dân số kỷ niệm ngày dân số Việt Nam 26/12 năm nay có chủ đề: "Tham gia tư vấn và khám sức khỏe truớc khi kết hôn" vì hạnh phúc gia đình, vì tương lai đất nước nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của khám sức khỏe tiền hôn nhân. Tuy nhiên, hiện nay ở nước ta nhiều bạn trẻ chưa hiểu lợi ích và ý nghĩa và của việc này trước khi lập gia đình...
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/12/2023
  Ra trạm y tế để tiêm vắc xin, sinh con, khám bệnh mỗi khi ốm đau... đó là chia sẻ của người dân ở vùng cao thuộc xã Cốc Mì và Dền Thàng, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Có thể nói đây là sự thay đổi vượt bậc trong nhận thức cũng như hành vi của bà con trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân. Đóng góp vào sự thay đổi này không thể không kể đến đội ngũ y tế cơ sở là những y, bác sĩ đã không quản ngại khó khăn lên vùng cao công tác và hơn thế nữa là sự quan tâm, đầu tư của tỉnh, ngành y tế trong việc xây dựng nâng cấp trạm y tế, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn của các y, bác sĩ...
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/12/2023
  9 tháng đầu năm nay nước ta phát hiện hơn 10.000 ca nhiễm mới HIV, hơn 60% trong số này tập trung ở khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long, Đông Nam Bộ và Tp. Hồ Chí Minh. Chiếm 49% tổng số ca nhiễm là nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới. Đáng lưu ý, tại một số tỉnh không trọng điểm như Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long số ca nhiếm HIV tăng liên tục từ năm 2020 đến nay. Các số liệu từ thực tế cho thấy tỷ lệ nhiễm mới HIV trong nhóm tuổi từ 16 đến 29 tăng nhanh...
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/11/2023
  Trẻ gặp khó khăn trong đọc, viết, tính toán, lúng túng khi diễn đạt, kết quả học tập kém..., la mắng, thậm chí đưa ra các hình phạt tăng cường giờ học với trẻ là giải pháp những mong tình hình có thể tiến bộ hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có hiệu quả bởi rất có thể trẻ đang bị chứng rối loạn học tập và cần có những biện pháp điều trị bài bản hơn...
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/11/2023
  Thời đại công nghệ như hiện nay tất cả các giao dịch đều trở nên dễ dàng, chỉ cần một chiếc Smartphone hoặc chiếc máy tính kết nối Interrnet thì không chỉ hàng tiêu dùng mà các loại thuốc Tây, thuốc Nam, thuốc Bắc và thực phẩm chức năng đều có thể đến tay người dân. Chưa bao giờ một loại hàng hóa có điều kiện kinh doanh khắt khe lại mua bán tràn lan như vậy... Người tiêu dùng không thể biết chắc sản phẩm đó là hàng thật hay hàng giả chưa kể đã có không biết bao nhiêu bệnh nhân tiền mất tật mang thậm chí phải đánh đồi cả mạng sống do không được chữa bệnh đúng cách và kịp thời khi tin vào các quảng cáo trên mạng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/11/2023
  Tình trạng bệnh nhân có bảo hiểm y tế nhưng vẫn phải ra ngoài mua thuốc, găng tay, băng gạc, kim tiêm là thực tế đã và đang diễn ra tại nhiều cơ sở y tế. Tại phiên chất vấn truớc Quốc hội chiều 7/11/2023 - Bộ trưởng Bộ y tế Đào Hồng Lan cho biết hiện tượng này đã diễn ra trong một thời gian dài và Bộ y tế đã và đang thực hiện nhiều giải pháp để giải quyết.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/10/2023
  Ung thư vốn được coi là tứ chứng nan y, bệnh không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn để lại gánh nặng về tài chính bởi quá trình điều trị có thể kéo dài. Lúc này ngoài việc điều trị của thầy thuốc thì tấm thẻ bảo hiểm y tế có ý nghĩa rất lớn với người bệnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/09/2023
  Trong khi Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương khác phải tăng cường các biện pháp để ngăn chặn sự gia tăng số ca mắc đau mắt đỏ và sốt xuất huyết thì tại 2 huyện miền núi phía Bắc là Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận sự quay trở lại của bệnh Bạch Hầu sau gần 20 năm không có ca mắc. Hà Giang đang được xem là điểm nóng khi trên đại bàn có 2 huyện là Mèo Vạc và Yên Minh có 9 ca dương tính với bệnh Bạch Hầu, hàng chục ca nghi ngờ và một trẻ 15 tuổi đã tử vong.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/09/2023
  Hơn 180.000 ca mắc ung thư mới mỗi năm, trong đó tỉ lệ phát hiện sớm ung thư còn hạn chế. Khoảng 80% bệnh nhân ung thư có thể chữa khỏi nếu phát hiện ở giai đoạn sớm ngược lại chi phí và thời gian điều trị sẽ tăng lên đáng kể nếu bệnh ở giai đoạn nặng chưa kể những tổn hại về mặt tinh thần.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/09/2023
  Theo thống kê của Viện Tim mạch Việt Nam, tại nước ta cứ 4 người trưởng thành thì có1 người bị tăng huyết áp. Khi nghe con số này có thể vẫn có người nghĩ rằng tăng huyết áp là bệnh chỉ những người từ 50 tuổi trở lên thì mới dễ mắc...
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/07/2023
  Nói đến điều trị ung thư phần lớn mọi người thường nghĩ đến uống thuốc, hóa trị, xạ trị mà không biết rằng liệu pháp tâm lý cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Vì sao lại như vậy và điều trị tâm lý cho bệnh nhân ung thư nên được thực hiện như thế nào? Thạc sỹ, bác sỹ Đỗ Tuyết Mai công tác tại khoa điều trị A - Bệnh viện K chia sẻ...
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/07/2023
  Từ năm 2017 đến nay người nhiễm HIV được điều trị ARV ngay sau khi được chuẩn đoán không phụ thuộc vào giai đoạn giảm miễn dịch và lâm sàng. Đây là yếu tố quan trọng để mở rộng độ bao phủ bệnh nhân được sử dụng thuốc ARV cùng với đó chất lượng điều trị không ngừng cải thiện và nâng cao...
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/07/2023
  Hàng loạt những khó khăn liên quan đến giá dịch vụ kỹ thuật y tế ở các bệnh viện công quá thấp khiến nhiều bệnh viện không đảm bảo được về tài chính là vấn đề đã được nêu từ nhiều năm nay trong đó có bệnh viện Bạch Mai là một đơn vị điển hình... Để tháo gỡ khó khăn cho các bệnh viện công hiện Bộ y tế đang triển khai xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật dịch vụ khám chữa bệnh, đây sẽ là cơ sở để điều chỉnh giá các dịch vụ y tế theo hướng tính đúng, tính đủ...
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/06/2023
  Theo thông tin từ Bệnh viện Da liễu Trung Ương, nước ta có khoảng 01 triệu người mắc bệnh bạch biến đây là căn bệnh da liễu, khi các sắc tố da bị phá hủy khiến trên da xuất hiện các mảng sáng. Đây là bệnh lành tính không lây nhiễm nhưng do ảnh hưởng đến thẩm mỹ nên cuộc sống của các bệnh nhân bạch biến gặp nhiều khó khăn...
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/06/2023
  Trong giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2022, toàn quốc ghi nhận 7 ca mắc bệnh than. Nhưng chỉ từ ngày 5/5 đến ngày 30/5 vừa qua, trên địa bàn huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên đã ghi nhận 3 ổ dịch bệnh than thể da với 13 trường hợp mắc. Tính đến nay, tất cả các bệnh nhân đã khỏi bệnh và được xuất viện...
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/06/2023
  Tâm lý e ngại khi đi xét nghiệm HIV, thực tế có người sử dụng khẩu trang, đội mũ kín mít để giấu mặt, có người vừa đi vừa lo lăng sợ gặp người quen hoặc ám ảnh sợ hãi với những người xung quanh, thậm chí một vài trường hợp đã không vượt qua được tâm lý ngần ngại bỏ qua xét nghiệm và mơ hồ vè tình trạng HIV của mình. Chính vì thế sáng kiến xét nghiệm HIV qua Webside là một giải pháp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/06/2023
  Mới đây bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã tiếp nhận 2 bệnh nhân nhập viện có biểu hiện sốt cao dai dẳng, đau đầu dữ dội. Qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng phát hiện người bệnh bị sốt mò, một loại sốt cấp tính có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện kịp thời.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/06/2023
  Ước tính Việt Nam có khoảng 7,5 triệu trẻ em dưới 5 tuổi, trong đó 01 triệu trẻ em thiếu Vitamin A, gần 1/3 trẻ bị thiếu máu và hơn 2/3 trường hợp bị thiếu kẽm. Chương trình giáo dục dinh dưỡng nhằm nâng cao nhận thức của người dân về dinh dưỡng hợp lý và phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng được triển khai thường xuyên và đẩy mạnh thông qua các hoạt động dinh dưỡng, được chính phủ phê duyệt...
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/04/2023
  Khi mua thuốc bổ não cho con, phần lớn cha mẹ đều chưa tìm hiểu kỹ thực hư tác dụng của các loại thuốc mà mua theo sự mách bảo của người khác. Vậy các em học sinh sử dụng các loại thuốc này lâu dài sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe? Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Thùy Linh - Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng và Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thông tin:
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/04/2023
  Khi được chẩn đoán là ung thư, phần lớn bệnh nhân cảm thấy lo lắng, căng thẳng, hoang mang, sụp đổ..., thậm chí nhiều người bị khủng hoảng về tâm lý, cần can thiệp điều trị.... Để điều trị ung thư, phần lớn mọi người thường nghĩ đến việc uống thuốc, hóa trị, xạ trị mà không biết rằng liệu pháp tâm lý đóng vai trò quan trọng không kém.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/04/2023
  Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của các chị em, tuy nhiên làm đẹp bằng mọi cách, trái với quy luật của tự nhiên đồng nghĩa với việc có thể đối mặt với không ít hậu quả và nguy cơ cho sức khỏe. Để đẹp trước hết phải khỏe và phải có kiến thức trong việc sử dụng các sản phẩm làm đẹp. Phía sau các lời quảng cáo có cánh, không ít chị em đã rơi vào cảnh tiền mất tật mang và phải gánh chịu hậu quả.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2023
  Bộ y tế nhận định dịch Covid -19 và các bệnh truyền nhiễm khác cơ bản vẫn đang được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên nước ta vẫn ghi nhận rải rác các trường hợp mắc mới Covid - 19 với khoảng 40 bệnh nhân mỗi ngày...
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/03/2023
  Khi thời tiết thay đổi từ lạnh sang nóng và ngược lại hoặc khi độ ẩm trong không khí quá cao những người có cơ địa dị ứng thỉnh thoảng sẽ thấy trên da mặt, tay chân hoặc bất kỳ vị trí nào trên cơ thể xuất hiện các nốt hoặc mảng ban đỏ gây ngứa nhẹ hoặc ngứa rất nghiêm trọng...
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/03/2023
  Hoạt động thể thao mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể, các nghiên cứu đã chứng minh luyện tập các môn thể thao giúp bạn giảm nguy cơ bệnh tật đặc biệt là cao huyết áp, loãng xương, đái tháo đường hay béo phì...
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/03/2023
  Mặc dù các phương tiện thông tin truyền thông đã cảnh báo rất nhiều về sự nguy hiểm do ngộ độc của Methanol thế nhưng ở nước ta mỗi năm vẫn có nhiều người tử vong vì loại cồn công nghiệp này. Đa số đều do uống phải rượu không đảm bảo chất lượng, có hàm lượng Methanol cao....
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/03/2023
  Những clip quảng cáo thực phẩm chức năng tràn lan trên mạng xã hội, những chiêu trò giả làm bệnh nhân dễ khiến người bệnh tin và mua về dùng. Vì sao vẫn có nhiều người tin vào những lời quảng cáo không được kiểm chứng? Nhìn nhận của chuyên gia y tế về những thực phẩm chức năng được cho là chữa bách bệnh....
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/03/2023
  Mặc dù chuyên ngành ghép tạng của nước ta đi sau thế giới khoảng 40 năm nhưng đến nay sau 30 năm triển khai chúng ta đã tiệm cận với các tiến bộ của thế giới; đã triển khai ghép thành công các tạng khó như tim, phổi, tụy... Với sự tận tâm, yêu nghề các bác sỹ ở Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và bệnh viện Chợ Rẫy đã làm nên kỳ tích cho nền y khoa nước nhà.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/02/2023
  Để có thể duy trì tốt việc khám chữa bệnh cho người dân, ngành y đã và đang phải đối mặt với rất nhiều thử thách, khó khăn như thiếu hụt thuốc men, vật tư, thiết bị y tế, các nhân viên y tế nghỉ việc... đã khiến các bệnh viện khó có thể đáp ứng một cách tốt nhất yêu cầu khám chữa bệnh biện nay. Hôm nay, 27 tháng 2, ngày thầy thuốc Việt nam, xin tri ân tới tất cả thầy thuốc trong cả nước đã không quản ngại khó khăn để thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân...
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/02/2023
  Theo hội đột quỵ thế giới 2022, mỗi năm thế giới có 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ từ 15 đến 49 tuổi. Theo thống kê, hàng năm Việt Nam có khoảng 200 nghìn ca bệnh đột quỵ. Tỷ lệ tử vong do đột quỵ đã vượt qua bệnh tim mạch và giống như các bệnh mạn tính khác, con số này vẫn đang có chiều hướng gia tăng và số người trẻ bị đột quỵ ở nước ta cũng rất đáng báo động.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/02/2023
  Lo lắng, suy sụp về tinh thần là tâm trạng chung của nhiều bệnh nhân ung thư khi được thông báo mắc căn bệnh hiểm nghèo này. Tuy nhiên, ung thư có phải là dấu chấm hết?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/02/2023
  Chó mèo được xem như 1 thành viên nhỏ trong gia đình, được yêu thương, chiều chuộng nhưng có bao giờ bạn tìm hiểu về những bệnh lý có nguy cơ lây nhiễm khi ôm ấp những vật nuôi này?...
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/02/2023
  Thời tiết ở Hà Nội và các tỉnh thành phố ở Đồng bằng Bắc bộ đã và đang bước vào đợt cao điểm của mưa phùn, độ ẩm tăng hơn 90%. Sự thay đổi của thời tiết khiến người già và trẻ nhỏ nhập viện gia tăng. Tại bệnh viện Lão khoa Trung ương, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tăng 150% so với thời điểm trước Tết nguyên đán. Đáng lưu ý là nhiều bệnh nhân nhập viện muộn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/02/2023
  Dù không phải là người quá quan tâm đến các thông tin về thời tiết thì bạn cũng có thể nhận thấy độ ẩm tăng cao của miền Bắc dịp này, đây là hình thái thời tiết đặc trưng ở các tỉnh phía Bắc dịp cuối xuân. Mưa mù và nồm ẩm là trạng thái phổ biến tại miền Bắc, nồm ẩm thường xảy ra vào thời điểm giao mùa nhưng cao điểm nhất là trong tháng 2 này. Cuộc sống và sức khỏe của người dân cũng bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết rất khó chịu này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/02/2023
  Ngày 1 Tết, tại huyện Mê Linh, Hà Nội đã xảy ra trường hợp tắc ruột cấp tính do bã thức ăn, cụ thể là ăn măng khô. Điều đáng nói là người nhà hoàn toàn không biết đến nguy cơ này nên chỉ xoa dầu và cho bệnh nhân nằm nghỉ ngơi với hy vọng cơn đau sẽ thuyên giảm. Tuy nhiên, cách xử trí này đã khiến cho tình trạng bệnh nhân tiến triển nặng hơn, nguy hiểm đến tính mạng...
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/02/2023
  Quy định giấy phép hành nghề chỉ có giá trị 5 năm và để được gia hạn người hành nghề phải liên tục cập nhật kiến thức y khoa trong quá trình công tác. Nếu đủ điều kiện theo quy định sẽ được tự động gia hạn giấy phép hành nghề nếu không sẽ phải cập nhật bổ xung hoặc phải kiểm tra đánh giá kiến thức để được gia hạn giấy phép hành nghề. Đây là một trong những điểm mới của Luật khám chữa bệnh sửa đổi được Quốc hội thông qua vào ngày 9/01/2023.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/01/2023
  Kể từ tháng 6 năm 2022, Omicron là biến thể đáng ngại duy nhất lưu hành trên toàn cầu. Tuy nhiên từ biến thể Omicron hiện nay chúng ta đã thấy sự xuất hiện của một số biến thể phụ bao gồm: XBB, XBB.1.5 là các biên thể tái tổ hợp được kết hợp từ 2 biến thể phụ khác của Omicron. Cho đến nay các nghiên cứu đang được giới chuyên môn tiến hành để hiểu rõ hơn về khả năng tránh miễn dịch của biến thể này...
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/01/2023
  Rất nhiều chia sẻ về công dụng của phương pháp thải độc đại tràng bằng cafe được lan truyền rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội. Tuy nhiên, đó mới chỉ là những chia sẻ cá nhân, chưa có một nghiên cứu khoa học nào kiểm chứng điều đó. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Ngọc Đan - Phó Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa bệnh viện Đa khoa Xanh-Pôn chia sẻ:
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/01/2023
  Ngày 8/1 Trung Quốc chính thức mở cửa biên giới và bỏ cách ly kiểm dịch sau một thời gian dài đóng cửa phong tỏa. Điều này đang tạo ra một làn sóng lây nhiễm Covid 19 lớn tại đất nước sở tại và cũng khiến các quốc gia trên thế giới lo lắng về những nguy cơ, khi công dân của đất nước tỷ dân này di chuyển...
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/12/2022
  Đối với các sinh viên y khoa và các y bác sỹ, thi thể người hiến được gọi là những người thầy thầm lặng. Nguồn xác hiến phục vụ công tác đào tạo, giảng dạy và nghiên cứu hiện nay đang thiếu nghiêm trọng, đặc biệt là tại các cơ sở đào tạo ở phía Bắc...
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/12/2022
  Để tránh phải tiếp xúc với khói bụi, nhất là các loại bụi mịn cực kỳ độc hại, trong những ngày này nhiều người đã hạn chế ra đường và tham gia các hoạt động ngoài trời. Tuy nhiên, ngay khi ở trong nhà chúng ta vẫn không thể tránh khỏi những tác động của không khí ô nhiễm và bụi bẩn...
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/12/2022
  Gây mê, gây tê là những kỹ thuật chuyên sâu đòi hỏi sự đồng bộ của cả một ê kíp, tuy nhiên nhiều cơ sở y tế tư nhân thậm chí là các thẩm mỹ viện lại coi nhẹ vấn đề này dẫn đến những sai lầm đáng tiếc...
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/12/2022
  Chính sách thông tuyến tỉnh trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đã tạo điều kiện cho người bệnh được lựa chọn bất kỳ cơ sở y tế tuyến tỉnh nào trên toàn quốc để điều trị bệnh nội trú. Tuy nhiên, đây cũng là thách thức đối với các bệnh viện tuyến tỉnh khi số lượng bệnh nhân tăng cao đòi hỏi chất lượng phục vụ cũng phải nâng lên...
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/12/2022
  Những ngày này, thời tiết thường duy trì nền nhiệt từ 11 đến 17 độ C. Đây là yếu tố nguy cơ tác động xấu đến sức khỏe con người, đặc biệt là những bệnh nhân mắc bệnh lý tim mạch. Hiện, miền Bắc mới bước vào giai đoạn rét lạnh, dự báo từ nay đến Tết Nguyên đán, nhiệt độ sẽ còn giảm sâu. Chính vì vậy, các bệnh nhân tim mạch cần dự phòng tốt cho sức khỏe, tránh những biến chứng nguy hiểm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/12/2022
  Hiện nay, số người sử dụng thuốc lá truyền thống giảm nhưng tỉ lệ người hút thuốc lá thế hệ mới lại gia tăng. Đối tượng hút lại tập trung chủ yếu ở thanh thiếu niên, học sinh và sinh viên...
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/11/2022
  Thói quen nghe nhạc bằng tai nghe với âm lượng lớn trong thời gian dài của giới trẻ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tổn hại cho thính giác, về lâu dài những tổn hại này khó có thể chữa lành và có khả năng dẫn đến điếc hoàn toàn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/11/2022
  Theo thống kê năm 2022 tỷ lệ thừa cân béo phì ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh chiếm 18% tổng số người thừa cân béo phì trên toàn quốc và cao gần gấp đôi khu vực nông thôn. Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo, tỷ lệ này sẽ còn tăng lên nếu mỗi người chúng ta không tự điều chỉnh lối sống của chính mình...
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/11/2022
  Có rất nhiều trường hợp gặp nguy kịch khi dùng đơn thuốc cũ mà không tuân thủ lịch khám lại của bác sĩ. Những thói quen này khiến mức độ của bệnh trầm trọng hơn, gây nguy hiểm đến tính mạng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/11/2022
  Theo hội đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ từ 15 đến 49 tuổi. Theo thống kê, hàng năm Việt Nam có khoảng 200 nghìn ca bệnh đột quỵ. Tỷ lệ tử vong do đột quỵ đã vượt qua bệnh tim mạch và giống như các bệnh mạn tính khác, con số này vẫn đang có chiều hướng gia tăng và số người trẻ bị đột quỵ ở nước ta cũng rất đáng báo động.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/11/2022
  Nhiều người thường cho rằng chứng hay quên, suy giảm trí nhớ là lẽ tất yếu của tuổi già mà không biết rằng đó là biểu hiện của hội chứng sa sút trí tuệ, một bệnh lý đang gia tăng cùng với tốc độ già hóa dân số ở nước ta. Căn bệnh này hiện là gánh nặng cho sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người cao tuổi và cả gia đình, cộng đồng...
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/11/2022
  Tổ chức y tế thế giới cảnh báo số người mắc bệnh Lao Phổi trên toàn cầu đã tăng lần đầu tiên sau gần 2 thập kỷ, Việt Nam cũng không nằm ngoài số đó... Mặc dù số ca mắc bệnh Lao ở nước ta năm 2022 tăng, xong theo các chuyên gia y tế toàn ngành y đã có nhiều nỗ lực trong việc phát hiện chủ động ở cộng đồng, sàng lọc sớm ở bệnh nhân Lao và người có nguy cơ cao để phòng ngừa điều trị sớm cũng như chấm dứt nguồn lây trong cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/10/2022
  Thời gian qua, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế xảy ra ở nhiều bệnh viện trên cả nước. Tình trạng này khiến cho cả đội ngũ y, bác sĩ tại các bệnh viện lẫn người bệnh đều gặp nhiều khó khăn khi không có thuốc để điều trị. Đây là lần đầu tiên tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế kéo dài và diễn ra phổ biến ở các bệnh viện...
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/10/2022
  Tính đến trung tuần tháng 10 năm nay, cả nươc đã ghi nhận 46 trường hợp tử vong do bệnh dại. Điều đáng nói bệnh dại xuất hiện và tăng cao đột biến ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về bệnh dại. Các chuyên gia nhận định nguy cơ bùng phát bệnh dại ở những khu vực này rất lớn do nhiều nơi vẫn chủ quan lơ là với các biện pháp phòng dịch đặc biệt là vấn đề tiêm phòng cho chó mèo...
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/10/2022
  Trong khi điều kiện trang thiết bị máy móc ở tuyến huyện chưa đủ để giúp các bác sĩ chuẩn đoán bệnh một cách chính xác thì 2 năm trở lại đây, nhờ sự hỗ trợ của hệ thống khám chữa bệnh từ xa Telehealth, các bác sĩ ở bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đã tự tin xử trí và điều trị thành công cho bệnh nhân. Mường Khương là một huyện còn nhiều khó khăn của tỉnh Lào Cai, từ năm 2018, Bệnh viện Đa khoa huyện đã triển khai ứng dụng phần mềm trong quản lý khám, chữa bệnh, trọng tâm là triển khai hồ sơ bệnh án điện tử. Việc đẩy nhanh thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế không chỉ góp phần giúp người dân nghèo có cơ hội được điều trị ngay trên chính quê hương mình mà còn là cơ hội để các bác sĩ vùng cao được nâng cao tay nghề mà không phải về tuyến trên để học hỏi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/10/2022
  Trong dự thảo luật khám bệnh chữa bệnh sửa đổi trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp lần này, lần đầu tiên vấn đề cấp cứu trước viện đã được đề cập. Để giúp quý vị hiểu rõ hơn về tầm quan trọng cũng như sự cần thiết của cấp cứu trước viện, phóng viên Đài TNVN có cuộc phỏng vấn Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Gia Bình - Chủ tịch Hội Hồi sức Cấp cứu và Chống độc Việt Nam - Nguyên Trưởng khoa Hồi sức Tích cực Bệnh viện Bạch Mai, người từ 25 năm trước đã đề nghị đưa cấp cứu ngoại viện vào luật khám chữa bệnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/10/2022
  Là cơ sở y tế thuộc tỉnh miền núi đặc biệt khó khăn với vị trí địa lý nơi địa đầu Tổ quốc, những năm qua, bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang đã triển khai nhiều kỹ thuật y học hiện đại, tiên tiến, phục vụ bệnh nhân. Không chỉ người bệnh được hưởng dịch vụ khám, chữa bệnh có chất lượng, việc phát triển các kỹ thuật cao còn giúp các y, bác sỹ có thêm động lực phấn đấu, cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân cũng như gắn bó lâu dài với bệnh viện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2022
  Bệnh Nấm Đen đã có từ lâu nhưng kể từ sau khi xuất hiện đại dịch Covid 19 nhiều người mới bắt đầu biết đến căn bệnh này khi số bệnh nhân mắc và tử vong gia tăng ở nhiều nước trên thế giới. Thống kê năm 2021 trên 101 bệnh nhân ở Ấn Độ và một số nước khác cho thấy có hơn 30% bệnh nhân tử vong do nấm đen. Ở nước ta bắt dầu xuất hiện từ năm 2020 và hiện nay đang có xu hướng gia tăng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh...
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/10/2022
  Lâu nay chúng ta thường nghĩ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế sẽ phải chờ đợi lâu, chất lượng dịch vụ không tốt bằng khám chữa bệnh theo yêu cầu hoặc khám chữa bệnh tư nhân. Tuy nhiên, suy nghĩ này hiện đã không còn phù hợp, phần lớn các bệnh viện đều đang đi theo xu hướng lấy người bệnh làm trung tâm, phục vụ với nhiều thay đổi trong quy trình điều kiện cơ sở vật chất khám chữa bệnh...
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/10/2022
  Trong khi dịch Covid 19 mới tạm lắng thì dịch sốt xuất huyết, dịch Adenovirus lại bùng lên ở nhiều tỉnh, thành phố. Trong điều kiện thời tiết hiện nay, các dịch bệnh có thể phát sinh sau mưa lũ cũng là một nỗi lo đang hiện hữu. Để chủ động ứng phó, Bộ y tế đã yêu cầu các địa phương đặc biệt là những các vùng chịu ảnh hưởng của mưa lũ cần dự trữ, cung ứng đủ thuốc chữa bệnh thiết yếu, tuy nhiên trong phòng bệnh ý thức của con người là yếu tố rất quan trọng...
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/10/2022
  Mỗi khi mắc bệnh hay cần chăm sóc sức khỏe chúng ta thường nghĩ tới việc đến các cơ sở y tế công lập. Thực tế, hệ thống y tế công đã có những bước chuyển mình trong những năm qua, đặc biệt các bệnh viện công đã trở thành nơi hồi sinh nhiều số phận tưởng như không vượt qua khỏi ranh giới mong manh của sự sống và cái chết...
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/09/2022
  Theo nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí y khoa nổi tiếng thế giới, có hơn 1,2 triệu ca tử vong do nguyên nhân kháng thuốc và gần 5 triệu ca tử vong liên quan đến vi khuẩn kháng thuốc. Việt Nam hiện là một trong những nước có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới. Tình trạng này diễn ra phổ biến khiến công tác điều trị cho các ca bệnh, nhất là ca bệnh nặng trở nên khó khăn hơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/09/2022
  Dù số nhiễm mới HIV giảm nhiều so với trước, mỗi năm gần đây vẫn ghi nhận 10 nghìn đến 12 nghìn ca nhiễm HIV mới và 2 nghìn ca tử vong do HIV/AIDS. Một trong những đường lây truyền mới nổi là lây nhễm trong nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam (MSM). Những câu chuyện được kể từ một người làm công việc mại dâm nam cho thấy sự phức tạp, nguy hiểm lây lan HIV trong cộng đồng này...
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/09/2022
  Mỗi ngày, bạn sử dụng bao nhiêu thời gian để làm việc và lướt web, chơi game, xem phim, giải trí trên máy tính, điện thoại hoặc tivi? Do sử dụng thường xuyên các thiết bị này trong khoảng thời gian dài, nhiều người đã gặp phải hội chứng thị giác màn hình, không chỉ gây khó chịu cho mắt mà còn tiềm ẩn nguy cơ bị suy giảm thị lực nghiêm trọng...
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2022
  Ít có thời gian tập luyện vận động và chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý là một trong những thủ phạm dẫn đến tình trạng mỡ máu cao. Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo, tỷ lệ này sẽ còn tăng nếu người dân không nhận thức rõ mức độ nguy hiểm hệ lụy của mỡ máu cao.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/08/2022
  Hàng năm, tỷ lệ tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm tới 74% số ca tử vong ở nước ta. Tổ chức y tế thế giới nhấn mạnh lối sống không khoa học, chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý và ít hoạt động thể lực là 3 nguyên nhân chính làm gia tăng các bệnh không lây nhiễm. Trong 3 nguyên nhân trên việc thực hành dinh dưỡng thiếu khoa học chính là yếu tố cần được nhìn nhận một cách nghiêm túc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/08/2022
  Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới khoảng 10 đến 20% dân số nước ta nhiễm virus viêm gan B. Đây là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý về gan và ung thư gan. Tuy nhiên rất nhiều bệnh nhân dù bị nhiễm virus viêm gan B nhưng không điều trị khiến cho bệnh tiến triển nặng nguy hiểm đến tính mạng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/08/2022
  80% số ca nhiễm HIV mới phát hiện trong 6 tháng đầu năm nay tại Long An thuộc nhóm nam quan hệ tinh dục đồng giới hay còn gọi là MSM. Đây là con số dẫn chứng mới nhất mà ông Nguyễn Ngọc Linh - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An đưa ra để nói về diễn tiến mới của tình hình dịch HIV trong khoảng 5 năm trở lại đây trên địa bàn tỉnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/08/2022
  Gần 2 năm qua, người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế đã được tự lựa chọn điều trị nội trú tại bất kỳ bệnh viện tuyến tỉnh trên toàn quốc mà không phải vất vả xin giấy chuyển tuyến từ nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu. Chính sách này đã tạo thuận lợi cho người dân khi có nhu cầu khám và điều trị tại cơ sở y tế tuyến tỉnh hoặc bệnh nhân đi công tác làm việc tại đại phương; khác tuy nhiên điều đó cũng khiến lượng bệnh nhân tại các bệnh viện tuyến huyện sụt giảm...
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/08/2022
  Mặc dù đến thời điểm này nước ta chưa ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, nhưng việc Tổ chức Y tế thế giới công bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, mức cảnh báo cao nhất của tổ chức này đã cho thấy mức độ nghiêm trọng của bệnh. Chuyên gia dịch tễ học của Tổ chức Y tế thế giới - Bác sĩ Đỗ Thị Hồng Hiên - Trưởng nhóm đáp ứng khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho rằng nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập vào Việt Nam là hoàn toàn có thể...
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/07/2022
  Để giảm lây nhiễm HIV trong cộng đồng, tránh những hậu quả nặng nề do căn bệnh này gây ra, việc phát hiện sớm tình trạng nhiễm HIV và điều trị kịp thời có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Để người có nhu cầu được xét nghiệm dễ dàng, thuận tiện hơn, nhiều năm qua, Bộ Y tế đã mở rộng và đa dạng hóa dịch vụ xét nghiệm HIV. Cùng với việc xét nghiệm sàng lọc tại hơn 1.300 cơ sở y tế, nhiều tỉnh, thành đã triển khai mô hình cung cấp dịch vụ xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng....
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/07/2022
  Hiện đang là thời điểm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch do vi rút như sốt xuất huyết, Covid 19, cúm A H1N1 đồng loạt bùng phát mạnh tại cộng đồng. Các bệnh này đều có triệu chứng chung là sốt nhưng có những đặc điểm riêng về yếu tố dịch tễ đường lây truyền cũng như bệnh cảnh...
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/07/2022
  Khi dịch Covid 19, sốt xuất huyết vẫn đang diễn biến phức tạp thì hiện nay ở nhiều bệnh viện đã và đang ghi nhận bệnh nhân mắc cúm A gia tăng. Theo thống kê tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong số hàng trăm bệnh nhân đến khám với các triệu chứng ho, hắt hơi, sổ mũi, sốt thì có tới 1/4 trường hợp mắc cúm A. Tại bệnh viện Thanh Nhàn - Hà nội từ đầu mùa hè đến nay, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân mắc cúm A phải nhập viện tăng mạnh khoảng 100 ca, những ngày cao điểm có tới 30 đến 40 bệnh nhân đến khám...
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/07/2022
  Tại các tỉnh miền Nam, dịch sốt xuất huyết đang bùng phát và lây lan mạnh, đặc biệt đã có nhiều ca bệnh nặng và tử vong. Còn tại miền Bắc, số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết cũng bắt đầu gia tăng, trong đó có những trường hợp đi du lịch hoặc di chuyển từ các tỉnh phía Nam ra. Thời gian qua, trung tâm Bệnh nhiệt đới bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận hàng chục bệnh nhân có yếu tố dịch tễ liên quan đến vùng dịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/07/2022
  Theo tổ chức y tế thế giới, các biến thể phụ của Omicron là: BA.4 và BA.5 lây lan nhanh hơn biến thể BA.1, BA.2 từ 10 đến 13%. Hai biến thể này có thể thoát miễn dịch nghĩa là những người mắc các biến thể trước của Omicron vẫn có thể mắc lại. Tại nước ta, theo các chuyên gia y tế đến nay nhiều người đã tiêm hết các mũi cơ bản, như vậy sau 4 đến 6 tháng khả năng miễn dịch đối với Covid 19 đã giảm. Chính vì thế để dự phòng dịch bệnh việc tiêm Vacxin phòng Covid 19 mũi nhắc lại tức là mũi 3 và mũi 4 là việc làm cần thiết hiện nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/07/2022
  Người cao tuổi thường mắc các bệnh lý nền như huyêt áp, đái tháo đường, tim mạch... Các bệnh lý này thường dễ bị tác động bởi thời tiết, nhất là khi nắng nóng gay gắt khiến cơ thể suy nhược, sức đề kháng kém. Những ngày nắng nóng cao điểm vừa qua, nhiều bệnh viện ở Hà Nội đã tiếp nhận và điều trị số bệnh nhân cấp cứu là người cao tuổi bị sốc nhiệt, đột quỵ, viêm phổi, rối loạn nhịp tim gia tăng...
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/07/2022
  Tại Tp. Hồ Chí Minh, số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nặng phải nhập viện đang gia tăng nhanh chóng. Tuần vừa qua đã có thêm trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Theo trung tâm kiểm soát bệnh tật Tp. Hồ Chí Minh, số ca mắc sốt xuất huyết đã tăng 150% so với cùng kỳ năm ngoái, khiến nhiều bệnh viện tuyến cuối bị quá tải...
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/06/2022
  Khi lây nhiễm virut có cơ hội được biến đổi, nó biến ra chủng mới hơn, nguy hiểm hơn và lây nhiễm dễ dàng hơn. Nhiều chuyên gia y tế đã liên tục cảnh báo nguy cơ nhiễm mới hay tái nhiễm Covid 19, nhất là khi xuất hiện các biến thể mới của Omicron. Tuy nhiên, khi cuộc sống trở lại bình thường, nhiều người trong chúng ta lại có tâm lý chủ quan, nới lỏng việc đeo khẩu trang và không muốn tiêm các mũi vacxin phòng Covid 19 nhắc lại và mũi tăng cường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/06/2022
  Giai đoạn căng thẳng nhất, bùng phát dữ dội nhất của dịch Covid -19 đã đi qua. Nhiều người nhiễm Sar CoV2 đã khỏi bệnh và trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường; tuy nhiên vẫn có bệnh nhân gặp vấn đề về sức khỏe hậu Covid - 19 trong đó có các rối loạn tâm thần. Cùng nghe chia sẻ của một số bệnh nhân về những bất ổn tâm lý tinh thần sau khi khỏi bệnh Covid -19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/06/2022
  Hiện nay, số ca mắc và chuyển nặng do Covid 19 ở nước ta đang giảm dần nhưng chưa thể nói là dịch đã kết thúc. Tổ chức y tế thế giới và các chuyên gia dịch tễ đều nhận định rất có thể quá trình biến đổi gien của vi rút sẽ xuất hiện chủng mới, tạo thành đợt dịch lớn tiếp theo. Vì vậy, nước ta và nhiều quốc gia trên thế giới đều khuyến cáo người dân tiêm mũi thứ 4 và tiến dần đến việc tiêm chủng phòng Covid 19 hàng năm như cúm mùa. Tuy nhiên, tốc độ tiêm chủng của nước ta đang chậm lại, nguyên nhân là do nhiều người dân trì hoãn không muốn tiêm nhắc lại vắc xin do đã mắc Coivd hoặc do chủ quan khi thấy dịch đã giảm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/06/2022
  Theo thống kê của Bộ Công An, 60% số người sử dụng trái phép chất ma túy lần đầu ở độ tuổi từ 15 đến 25 tuổi. Cùng với xu hướng người sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa thì sự xuất hiện của nhiều loại ma túy tổng hợp mới đang là mối nguy cơ lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng. Ma túy tổng hợp đã biến nhiều thanh niên trai tráng, khỏe mạnh thành bệnh nhân tâm thần và là gánh nặng cho gia đình và xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/06/2022
  Thực hiện chủ trương của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam, từ ngày 1/3 vừa qua, nhiều cơ sở y tế cả công lập và tư nhân đã triển khai thí điểm việc sử dụng thẻ công dân gắn chíp thay thế cho thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám, chữa bệnh. Có thể nói, việc ứng dụng công nghệ mới mang lại nhiều tiện ích cho cả các cơ sở khám chữa bệnh và người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/06/2022
  Dự thảo luật khám chữa bệnh sửa đổi đang trình Quốc hội lần này đề xuất xây dựng giá dịch vụ khám chữa bệnh theo pháp luật về giá. Vấn đề này đang tồn tại nhiều vướng mắc, thậm chí nảy sinh nhiều tiêu cực trong thời gian qua.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/06/2022
  Theo thống kê của Bộ Y tế, cả nước hiện có hơn 80.000 bác sĩ đang làm việc. Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều cơ chế, chính sách đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ này. Tuy nhiên, tình trạng trăm hoa đua nở trong tuyển sinh, giảng dạy đã tạo một khoảng cách về chất lượng giữa các trường y, dược. Trong khi đó ở nước ta từ trước đến nay chỉ cần học xong và thực tập 18 tháng là được cấp chứng chỉ hành nghề; đặc biệt chứng chỉ này có hiệu lực suốt đời. Điều này gây khó khăn trong việc giám sát chất lượng, chuẩn hóa chuyên môn, nhất là với công việc đặc thù liên quan đến sức khỏe con người.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/06/2022
  Triệu chứng điển hình của bệnh đậu mùa Khỉ bao gồm sốt, đau đầu, đau cơ, đau lưng, giảm năng lượng, sưng hạch và phát ban hoặc có tổn thương da.Bệnh thường bắt đầu với 1 đến 3 ngày ngày khởi sốt, tổn thương da có thể biểu hiện bằng các nốt ban chứa dung dịch trong hoặc hơi vàng và sau đó có thể đóng vảy khô và rụng vảy. Vậy bệnh đậu mùa Khỉ có nguy hiểm hay không? Cần làm gì để phòng bệnh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/05/2022
  Chương trình điều trị dự phòng trước phơi nhiễm được triển khai ở nước ta từ năm 2017 và hiện có khoảng 38.000 khách hàng đang sử dụng dịch vụ này. Vậy hiệu quả khi sử dụng Prep trong dự phòng lây nhiễm HIV như thế nào và cần làm gì để được tiếp cận với thuốc điều trị dự phòng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/05/2022
  Việc từng bước hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid 19 đã cho thấy vai trò thiết yếu của Vaccine trong việc kiểm soát và ngăn chặn lây lan của dịch bệnh đồng thời hạn chế gánh nặng bệnh tật. Trên thực tế tiêm Vaccine không chỉ quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà còn là giải pháp bảo vệ sức khỏe cho mọi lứa tuổi....
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/05/2022
  Xác định vấn đề dinh dưỡng có ý nghĩa quan trọng để điều trị bệnh hiệu quả. Từ năm 2020 Bộ y tế đã có thông tư 18 quy định về hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện. Theo đó, các bệnh viện từ 100 giường bệnh trở lên phải thành lập khoa dinh dưỡng thế nhưng hoạt động chăm sóc dinh dưỡng cũng như tư vấn dinh dưỡng ở các bệnh viện hiện nay còn tồn tại nhiều khó khăn khiến tình trạng suy dinh dưỡng của bệnh nhân dù đã được cải thiện nhưng vẫn ở mức cao.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/05/2022
  Theo ghi nhận hoạt động khám chữa bệnh tại tất cả các cơ sở y tế trên toàn quốc đều đã đông đúc trở lại. Đặc biệt các bệnh viện lớn ở truyến trên đã đồng loạt kích hoạt quy trình khám chữa bệnh trong giai đoạn cao điểm và tiếp tục duy trì một số biện pháp chống dịch. Sự hồi phục hoạt động khám chữa bệnh không chỉ mang đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân kịp thời, thường xuyên mà rất nhiều trường hợp bệnh nhân nặng đã được cứu sống nhờ các kỹ thuật cao, chuyên sâu....
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/05/2022
  Số liệu từ các bệnh viện nhi và các nghiên cứu gần đây đều cho thấy tuổi khởi phát dạy thì ở trẻ đang có khuynh hướng ngày càng sớm hơn so với các thế hệ trước. Tổ chức y tế thế giới cũng cho biết, trẻ dậy thì sớm tăng 35 lần so với 10 năm trước. Một số ý kiến cho rằng, nguyên nhân là do trẻ ăn nhiều thịt, uống nhiều sữa. Liệu có phải như vậy?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/05/2022
  Bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia là bệnh di truyền phổ biến nhất trên thế giới, ước tính 7% dân số toàn cầu mang gien bệnh. Tại nước ta, tất cả các địa bàn trên cả nước đều có người mang gien bệnh ước tính khoảng 14 triệu người, điều đáng nói là nỗi ám ảnh về bệnh tật luôn thường trực trong suy nghĩ kéo dài cả đời đối với mỗi người bệnh và gia đình họ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2022
  Thưa quý vị và các bạn, nói đến dinh dưỡng miễn dịch phần lớn chúng ta đều hiểu một cách cơ bản rằng dinh dưỡng chính là nền tảng để tạo nên một hệ miễn dịch khỏe mạnh nhưng cụ thể một chế độ dinh dưỡng như thế nào để có thể tăng miễn dịch hay dinh dưỡng miễn dịch gồm những chất nào thì không phải ai cũng hiểu và thực hành đúng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/04/2022
  Hậu Covid, nhiều người xuất hiện hiện tượng mỏi mắt, đỏ mắt và mắt nhìn mờ. Đây là các bệnh lý về mắt có liên quan đến đông máu, rối loạn thần kinh. Một số nghiên cứu cho thấy Covid 19 có thể biến đổi tình trạng các vi mạch võng mạc theo chiều hướng xấu đi và gây ra một số bệnh lý nguy hiểm về mắt khác. Tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Hoàng Cương - Bệnh viện mắt Trung ương thông tin:
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/04/2022
  Nắm bắt nhu cầu làm đẹp mà hơn nữa là phẫu thuật thẩm mỹ của nhiều người, các cơ sở thẩm mỹ đã mọc lên như nấm. Qua kiểm tra cho thấy, nhiều cơ sở vi phạm quảng cáo thực hiện nâng mũi, cắt mí nhưng không được cấp phép, có những cơ sở từng bị xử phạt và đình chỉ nhiều lần nhưng sau đó một thời gian lại tiếp tục hoạt động. Lý do là do sự quản lý của các cơ quan chức năng còn lỏng lẻo và các quy định còn chồng chéo, khiến nhiều chủ cơ sở thẩm mỹ lách được kẽ hở của luật pháp để vi phạm
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/03/2022
  Khi số ca mắc Covid-19 liên tục lập đỉnh, đường phố có thể vắng, văn phòng công sở có thể thưa, nhưng có một nơi luôn đông, thậm chí người ta còn phải xếp hàng, đó là các hiệu thuốc, bởi nhu cầu mua thuốc và đặc biệt là các chế phẩm tăng cường sức đề kháng rất lớn. Việc sử dụng thuốc tăng cường sức đề kháng có tác dụng trong điều trị Covid 19? PGS - TS Nguyễn Thị Liên Hương - Nguyên trưởng bộ môn Dược lâm sàng - Đại học Dược Hà Nội thông tin:
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/03/2022
  Nếu được phát hiện và điều trị sớm, người mắc bệnh lao sẽ có kết quả điều trị tốt hơn, đặc biệt người bệnh sẽ không bị các biến chứng do lao gây ra. Nhưng đáng tiếc, rất nhiều người đã chần chừ, không đi khám sớm.... Đó cũng là thách thức đối với công tác phòng chống lao ở nước ta hiện nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/03/2022
  Hậu Covid 19 không còn là vấn đề xa lạ đối với người dân, các di chứng về hô hấp, tim mạch hay tâm thần được các phương tiện thông tin đại chúng nhắc nhiều trong thời gian qua. Bên cạnh đó, cũng còn một vấn đề về sức khỏe mà nhiều người gặp phải, đó là di chứng đau nhức mỏi cơ xương khớp ở bệnh nhân hậu Covid 19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/03/2022
  Có đầy đủ các triệu chứng của bệnh Covid 19 như hắt hơi, ho, đau đầu, rát họng và cảm giác ớn lạnh nhưng test nhanh vẫn cho kết quả âm tính. Trường hợp này khá phổ biến kể từ khi Omicron biến thể của vi rút Sar CoV2 xuất hiện và đang lây lan ở tất cả các tỉnh thành phố nước ta đặc biệt là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tình huống này khiến nhiều người khá lúng túng vì không biết mình cần phải làm gì và có nên cách ly điều trị hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/03/2022
  Khi số ca nhiễm Covid 19 trong cộng đồng quá lớn đồng nghĩa với việc gia tăng tỷ lệ lây nhiễm trong tất cả các nhóm đối tượng, đặc biệt cũng có rất nhiều y bác sỹ, nhân viên y tế cũng đã trở thành F0. Điều này tạo ra những xáo trộn nhất định trong hoạt động của các bệnh viện. Với 60% nhân viên y tế mắc Covid 19, trung tâm y tế quận Đống Đa, Hà Nội hiện đang thiếu nhân lực trầm trọng. Ông Nguyễn Đức Tuấn - Giám đốc Trung tâm y tế quận Đống Đa cho biết đây là thời điểm khó khăn nhất của anh em y tế cơ sở.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/03/2022
  Từ một thành viên trong gia đình mắc Covid - 19 rồi lần lượt lây sang những người khác, thậm chí cả gia đình đều mắc. Đây là thực tế đang xảy ra tại nhiều gia đình ở thành phố Hà Nội hiện nay gây ra nhiều xáo trộn đối với công việc và cuộc sống thường ngày. Với cơ chế lây truyền của Sar CoV 2 lây trực tiếp qua tiếp xúc và gián tiếp qua các vật dụng hoặc bề mặt nhiễm mầm bệnh hoặc tiếp xúc gần với người bệnh ... Để hạn chế lây nhiễm chéo giữa F0 với các thành viên trong gia đình là điều không dễ, tuy nhiên sự lây hiễm này sẽ không xảy ra nếu các bạn thực hiện theo chỉ dẫn của bác sỹ Nguyễn Việt Hùng - Phó Chủ tịch hội kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/01/2022
  Nhằm hỗ trợ chăm sóc cho F0 đang điều trị tại nhà giảm áp lực cho y tế tuyến trên, thành phố Thủ Đức đã áp dụng mô hình tổ y tế lưu động trong khu phố. Đây là mô hình duy nhất và lần đầu tiên được áp dụng tại khu phố của thành phố Hồ Chí Minh nhằm giúp hạn chế thấp nhất số ca chuyển biến nặng và tử vong.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/01/2022
  Chia sẻ của bác sỹ Huỳnh Văn Bình - Trưởng khoa ICU - Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 16 thành phố Hồ Chí Minh về hiệu quả của mô hình Bệnh viện Chị em trong công tác quản lý và điều trị bệnh nhân Covid 19 trên địa bàn thành phố. Mô hình Bệnh viện Chị em được hiểu đơn giản là bệnh tuyến trên, hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới về chuyên môn trong công tác điều trị F0 để hướng tới mục tiêu giảm tối thiểu tỉ lệ tử vong do Coivd 19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/01/2022
  Những ngày cuối năm, người dân đang bận rộn chuẩn bị đón Tết thì đội ngũ cán bộ y tế vẫn miệt mài khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ chống dịch Covid 1. Tại trạm y tế phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng thành phố Hà Nội, các cán bộ y tế luôn phải cố gắng nỗ lực hết mình vì người bệnh, không quản ngày đêm, trời nắng cũng như trời mưa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2022
  Cùng với nỗi lo về số ca mắc Covid - 19 có thể sẽ còn tăng khi Tết nguyên đán đang đến gần, nhu cầu đi lại giao lưu tăng cao hơn những ngày bình thường thì tại các cơ sở y tế hiện nay nỗi lo thiếu máu phục vụ cho công tác điều trị cũng là một vấn đề rất đáng lo ngại. Tiến sĩ, bác sĩ Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện huyết học Truyền máu Trung ương chia sẻ trong chương trình hôm nay....
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/01/2022
  Khi các nhà hàng đang phải dần thu hẹp dịch vụ ăn uống tại chỗ thì nhu cầu của người dân vẫn tăng lên. Các cuộc tụ tập liên hoan cuối năm, cưới hỏi, giỗ chạp vẫn liên tục diễn ra. Khi người dân sống chung với dịch bệnh thì có một thực tế không ít người suy nghĩ trước sau gì cũng mắc nên lơ là các biện pháp phòng chống dịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/01/2022
  Trong thông điệp 5K hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch Covid - 19 của Bộ y tế, khử khuẩn được xếp thứ 2 sau khẩu trang. Khuyến cáo này đang được nhiều gia đình áp dụng nhắm tạo ra một môi trường sống an toàn trong giai đoạn dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/01/2022
  Hiện cả nước có gần 220.000 người mắc Covid -19 đang tự theo dõi điều trị tại nhà, mặc dù ngành y tế đã có các hướng dẫn cụ thể về cách chăm sóc điều trị trong thời gian này, tuy nhiên không phải ai cũng đủ bình tĩnh tự tin khi rơi vào tình huống này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/01/2022
  Dự án xây dựng cơ sở dữ liệu biến dị di truyền cho quần thể người Việt với quy mô hơn 1.000 hệ Zen do viện nghiên cứu dữ liệu lớn Vin Big Data - Tập đoàn Vingroup thực hiện đã hoàn thiện. Theo các chuyên gia y tế việc giải mã thành công hệ gien người Việt có ý nghĩa lớn trong việc ứng dụng đặc biệt ở lĩnh vực chăm sóc sức khỏe người Việt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/12/2021
  Hiện nay nhiều địa phương trên cả nước đã bắt đầu triển khai tiêm mũi Vắc xin tăng cường cho những người đã tiêm đủ 2 mũi Vắc xin trong đó ưu tiên tiêm cho nhóm nguy cơ cao là người cao tuổi, người có bệnh lý nền. Liên quan đến mũi Vắc xin tăng cường này nhiều người đã băn khoăn về tính cần thiết và hiệu quả của Vắc xin. Về mặt lý thuyết, bất kể 1 loại Vắc xin nào sau một thời gian đưa vào cơ thể hiệu quả bảo vệ sẽ giảm dần. Việc tiêm liều Vắc xin tăng cường là tăng thêm hàng rào bảo vệ cho những người đã tiêm chủng. Với Sar CoV 2 và những biến chủng như Delta hay Omicron đã xuất hiện ở nước ta từ ngày 28/12/2021 thì liều Vắc xin tăng cường này càng trở nên cấp thiết. Chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về điều này qua những thông tin mà Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Quốc Đạt - Phó Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới và can thiệp giảm hại - Bệnh viện Đại học Y Hà nội chia sẻ trong chương trình hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/12/2021
  Đến nay, ai cũng biết Lao là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nếu không phát hiện và điều trị tích cực thì không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh mà còn có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Trong 2 năm qua do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 không chỉ bệnh nhân Lao e ngại đi khám mà ở một số địa phương nhân lực y tế đổ dồn cho công tác phòng chống dịch mà buông lỏng các hoạt động phòng chống Lao. Điều này liệu có ảnh hưởng đến mục tiêu của chương trình phòng chống Lao quốc gia là đến năm 2030 sẽ chấm dứt bệnh Lao.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/12/2021
  Những ngày gần đây khi số ca mắc Covid -19 vẫn tiếp tục tăng nhanh vì lo lắng muốn dự phòng cho bản thân và gia đình trước dịch bệnh nhiều người đã tự tìm mua thuốc điều trị Covid - 19 được người bán giới thiệu là hàng xách tay từ nước ngoài về. Đối với các thuốc kháng vi rút thế hệ mới và hầu hết đều trong giai đoạn thử nghiệm, ngay cả các bác sĩ cũng rất thận trọng khi chỉ định điều trị cho bệnh nhân thì việc mua thuốc trôi nổi tiềm ẩn nhiều rủi ro. Dịch bệnh Covid - 19 đã và vẫn sẽ là nỗi ám ảnh đối với tất cả chúng ta mong một ngày không xa thuốc điều trị Covid -19 sẽ được bán công khai tại các hiệu thuốc còn trong giai đọan hiện nay phương án phòng chống Covid -19 tối ưu nhất là 5K và vắc xin.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/12/2021
  Sau thời gian thực hiện cuộc sống bình thường mới theo chỉ thị 128 của thủ tướng chính phủ, số bệnh nhân Covid - 19 ở nước ta đã tăng lên nhanh chóng trong đó có hơn một nửa là ca lây nhiễm ngoài cộng đồng. Covid -19 lây lan kéo theo tâm lý sợ hãi của người dân và chính sự sợ hãi đôi khi là phản ứng thái quá của nhiều người đã nảy mầm cho sự kỳ thị khiến F0, F1 bị tổn thương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/12/2021
  Cho dù chúng ta đã xác định sống chung an toàn với Covid 19 nhưng số ca mắc những ngày gần đây liên tục tăng cao thậm chí ngang với thời kỳ đỉnh dịch, khiến nhiều người cảm thấy bất an lo lắng đặc biệt là những người thuộc nhóm nguy cơ dễ mắc Covid 19 như người cao tuổi, người có bệnh lý nền. Ngoài việc tiêm Vắc xin, thực hiện theo khuyến cáo 5K của ngành y tế những người trên 50 tuổi, đặc biệt người trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền cần làm gì để thích nghi an toàn với Covid 19? Thạc sĩ - Bác sĩ: Nguyễn Quốc Thái - Trung tâm Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai sẽ hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/12/2021
  Để chủ động kiểm soát dịch bệnh, các quận, huyện của TP. Hà Nội đã thiết lập trạm y tế lưu động thu dung điều trị bệnh nhân Covid 19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại địa bàn các xã, phường, thị trấn. Hiện nay, nhiều trạm y tế đã được vận hành, chủ động chăm sóc bệnh nhân, góp phần giảm tải cho tuyến trên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/12/2021
  Ốm đau thường đến bất chợt, với tâm lý đó nhiều người có thói quen mua một số loại thuốc dự trữ sẵn trong nhà để đề phòng có lúc sẽ dùng đến. Trong bối cảnh dịch Coivd 19 diễn biến phức tạp, số ca F0 tăng, tâm lý lo lắng đến một lúc nào đó thi trường thuốc sẽ khan hiếm khiến nhiều người càng có nhu cầu tích trữ tủ thuốc trong nhà.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/12/2021
  Thời gian gần đây, thông tin bệnh nhân Covid -19 không tiếp cận được với thuốc Molnupiravir, là một loại thuốc kháng vi rút, khiến rất nhiều người thấp thỏm và tìm cách tự mua thuốc để dự trữ. Dù các loại thuốc này được rao bán trên mạng xã hội với giá cả vô cùng đắt đỏ dao động từ 3 triệu đến 10 triệu đồng/hộp song có những người vẫn sẵn sàng bỏ tiền mua để phòng thân. Theo các chuyên gia y tế việc mua thuốc như vậy tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và không cần thiết bởi thực tế thời gian qua cho thấy rất nhiều bệnh nhân đã chiến thắng Covid -19 chỉ với các thuốc thông thường cùng với chế độ ăn uống sinh hoạt phù hợp và tinh thần lạc quan. Hiện nay, ở nước ta có nhiều loại thuốc ức chế sự nhân lên của vi rút đã được đưa vào chương trình điều trị bệnh nhân Covid - 19 đó là những loại thuốc nào và người bệnh có thể tự mua về sử dụng hay không? Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám Đốc bệnh Viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương giải đáp về điều này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/12/2021
  Chính sách phòng chống dịch Covid 19 của Việt Nam thời điểm này có sự thay đổi mang tính căn bản khi Chính phủ ra nghị quyết 128 ngày 11/10/2021 ban hành quy định tạm thời thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid 19. Chúng ta xác định trụ cột để phòng chống dịch là giãn cách, cách ly phải hẹp nhất, nhanh nhất, đảm bảo mục tiêu kép nhưng đặt sức khỏe tính mạng người dân lên trên hết, đảm bảo người dân được bảo vệ tốt nhất trước dịch bệnh, được tiếp cận dịch vụ y tế sớm nhất, nhanh nhất ngay từ cơ sở. Những yêu cầu này đã buộc y tế tuyến cơ sở phải có những thay đổi để đáp ứng yêu cầu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/12/2021
  Cuộc sống của chúng ta đang trở lại trạng thái bình thường, các hoạt động không còn bị hạn chế. Tuy nhiên trong trạng thái bình thường như hiện nay thì mỗi ngày chúng ta vẫn đang ghi nhận hàng nghìn ca mắc Covid 19 mới và khi số ca nhiễm tăng có nghĩa là ngoài cộng đồng sẽ có nhiều F0 và đương nhiên nhiều người bỗng nhiên trở thành F1, F2. Và dù đã xác định sống chung với Covid 19 nhưng khi biết mình có tiếp xúc với F0 tâm lý chung của chúng ta vẫn hoảng hốt và lo lắng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/11/2021
  Nâng cao chất lượng y tế cơ sở không chỉ là vấn đề được đặt ra khi dịch Covid 19 xuất hiện và bùng phát mạnh. Trước đó, năm 2017 Bộ y tế đã triển khai mô hình điểm tại 26 trạm y tế xã, phường ở 8 tỉnh, thành phố. Đến nay từ 26 trạm mô hình y tế điểm đã nhân rộng ra hầu khắp các tỉnh thành. Như tại huyện nậm Pồ, tỉnh Điện Biên - Bác sĩ: Nguyễn Giang Binh - Giám đốc Trung tâm y tế huyện cho biết thời gian qua đã có 6 trạm y tế xã được đầu tư xây mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/11/2021
  Trong số các thuốc điều trị Covid 19 thì Cortcoid hay còn gọi là thuốc kháng viêm chỉ được sử dụng khi có hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên thời gian qua rất nhiều bệnh nhân điều trị tại nhà đã tự ý sử dụng loại thuốc này trong một thời gian dài mà không hay biết đến hậu quả do lạm dụng thuốc gây ra.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/11/2021
  Một huyện vùng cao được đánh giá là khó khăn về điều kiện kinh tế xã hội, cơ sở vật chất lẫn trình độ năng lực về y tế còn hạn chế nhưng hiện nay tất cả đội ngũ y bác sỹ từ trung tâm y tế huyện đến 15 trạm y tế xã gồm hơn 200 người đều thực hiện thành thục từ khâu tiêm vaccine, khám sàng lọc F0, xét nghiệm lấy Viruts Sar CoV2. Kết quả này có được đều từ sự quyết tâm nỗ lực của toàn ngành từ tháng 5 năm 2021 khi làn sóng dịch Covid 19 càn quét qua. Giữ vững thành quả đạt được trong công tác phòng chống dịch và thực hiện theo chỉ đạo của Bộ y tế là mỗi cơ sở y tế cần sẵn sàng thích ứng linh hoạt với trạng thái bình thường mới. Trung tâm y tế huyện Nậm Pồ đang chuẩn bị cơ sở vật chất và nguồn nhân lực vừa đảm bảo công tác chuyên môn vừa ứng phó khi dịch có thể xảy ra một lần nữa. Cùng phóng viên của chương trình tìm hiểu về công việc của các y bác sỹ nơi đây.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/11/2021
  Độ bão hòa Oxi trong máu là một trong những chỉ số sinh tồn quan trọng giúp đánh giá diễn biến của bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng thì có thể dẫn đến việc máy đo SPO2 cung cấp kết quả không chính xác với thực tế của người bệnh, từ đó người bệnh chủ quan hoặc hoảng hốt quá mức, dẫn đến xử trí không đúng. Để theo dõi SPO2 tại nhà một cách hiệu quả an toàn chúng ta cùng nghe hướng dẫn của bác sĩ Nguyễn Đặng Khiêm - Trưởng khoa cấp cứu bệnh viện Hữu nghị Việt Xô
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/11/2021
  Vừa qua 10 học sinh tại thành phố Hạ Long đã phải đi cấp cứu, qua test nhanh phát hiện 6 cháu dương tính với chất THC, một loại chất có trong cây cần sa. Đây là vụ việc ngộ độc với chất gây nghiện xảy ra gần đây nhất, vấn đề ma túy trá hình có trong bánh kẹo, nước ngọt xâm nhập vào học đường đã được cảnh báo từ lâu. Thế nhưng, những sản phẩm như ma túy nước xoài, kẹo mút cần sa, ma túy tem giấy, ma túy nước vui hay nấm thần vẫn đang âm thầm đầu độc lứa tuổi học đường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/11/2021
  Tăng cường năng lực chuyên môn cho của đội ngũ y bác sỹ tuyến cơ sở giúp người dân được chăm sóc sức khỏe ngay tại chỗ là một trong những hoạt động ưu tiên của ngành y tế các địa phương. Để thực hiện được mục tiêu này Bộ y tế đã triển khai nhiều chương trình đào tạo để hỗ trợ các địa phương nâng cao năng lực cho y tế tuyến dưới và chính y tế các địa phương cũng đang tích cực thay đổi để khẳng định mình
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/10/2021
  Hiện nay ở nước ta có trên 11.000 trạm y tế xã, phường, thị trấn. Trong hàng thập kỷ qua, các trạm y tế cơ sở được coi là "người gác cổng" trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Đại dịch Covid -19 đã đặt lên vai y tế cơ sở những nhiệm vụ mới với các trách nhiệm nặng nề hơn. Y tế cơ sở cần phải thích ứng như thế nào? Cần củng cố phương tiện kỹ thuật, cơ sở vật chất và kỹ năng chuyên môn ra sao để đáp ứng với yêu cầu mới? Vấn đề này được Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Anh Chí, nguyên Viện trưởng viện Huyết học truyền máu Trung ương trao đổi trong chương trình hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/10/2021
  - Ngay từ khi dịch Covid - 19 xuất hiện, Bộ Y tế đã kịp thời hướng dẫn mọi người quy tắc "5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế". Đến nay, sau gần 2 năm triển khai và chứng kiến nhiều đợt dịch bùng phát trong cộng đồng, nhiều người đã hình thành các thói quen tốt trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, tránh nguy cơ lây nhiễm Sar-Covi 2, đồng thời bình tĩnh hơn trước các diễn biến mới của dịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/10/2021
  Đợt dịch Covid - 19 lần thứ 4 bùng phát, TP. Hồ Chí Minh là địa phương phải gánh chịu nhiều hậu quả nhất. Dù cả nước đã dồn tổng lực chi viện cho miền Nam, tuy nhiên áp lực ngành y tế gánh chịu, đặc biệt là y tế tuyến đầu là không thể đong đếm. Lực lượng này vừa phải làm công tác truy vết, vừa tham gia điêu trị bệnh nhân Covid - 19 lại phải đảm nhận thêm công tác tiêm chủng. Có lẽ chưa khi nào, công việc của y tế cơ sở lại nhiều áp lực và vất vả đến thế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/10/2021
  Từ khi dịch Covid -19 xuất hiện, nước ta đã có hàng trăm nghìn bệnh nhân Covid -19 được chữa khỏi bệnh và ra viện. Con số này sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới. Đối với nhiều bệnh nhân, việc thoát khỏi "cửa tử" trở về bên người thân được coi là kỳ tích. Song, điều đó không có nghĩa là các bệnh nhân này đã khỏe mạnh hoàn toàn. Quá trình chiến đấu với bệnh tật đòi hỏi các bệnh nhân phải nỗ lực hơn nữa mới có thể trở về cuộc sống hoàn toàn bình thường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2021
  Theo ước tính của các nhà chuyên môn, cùng với các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV và điều trị ARV đã góp phần đáng kể giúp cho khoảng 500 nghìn người tránh việc không bị lây nhiễm HIV và khoảng 200 nghìn tránh được tử vong do AID. Như vậy, điều trị HIV bằng thuốc ARV có ý nghĩa rất lớn với nhiễm người nói riêng và cộng đồng nói chung.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2021
  Theo số liệu của Viện Dinh dưỡng quốc gia, tỷ lệ béo phì ở người trưởng thành của nước ta là 6,6%, trong đó khu vực Đông Nam Bộ có tỷ lệ cao nhất 16%; khu vực Đông Bắc Bộ thấp nhất 6,4%. Tỷ lệ béo phì cao ở lứa tuổi từ 45-54 chiếm gần 9%. Thực tế cho thấy béo phì không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, mà còn để lại nhiều hệ lụy đối với sức khỏe. Ngoài ra, béo phì là một trong số các yếu tố mạnh nhất làm tăng nguy cơ tử vong do Covid-19. Chất béo dư thừa có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp, cũng như các chức năng chống viêm và miễn dịch của cơ thể.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/10/2021
  - Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận hơn 50 nghìn ca sốt xuất huyết, trong đó có 18 trường hợp tử vong. Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương vừa chống dịch Covid 19, vừa rà soát điều chỉnh lại các quy trình tiếp nhận, sàng lọc phân loại cụ thể đối với từng ca bệnh sốt xuất huyết trong tình hình dịch bệnh Covid - 19 nhằm bảo đảm an toàn, phòng lênh nhiễm Covid - 19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/10/2021
  - Paracetamol là loại thuốc giúp giảm đau, hạ sốt - đây là loại thuốc thông dụng thông dụng kê đơn nên nhiều gia đình thường mua dự trữ sẵn trong nhà để dùng khi bị bệnh. Đáng lo ngại, nhiều người có thói quen lạm dụng thuốc khi chỉ cần đau, sốt một chút đã sử dụng. Loại thuốc tưởng chừng vô hại này lại gây ra hậu quả khôn lường đối với sức khỏe.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/09/2021
  Ban chỉ đạo phòng chống Covid -19 nước ta đã thống nhất chuyển chủ trường từ "Zero Covid" sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát có hiệu quả dịch Covid -19. Theo đánh giá từ các chuyên gia, đây là những điều chỉnh linh hoạt, kịp thời và sát với thực tế diễn biến tình hình dịch bệnh ở các địa phương phía nam nói riêng và cả nước nói chung. Tuy nhiên, định nghĩa "thích ứng an toàn" có nghĩa là như thế nào và trong bối cảnh chúng ta chấp nhận sống chung Covid -19 thì cần làm gì để hạn chế tối đa sự ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2021
  Đại dịch Covid 19 do biến chủng Delta gây ra đang diễn biến phức tạp. Lơi dụng tâm lý người dân trong việc tìm kiếm các sản phẩm có tác dụng phòng chống Covid 19, một số cá nhân đã sử dụng mạng xã hội và thông tin đại chúng đăng tải, chia sẻ những thông tin chưa chính xác, chưa được kiểm chứng khoa học về tác dụng hỗ trợ, điều trị Covid 19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2021
  Đến nay nước ta đã có 88 triệu người tham bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ trên 90% dân số. Tuy nhiên, đại dịch Covid 19 đã khiến tình trạng mất việc làm diễn ra khá trầm trọng, đồng nghĩa việc nhiều người lao động bị gián đoạn quá trình tham gia bảo hiểm y tế và tạm thời không nằm trong vòng bảo vệ của chính sách này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2021
  - ICU hay còn gọi là Khu hồi sức tích cực có lẽ là nơi làn ranh sinh tử hiện hữu rõ ràng nhất. Một ngày trước bệnh nhân vẫn còn nhắn tin về cho vợ con, nhưng hôm sau những tin nhắn có thể vĩnh viễn không có hồi đáp. Ở nơi ánh đèn chưa bao giờ tắt ấy, cuộc chiến giành sự sống vẫn diễn ra từng giờ, từng ngày.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2021
  - Các y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm Covid -19. Tuy nhiên, nỗi lo lắng lớn nhất của lực lượng tuyến đầu có lẽ là việc không hoàn thành trách nhiệm khi không thể cứu lấy các bệnh nhân Covid -19. Chương trình hôm nay sẽ giới thiệu câu chuyện cảm động về sự tận tụy và nỗ lực của bác sĩ Phạm Cao Thành, trưởng trạm y tế lưu động phường Phú Mỹ, quận 7, thành phố Hồ Chí Minh trong việc chăm sóc và chữa trị các bệnh nhân Covid -19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/09/2021
  Chúng ta đang trải qua những ngày tháng tồi tệ của dịch bệnh Covid 19. Bên cạnh những mất mát có thể đo đếm được, còn có những khủng hoảng ghê gớm đang tác động lên tâm lý người dân, đặc biệt đối với những người không may bị nhiễm bệnh. Bộ Y tế đã khuyến cáo tình trạng căng thẳng tinh thần, sợ hãi, lo lắng có thể khiến người bệnh Covid 19 khó ngủ, khó tập trung, ăn, ngủ kém, dẫn tới các bệnh lý mãn tính trầm trọng hơn. Các cảm giác như lo lắng, sợ hãi và buồn chán không chỉ là vấn đề của cám xúc, mà còn là yếu tố tác động khiến bệnh nặng hơn và giảm sự hiệu quả trong việc điều trị bệnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/09/2021
  Hiện nay, Việt Nam có khoảng 150.000 người nhiễm HIV đang được điều trị bằng thuốc ARV và khoảng 95% trong số này có tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện. Ngoài việc hàng ngày phải uống 1 viên thuốc ARV, thì nhiều người trong số này đều hoàn toàn sống như những người bình thường khác.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/09/2021
  Trong những ngày này, Sài Gòn vắng vẻ và tĩnh lặng nhưng mọi hối hả và tất bật của thành phố đang dồn nén lại ở trung tâm cấp cứu 115, nơi nhận được khoảng 6000 cuộc gọi cấp cứu mỗi ngày. "Nhanh chóng, khẩn trương" đến nơi F0 đang trở nặng để kịp thời sơ cứu, chuyển viện, đó là nhịp sống trong suốt mấy tháng qua của tất cả cán bộ, nhân viên trung tâm cấp cứu 115 TP. Hồ Chí Minh. Bất kể ngày đêm, các bác sĩ đã và đang chạy đua với tử thần mang tên Covid 19 để giành giật sự sống cho từng người bệnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/08/2021
  Đối mặt và suy nghĩ tích cực là cách mà nhiều bệnh nhân đã áp dụng để vượt qua khi mắc Covid 19. Trong số đó, không ít người khi vượt qua ranh giới mong manh của sự sống đã tình nguyện ở lại chăm sóc và truyền khát vọng sống cho các bệnh nhân khác đang điều trị.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/08/2021
  Bệnh viên là nơi xung yếu nhất và nguy cơ lây nhiễm Covid -19 cao nhất. Vì vậy, để bảo đảm cho sự an toàn của bệnh nhân, thầy thuốc và duy trì hoạt động khám chữa bệnh, hiện nay các cơ sở y tế đều yêu cầu người bệnh và người nhà phải xét nghiệm sàng lọc Sarcovi 2 trước khi nhập viện điều trị nội trú. Mặc dù điều này tăng thêm thủ tục và chi phí cho cán bộ nhân viên y tế và bệnh nhân, nhưng đây thực sự là điều cần thiết trong bối cảnh đại dịch Covid -19 diễn ra phức tạp như hiện nay. Nhằm chia sẻ với bệnh nhân gánh nặng kinh tế khi điều trị bệnh tật, ngày 23/6 vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành công văn hướng dẫn nguồn kinh phí chi trả xét nghiệm Sarcovi2 khi tăng cường thực hiện xét nghiệm tại các cơ sở khám chữa bệnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/08/2021
  Những ngày này, tại 12 trung tâm hồi sức cấp cứu Covid 19 do Bộ Y tế thành lập tại các địa phương, các y bác sĩ đang ngày đêm cứu chữa các bệnh nhân mắc Covid 19. Mục tiêu và cũng là quyết tâm cao nhất là giúp người bệnh được điều trị nhanh nhất và giảm tỉ lệ tử vong do mắc Covid 19 xuống mức thấp nhất. Đây là những áp lực rất lớn, đặc biệt trong bối cảnh người bệnh quá tải như hiện nay. "Chạy đua với thời gian" là cụm từ chính xác nhất mô tả công việc của các y bác sĩ và nhân viên y tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/08/2021
  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã đề nghị các quận, huyện xác định rõ các vùng "xanh", "da cam", "đỏ" trên địa bàn, để từ đó triển khai biện pháp phòng dịch thực chất, hiệu quả, chắc chắn và chặt chẽ theo từng vùng. Cụ thể, vùng xanh được xác định là vùng không có dịch; vùng da cam là vùng có các nhà máy, cơ sở sản xuất, siêu thị, bệnh viện đang hoạt động có yếu tố nguy cơ; vùng đỏ là vùng có ca bệnh F0. Trên cơ sở như vậy, thành phố cũng giao chính quyền sở tại thiết lập các giải pháp nhằm bảo vệ sự an toàn của vùng xanh, kiểm soát các nguy cơ của vùng da cam và bao vây vùng đỏ. Trách nhiệm đã được giao cho người đứng đầu và thực tế nhiệm vụ này được triển khai như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/08/2021
  Từ đầu tháng 6, người tham gia bảo hiểm y tế có thể sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Điều đó đồng nghĩa việc người dân khi đi khám chữa bệnh sẽ không phải mang thẻ bảo hiểm giấy đi mà chỉ cần tải ứng dụng VssID trên điện thoại di động và trình ứng dụng này cho cơ quan y tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/08/2021
  - Đại dịch Covid 19 đã khiến cuộc sống chúng ta thay đổi và cũng khiến công việc của các bác sĩ vất vả lên bội phần. Có lẽ trong lịch sử ngành y, chưa bao giờ đặc tính vất vả, nguy hiểm của nghề lại thể hiện rõ ràng như vậy. Dù vậy, Covid -19 không làm họ chùn bước, ở nơi dịch bệnh đang bủa vây hàng ngàn y bác sĩ vẫn lặng lẽ góp sức để cứu chữa các bệnh nhân mắc Covid-19, đưa họ trở về với cuộc sống bình thường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/08/2021
  Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu nhiễm Covid 19, bệnh nhân tim mạch có nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong cao hơn so với người bình thường khỏe mạnh. Vì vậy, thực hiện 5K và tiêm vắc xin là những biện pháp giúp hạn chế lây nhiễm và giảm nhẹ các biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có những bệnh nhân chưa hiểu cặn kẽ, thậm chí còn có những nhận thức trái ngược nhau về tiêm phòng vắc xin Covid 19. Theo các chuyên gia y tế, bệnh nhân tim mạch nên là những người trong nhóm ưu tiên được tiêm phòng vắc xin Covid 19, trên từng trường hợp cụ thể sẽ quyết định bệnh nhân nào nên tiêm ngay, nên trì hoãn hoặc thận trọng khi tiêm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/08/2021
  Chương trình phối hợp của Liên Hiệp Quốc về HIV-AIDS đánh giá Việt Nam rất nhanh nhạy trong việc áp dụng các sáng kiến mới và giải pháp mang tính thực tiễn cao trong việc phòng chống AIDS. Về kết quả phòng chống HIV, Phó GS-TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng cục phòng chống HIV- AIDS cho biết: Việt Nam đã đạt được những bước tiến rất cụ thể như giảm số người nhiễm mới HIV, giảm số người chuyển sang AIDS và số người tử vong do AIDS trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, mỗi năm nước ta vẫn có khoảng 10 nghìn người nhiễm HIV mới, chưa kể tới 50 nghìn người chưa biết về tình trạng nhiễm HIV của mình. Do vậy, họ chưa được tiếp cận các dịch vụ dự phòng và điều trị HIV-AIDS.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/08/2021
  Tuần qua, thị trường dược phẩm đã có những ngày biến động sau thông tin Bộ Y tế cho dùng thuốc Xuyên tâm liên, một vị thuốc nam để hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid 19 nhẹ. Cho dù ngay sau đó, Bộ đã lên tiếng khẳng định tác dụng diệt virus của thuốc mới chỉ được chứng minh trong phòng thí nghiệm và chưa có kết quả để khẳng định, nhưng nhiều người vẫn bảo nhau đi mua thuốc bằng mọi cách. Lựa chọn thuốc Xuyên tâm liên theo đám đông, nhưng nhiều người chưa biết đây là loại thuốc dùng để điều trị bệnh gì? Vì theo các bác sĩ y học cổ truyền, loại thuốc này gần như đã bị lãng quên từ rất lâu. Việc tự ý mua xuyên tâm liên để sử dụng mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ sẽ gây ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/07/2021
  - Theo số liệu của Bộ Y tế, cả nước hiện đang có khoảng 10 triệu trường hợp nhiễm virus viêm gan B và gần 1 triệu người nhiễm virus viêm gan C. Vấn đề đáng lo ngại là 90% người bệnh không biết về trình trạng của mình. Nhân ngày viêm gan thế giới 28/7, với khẩu hiệu:"Bệnh viêm gan virus không thể chờ", chúng ta cùng mong muốn cộng đồng hãy nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của bệnh viêm gan virus. Tăng cường các biện pháp dự phòng lây nhiễm virus viêm gan, đặc biệt là virus viêm gan B và viêm gan C, giúp người bệnh tiếp cận với việc chăm sóc điều trị an toàn và hiệu quả, góp phần làm giảm nhiễm mới, giảm biến chứng sơ gan, ung thư gan và tử vong do viêm gan, hướng tới mục tiêu một thế giới không còn lây nhiễm virus viêm gan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/07/2021
  - Khi số ca mắc Covid 19 đã tăng lên rất nhiều, đặc biệt là ở TP Hồ Chí Minh, Bộ Y tế đã thay đổi chiến lược cách ly và điều trị đối với các trường hợp F0 và F1. Theo đó, nếu F1 và F0 đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết theo quy định của Bộ Y tế sẽ được cách ly, điều trị tại nhà. Đây là một chiến lược mới, giúp giảm tải gánh nặng cho hệ thống y tế, nhất là trong bối cảnh dịch vẫn gia tăng nhanh như hiện nay. Theo Bộ Y tế, 3 trường hợp F0 sẽ được cách ly tại nhà là: + Nhân viên y tế nhiễm Sar-Cov2 không triệu chứng + Các bệnh nhân đang điều trị nhưng không có triệu chứng lâm sàng, có 2 lần xét nghiệm âm tính liên tiếp cách nhau tối thiểu 24h hoặc có tải lượng virus thấp sẽ được xuất viện vào ngày thứ 10, tiếp tục theo dõi tại nhà thêm 14 ngày + Các trường hợp dương tính mới phát hiện tại cộng đồng nhưng không có triệu chứng, được đưa vào cơ sở y tế theo dõi. Sau 24 giờ xét nghiệm nếu có tải lượng virus thấp hoặc Realtime PCR âm tính thì được cho về cách ly tại nhà.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/07/2021
  - Những năm gần đây, số lượng người trẻ đến cai nghiện ở viện Sức khỏe tâm thần quốc gia tăng nhanh. Đáng lưu ý, khi gia đình phát hiện con em nghiện ma túy tổng hợp thì đều đã muộn. Bệnh nhân đã bị tổn thương nặng nề về tinh thần, rất khó có thể cai và điều trị.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/07/2021
  Hiện tình hình dịch bệnh Covid 19 ở các địa phương vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là tại TP Hồ Chí Minh. Ngoài việc thực hiện các biện pháp phòng dịch 5K theo Bộ Y tế, người dân đang rất mong chờ được tiêm vắc xin phòng bệnh. Theo thông tin từ Bộ Y tế, từ nay đến cuối năm sẽ có thêm khoảng 124 triệu liều vắc xin Covid 19 từ các nguồn khác nhau cam kết cung ứng cho nước ta. Như vậy, người dân chỉ cần đăng ký tiêm và chờ hướng dẫn từ các cơ sở tiêm chủng. Ngay khi có vắc xin được phân bổ về địa phương, các điểm tiêm sẽ gửi tin nhắn thông báo trực tiếp tới từng người dân về thời gian, địa điểm tiêm cụ thể.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/07/2021
  - Kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 đang là mặt hàng được quan tâm lớn và có nhu cầu mua sử dụng bởi tâm lý lo sợ lây nhiễm bệnh Covid -19 trước tình hình phức tạp của dịch bệnh. Vì vậy, dịch vụ cung cấp các bộ kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 trên mạng xã hội được quảng cáo công khai và được khá nhiều người quan tâm mua về sử dụng. Ưu điểm của bộ xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 là thuận lợi khi sử dụng, cho kết quả nhanh và có thể thực hiện ngay tại cộng đồng với chi phí thấp hơn so với xét nghiệm PCR Realtime. Tuy nhiên, người dân có nên mua các sản phẩm kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 đang được bán tràn lan trên mạng hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/07/2021
  Chiến dịch tiêm chủng Vắc xin Covid 19 lớn nhất từ trước tới nay đang được thực hiện với mục tiêu đến cuối năm 2021, khoảng 70% dân số sẽ được tiêm chủng. Tại nhiều địa phương, công tác tiêm chủng đang nhận được sự quan tâm lớn từ chính quyền, cơ quan chuyên môn và người dân - đối tượng được tiêm chủng. Tuy nhiên, thay vì cần quan tâm tới các khuyến cáo của cơ quan y tế về những điều cần lưu ý trước, trong và sau khi tiêm, nhiều người lại lan truyền các cách phản giảm ứng sau tiêm không chính thống bằng cách uống thuốc trước khi tiêm. Việc lo lắng có thể xảy ra các phản ứng phụ sau khi tiêm hay uống bất kì loại thuốc nào là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, vì sợ phản ứng phụ mà uống thuốc dự phòng trước lại là vấn đề khác.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/07/2021
  Trước thực trạng một số bệnh nhân bỏ điều trị do điều kiện đi lại quá khó khăn, đặc biệt là các bệnh nhân ở khu vực miền núi, Bộ Y tế đã triển khai biện pháp cấp thuốc methadol một lần để bệnh nhân sử dụng nhiều lần tại nhà. Tuy nhiên, methadol là chất gây nghiện nằm trong diện quản lý của nhà nước và nhóm đối tượng điều trị đều là những ngườ có tiền sử sử dụng ma túy. Vì vậy, việc cấp phát thuốc phải được tiến hành thận trọng và từng bước. Từ tháng 4 năm nay, Bộ Y tế đã triển khai thí điểm tại 3 tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Hải Phòng dưới sự giám sát chặt chẽ từ các đơn vị y tế cơ sở.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/07/2021
  Cũng giống như các loại Vaccine khác, vaccine phòng Covid 19 có thể gây ra một số tác dụng phụ như mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, sốt nhẹ... Theo các chuyên gia y tế, đó là phản ứng bình thường của cơ thể và sẽ tự biến mất sau một vài ngày. Cho đến nay, tại nước ta đã có hàng triệu người được tiêm phòng vaccine Covid 19. Đối với đa số, việc tiêm phòng hầu như không ảnh hưởng tới việc sinh hoạt, làm việc hàng ngày.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/07/2021
  Chúng ta đã và đang trải qua làn sóng thứ 4 của dịch Covid -19 với số ca lây nhiễm tăng kỷ lục từ trước tới nay. Cùng với việc ghi nhận thêm số ca bệnh Covid 19, mỗi ngày số người phải đi cách ly và thực hiện xét nghiệm cũng tăng lên. Đây thực sự là gánh nặng đối với nhiều người nếu như họ phải tự chi trả các chi phí xét nghiệm. Tuy nhiên, người dân ở nước ta hiện tại có thể được thanh toán chi phí xét nghiệm Covid -19 nhờ bảo hiểm y tế. Mới đây Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ra công văn hướng dẫn thanh toán chi phí xét nghiệm Covid - 19 theo chế độ bảo hiểm y tế. Đây là sự ưu việt khi phối hợp được nhiều nguồn lực chính sách để phù hợp với thực tiễn và bao quát các nhóm đối tượng được bảo hiểm y tế hỗ trợ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/06/2021
  Tiêm hay không tiêm phòng vắc xin Covid 19 đối với các nhóm bệnh nhân có bệnh lý nền như ung thư, huyết áp, tim mạch, rối loạn đông máu? Đây là thắc mắc của không ít người trong thời gian gần đây.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/06/2021
  Hiện đã có khoảng 1% dân số được tiêm vắc xin phòng Covid 19, tỷ lệ này sẽ còn tăng nhanh khi tất cả các nguồn vắc xin được tiếp cận về nhiều hơn. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid 19 vẫn diễn biến khó lường, đặc biệt khi đã có những trường hợp nhiễm trong cộng đồng nhưng không xác định nguồn lây. Việc làm thế nào để bảo vệ bản thân và những người xung quanh khỏi Covid 19 là câu hỏi được nhiều người quan tâm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/06/2021
  Sử dụng ma túy là hành vi trái phạm luật và hủy hoại sức khỏe, có thể dẫn tới lây nhiễm HIV Aids vì sử dụng chung bơm kim tiêm, thậm chí là từ vong nếu sử dụng quá liều. Trong những năm gần đây, khoảng 50 nghìn người nghiện ma túy đã được thụ hưởng chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone. Điều này đã đem lại hiệu quả đối với việc điều trị cai các chất dạng thuốc phiện, giúp những người nghiện ma túy có cơ hội tái hòa nhập cộng động và cải thiện sức khỏe bản thân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/06/2021
  25/286 khu cách ly tập trung tại tỉnh Bắc Giang đã phát hiện ca mắc Covid mới. Hà Nội vừa qua cũng ghi nhận 27 ca dương tính với Covid 19 tại điểm cách ly trường quân sự Sơn Tây. Điều này cho thấy các điểm cách ly tập trung tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy cơ mà nếu không có các biện pháp phòng tránh sẽ dẫn đến tình trạng lây nhiễm chéo. Bên cạnh sự nỗ lực của cơ quan chức năng, việc giữ đảm bảo an toàn trong khu cách ly phụ thuộc nhiều vào ý thức của từng cá nhân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/12/2020
  Tai nạn sinh hoạt khiến chảy máu ồ ạt hay đột ngột sốt cao vào ban đêm... là những tình huống cần sơ cấp cứu trước khi đến bệnh viện. Những vật dụng cần thiết lúc này là gì? Đó là: bông, gạc vô trùng để ấn chặt vết thương đang chảy máu để cầm máu, hay thuốc hạ sốt nếu bị sốt cao? Dẫn chứng trên đây để thấy sự cần thiết của những vật dụng sơ cấp cứu ban đầu cần có tại mỗi gia đình, bao gồm cả vật dụng y tế và thuốc men. Những danh mục cần thiết được BS CKII Nguyễn Đặng Khiêm, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô liệt kê như: dung dịch sát trùng, thuốc cảm cúm, hạ sốt, giảm đau, những loại thuốc không nhất thiết phải kê đơn. Tuy vậy, đây chỉ là những loại thuốc mang tính chất xử lý cấp cứu khi chúng ta chưa kịp đến cơ sở y tế hoặc chưa thể tham vấn được với những người có chuyên môn. Những trường hợp cần thiết và tình trạng bệnh có diễn biến khác thường thì nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/11/2020
  Từ tạng hiến của một người chết não, 150 bác sĩ Bệnh viện Trung ương quân đội 108 đã lập 12 bàn mổ, tiến hành lấy và ghép tạng, ghép chi cho 6 bệnh nhân. Trong đó, lần đầu tiên bệnh viện ghép thành công đồng thời 2 cẳng tay cho nam thanh niên 18 tuổi.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/10/2020
  Tự mua thuốc điều trị, tự ý truyền dịch... Liệu đây có phải là những sai lầm của người dân trong điều trị các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết hay tay, chân, miệng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/10/2020
  Những năm qua, công tác điều trị HIV tại nước ta đã đạt được hiệu quả rất tích cực. 96% người nhiễm HIV được điều trị ARV có tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế, góp phần đáng kể vào việc giảm lây nhiễm HIV trong cộng đồng. Tuy nhiên, hiện xu hướng lây nhiễm HIV tại các tỉnh, thành phố đang có sự thay đổi rõ rệt, nhóm nguy cơ lây nhiễm HIV từ các đối tượng nghiện chích ma túy, gái mại dâm đang dần dần được kiểm soát nhưng tỷ lệ lây nhiễm trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) đang gia tăng một cách đáng kể.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/10/2020
  Một người chưa nhiễm HIV khi dùng Prep sẽ giảm được nguy cơ lây nhiễm HIV qua đường tình dục không an toàn hoặc sử dụng ma túy. Bởi khi sử dụng liệu pháp này thuốc sẽ hoạt động ngăn không cho vi rút HIV phát triển và nhân lên trong cơ thể. Tuy nhiên, có thể dùng ARV loại thuốc điều trị cho người nhiễm HIV để ức chế sự nhân lên của vi rút HIV để điều trị dự phòng lây nhiễm được không? Dược sỹ Nguyễn Huy Hùng, quản lý phòng khám GLink tại Hà Nội sẽ giúp quí vị phân biệt sự khác nhau giữa ARV và Prep .
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/10/2020
  Nhiều ngày qua nước ta không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Song nhiều tỉnh thành đang cùng một lúc phải đối mặt với sự bùng phát của dịch sốt xuất huyết và nguy cơ lây lan của một số dịch bệnh truyền nhiễm khác. Các chuyên gia cảnh báo, mọi người dân không nên chủ quan, nên tiêm vắc xin để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/09/2020
  Hiện nay, nước ta có hơn 210 nghìn người nhiễm HIV, số người được điều trị ARV là gần 150 nghìn người. Hiệu quả điều trị được đánh giá cao, tỷ lệ HIV kháng thuốc thấp dưới 5%. Chiến lược quốc gia phòng chống HIV/AIDS đến năm 2030 đưa ra mục tiêu đến năm 2025 tỷ lệ người nhiễm HIV được điều trị ARV đạt 90% và vào năm 2030 là 95%. Cùng với việc mở rộng điều trị là mục tiêu tối ưu hóa phác đồ ARV trong điều trị nhiễm HIV.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/09/2020
  Trước đây, đối với những người có nguy cơ cao như quan hệ tình dục đồng giới, tiêm chích ma tính… HIV luôn là nỗi sợ hãi, thì nay họ đã vượt qua được nỗi ám ảnh này bằng cách uống thuốc PrEP hoặc PEP. 2 loại thuốc này được coi là “phao cứu sinh” giúp họ phòng ngừa bị phơi nhiễm HIV. Nhưng chúng khác nhau như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/09/2020
  Hiện nước ta đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19. Nhưng cho tới khi có vắc xin, nguy cơ Covid-19 bùng phát trở lại có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nếu chúng ta chủ quan, không thực hiện tốt các biện pháp phòng chống. Cũng rất có thể, từ giờ trở đi chúng ta sẽ không còn được bình yên như khoảng thời gian trước khi có dịch. Thích nghi và sống chung an toàn với Covid-19 là giải pháp mà tất cả các quốc gia trên thế giới đều đang áp dụng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2020
  PrEP là thuốc dự phòng trước phơi nhiễm với vi – rút HIV, dùng cho người chưa nhiễm nhưng thường xuyên có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV. Nhưng một câu hỏi được nhiều người sử dụng quan tâm là dùng Prep đến khi nào thì có thể dừng, dùng lâu dài có bị tác dụng phụ của thuốc hay không? Những thông tin này có trong chương trình Sức khỏe cộng đồng hôm nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  PGS-TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết : "Bệnh nhân có thể bị sốc hoặc biến chứng nặng dẫn đến tử vong khi tự ý truyền dịch tại nhà khi sốt xuất huyết, nếu truyền dịch quá liều hoặc dung dịch không đúng sẽ rất nguy hiểm".
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Đối tượng mà virus SARS-CoV-2 dễ tấn công là những người cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền. Phần lớn các ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay đều rơi vào nhóm từ 40-70 tuổi, mắc nhiều bệnh lý nền và bệnh nhân tử vong phần lớn là những người bị suy thận, đã chạy thận nhân tạo trong nhiều năm nay. Thực tế này đã khiến không ít các bệnh nhân bị suy thận phải lọc máu luôn cảm thấy lo lắng, bất an. Phải làm thế nào để đảm bảo an toàn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Không ít bệnh viện là nạn nhân của dịch Covid-19 khi bỗng dưng trở thành ổ dịch. Không chỉ vậy, các bệnh viện còn phải đối mặt với các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp khác đang tiềm ẩn trong cộng đồng như bệnh cúm, sởi, ho gà, bạch hầu, bệnh do não mô cầu… Để tránh lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, bảo đảm hoạt động của bệnh viện an toàn, hiệu quả, chất lượng, công tác phòng chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện đóng vai trò như thế nào? Cần làm gì để tạo một môi trường bệnh viện an toàn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Bạch biến là căn bệnh có yếu tố tự miễn và chưa có biện pháp chữa dứt điểm. Tuy là một bệnh lành tính nhưng vấn đề mà nhiều bệnh nhân bạch biến gặp phải là sự tự ti, chán nản, thậm chí trầm cảm vì thái độ kỳ thị của những người xung quanh. Và phương pháp ghép tế bào tự thân không qua nuôi cấy mới được đưa vào thực hiện tại BV Da liễu Trung ương đã giúp được nhiều bệnh nhân tìm lại được niềm vui sống. Vậy phương pháp này là gì? Ai có thể được điều trị bằng phương pháp này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Trong số hàng chục nghìn người đi du lịch từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi về Hà Nội đã có người mắc Covid 19. Chính vì thế, Hà Nội được coi là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao. Vì vậy, công tác phòng chống dịch được ngành y tế thành phố Hà Nội khẩn trương thực hiện. Ông Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết các giải pháp thành phố đang triển khai để phòng chống dịch bệnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/09/2020
  Có 4 sản phẩm vaccine do các đơn vị của Việt Nam sản xuất là: Công ty TNHH MTV vắcxin và sinh phẩm y tế (Vabiotech), Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắcxin và sinh phẩm y tế (Polyvac), Viện vắcxin và sinh phẩm y tế (Ivac) và Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược Nanogen. Cả 4 sản phẩm vắc xin do Việt Nam sản xuất đều đang ở giai đoạn tiền lâm sàng, nhưng đến nay các nghiên cứu, phát triển vaccine đều cho kết quả khả quan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/09/2020
  Theo BS Quách Thị Hà Giang, Phó Trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Da liễu TW, bệnh viện thường tiếp nhận đông bệnh nhân bị viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm. Thời điểm này, số bệnh nhân đã bắt đầu gia tăng
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/09/2020
  Bạch hầu lây chủ yếu qua đường hô hấp và các bề mặt tiếp xúc. Vì vậy bên cạnh biện pháp tốt nhất là tiêm chủng, cần các biện pháp dập dịch và phòng bệnh không đặc hiệu khác- Bác sĩ CKII Trần Duy Hưng, Trưởng Khoa Nhiễm khuẩn Tổng hợp Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chia sẻ trong chương trình Sức khỏe cộng đồng VOV2
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/09/2020
  Tại Hà Nội, TP HCM và một số tỉnh miền Trung số ca mắc sốt xuất huyết bắt đầu tăng nhanh, mặc dù năm nay không phải chu kỳ của dịch sốt xuất huyết và điều kiện thời tiết mưa ít cũng không quá thuận lợi để muỗi sinh sôi. Tuy nhiên, đề phòng bệnh, cùng với việc phun thuốc diệt muỗi tại cộng đồng, ý thức phòng bệnh của người dân có được coi là yếu tố rất quan trọng giúp kiềm chế dịch, tránh bùng phát?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/09/2020
  Đối với người có hành vi nguy cơ cao nhiễm HIV (nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới, phụ nữ mại dâm..), PrEp được coi là “phao cứu sinh” để họ tự bảo vệ mình và người thân khỏi căn bệnh HIV nguy hiểm. Làm thế nào để tiếp cận loại thuốc điều trị này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Không ít người khi biết mình mắc ung thư đã tuyệt vọng, từ chối cơ hội điều trị bằng y học hiện đại để tìm đến các phương pháp chữa trị dân gian như thuốc nam, thuốc bắc, cuối cùng bỏ lỡ cơ hội được điều trị sớm dẫn tới suýt tử vong. Đáng tiếc là những trường hợp như vậy không hiếm gặp tại các bệnh viện
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng chiếm tỷ lệ cao trong nhóm các bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống và ngày càng phổ biến trong cộng đồng. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, người bệnh rất đau đớn, hạn chế vận động. Với kỹ thuật mổ nội soi một lỗ, các bác sĩ Viện Chấn thương chỉnh hình – BV Việt Đức có thể giúp người bệnh được điều trị triệt để, nhanh chóng phục hồi chức năng vận động sau mổ và sớm được ra viện.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Tư vấn xét nghiệm HIV tại cộng đồng là quá trình tư vấn xét nghiệm được thực hiện ngoài cơ sở y tế và do người muốn xét nghiệm HIV tự nguyện thực hiện. Xét nghiệm này do nhân viên phòng xét nghiệm hoặc người không làm trong phòng xét nghiệm thực hiện. Ưu điểm của dịch vụ xét nghiệm này là cho kết quả nhanh, bảo mật thông tin tốt vì thế thu hút được nhiều khách hàng – đặc biệt là những người có hành vi nguy cơ dễ nhiễm HIV như nghiện chích ma túy hay nhóm đồng tính nam - những người rất ngại phải bộc lộ mình khi đến các cơ sở y tế công lập.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  PrEP- Liệu pháp điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV có khả năng phòng ngừa lây nhiễm HIV từ 96-99%. Vậy sau bao lâu dùng thuốc sẽ đạt được hiệu quả phòng ngừa?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Thuốc chống phơi nhiễm HIV được viết tắt là ARV là thuốc kháng virus được dùng cho người nhiễm HIV. Thuốc có tác dụng làm ức chế sự nhân lên của virus, duy trì được tình trạng bình thường của hệ miễn dịch hoặc phục hồi sự miễn dịch trong trường hợp bị suy giảm và làm chậm sự phát triển từ giai đoạn HIV sang AIDS. Công dụng của thuốc ARV là rõ ràng vậy, nhiễm HIV ở giai đoạn nào thì nên uống thuốc này? Khái niệm điều trị ARV nhanh và điều trị ARV trong ngày nghĩa là gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Trung bình mỗi năm chúng ta chỉ giảm được 1% tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi, mức giảm này được đánh giá là chậm và không bền vững. Trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi hiện tập trung chủ yếu ở những nơi có điều kiện kinh tế khó khăn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, trong đó cao nhất là khu vực Tây nguyên với gần 33%, ở miền núi phía Bắc là hơn 28%. Trở ngại lớn nhất để có thể hạ thấp tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng ở những khu vực này là gì? BS Đào Lan Hương-chuyên gia y tế cao cấp của Ngân hàng thế giới tại VN sẽ đưa ra những phân tích trong chương trình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  PrEP có thể giúp các nhóm nguy cơ cao phòng tránh tối đa khả năng lây nhiễm HIV qua đường tình dục và cả đường máu. Tuy nhiên người có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV có nên mua dự phòng sẵn thuốc PrEP để sử dụng giống như bao cao su? Câu hỏi này được giải đáp trong chương trình Sức khỏe cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Một trạng thái hoạt động bình thường mới đã được thiết lập tại các cơ sở y tế để đảm bảo an toàn cho chính bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế, trong điều kiện dịch bệnh tại các nước trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Để phục vụ công tác khám chữa bệnh trong "trạng thái bình thường mới", các bệnh viện đã triển khai và đẩy mạnh nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn, loại trừ nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 cho bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Có nhiều cách để bảo vệ bản thân an toàn trước HIV, sử dụng bao cao su là biện pháp chủ đạo nhiều năm nay. Tuy nhiên, để bảo vệ người chưa bị nhiễm HIV nhưng có hành vi nguy cơ cao, từ năm 2015 Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo mạnh mẽ việc sử dụng PrEP. Vậy PrEp là gì và hoạt động như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Chúng ta đang triển khai các giải pháp để kiểm soát tốt nguồn lây bệnh Covid-19 từ bên ngoài xâm nhập vào, nguy cơ còn lại đến từ chính những hành vi, thói quen của người dân trong cộng đồng. Vậy để chung sống an toàn với dịch bệnh mỗi cá nhân cần thay đổi những thói quen nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Cho đến hôm nay phần lớn các bệnh nhân trong số hơn 200 bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị khỏi đã trở về với gia đình, trong đó có cả những bệnh nhân là người nước ngoài. Nhưng với các y bác sĩ, cuộc chiến chưa kết thúc và tất cả họ đều đang cố gắng làm thật tốt công việc của mình với mong muốn dịch bệnh sẽ sớm kết thúc để được trở về bên gia đình của mình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Người chuyển giới là nhóm thiểu số chịu nhiều thiệt thòi nhất trong cộng đồng người đồng tính, song tính và người chuyển giới. Cho dù được pháp luật thừa nhận họ vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống và họ cũng thuộc nhóm có nguy cơ lây nhiễm HIV cao nhất trong các nhóm có hành vi lây nhiễm HIV hiện nay
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Trong thời gian có dịch bệnh, việc khám chữa bệnh đối với những người mắc các bệnh mạn tính như tim mạch, tiểu đường, tăng huyết áp...được các cơ sở điều trị triển khai như thế nào, quyền lợi của người có thẻ BHYT được đảm bảo ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Cho đến hôm nay, số người mắc Covid-19 ở nước ta thấp hơn nhiều so với đánh giá ban đầu của các chuyên gia và đặc biệt chưa có trường hợp nào tử vong. Những nỗ lực không ngừng của đội ngũ y bác sĩ và những sinh viên tình nguyện trong gần 3 tháng qua đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng mọi người
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và bắt đầu lan ra cộng đồng, nhiều người nhiễm HIV lo lắng về nguy cơ thiếu thuốc và quá trình điều trị bị ảnh hưởng. Chuyên gia nói gì trước những lo lắng này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Trong thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh như hiện nay vẫn còn một số người băn khoăn rằng liệu họ có thể chủ động nhiễm Covid-19 để cách ly, điều trị (chịu mọi chi phí) bởi vì sau khi khỏi thì họ sẽ không còn phải lo lắng bị nhiễm và lây cho cộng đồng nữa. Quan điểm của các chuyên gia hàng đầu về truyền nhiễm đối với vấn đề này như thế nào? Chúng ta cùng nghe bác sĩ Nguyễn Hồng Hà- nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, Phó chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam phân tích
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Việt Nam đã bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19. Thời điểm này, việc người dân chủ động cùng với chính phủ, chính quyền địa phương và ngành y tế phòng chống dịch là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, làm thế nào để người dân chủ động trong mọi tình huống? Làm thế nào xác định tình trạng của mình để thực hiện cách ly, tránh nguy cơ lây lan trong cộng đồng? Các F là gì? Phương án cách ly ra sao đối với các F?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục lan rộng ở các nước gây lo lắng cho mọi người dân trong cộng đồng. Ngoài phòng bệnh bằng cách đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng thì nhiều người còn cho rằng tiêm vắc xin cúm có thể hạn chế mắc covid-19. PGS.TS Dương Thị Hồng-Phó VT Viện Vệ sinh dịch tễ TW cho biết, tiêm vắc xin cúm không bảo vệ chúng ta khỏi nguy cơ nhiễm virus corona chủng mới nhưng việc tiêm đầy đủ các vắc xin để phòng các bệnh khác cũng là một cách để bảo vệ mình trước các dịch bệnh mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Nguyễn Thu Trang- bệnh nhân Việt Nam đầu tiên được chữa khỏi Covid-19 ở huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa đã “nhận ra” sự mạnh mẽ của bản thân sau 10 ngày cùng các y bác sĩ Khoa Bệnh Nhiệt đới- Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa chiến đấu với loại virus gieo rắc nỗi sợ hãi và hoang mang trong cộng đồng. Giờ đây, sau hơn 14 ngày ra khỏi phòng bệnh cách ly, Nguyễn Thu Trang đã có thể bình tĩnh chia sẻ về khoảng thời gian “đáng nhớ” trong cuộc đời.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Đối với dịch Covid 19, khẩu trang y tế đang là mặt hàng được tìm kiếm số 1. Tuy nhiên, vì nhu cầu sử dụng lớn, một số đối tượng đã làm khẩu trang giả và nguy hiểm hơn nữa là hành vi thu gom khẩu trang đã qua sử dụng. Nếu số khẩu trang này đưa ra tiêu thụ trên thị trường, điều gì xảy ra với sức khoẻ cộng đồng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Sau ca đầu tiên xác nhận nhiễm Covid-19 đến nay đã hơn 30 ngày, Khánh Hòa không có thêm trường hợp nhiễm mới. Nữ nhân viên lễ tân khách sạn tại phường Lộc Thọ, TP Nha Trang - người duy nhất nhiễm Covid-19 đã được điều trị khỏi và trở lại với công việc thường ngày. Chia sẻ về những ngày đã qua nữ nhân viên lễ tân này cho biết: Covid-19 không đáng sợ bằng sự kỳ thị của những người xung quanh
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/09/2020
  Đối với các bệnh nhân đau cột sống thắt lưng, đau cổ vai gáy hay thậm chí cả những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối phải chịu đựng cơn đau dữ dội hằng ngày, việc điều trị giảm đau cho bệnh nhân mang một ý nghĩa rất quan trọng, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống người bệnh. Gần đây, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô đã áp dụng phương pháp phong bế thần kinh điều trị giảm đau hiệu quả.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Hiện nay Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp đã thay thế toàn bộ hệ thống máy chạy thận cũ bằng một hệ thống mới đồng bộ, khép kín và có độ an toàn cao theo tiêu chuẩn châu Âu. Đây cũng là bệnh viện đầu tiên ở nước ta đầu tư hệ thống này
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Các trường hợp diễn biến nặng hoặc tử vong do bệnh viêm phổi cấp Vũ Hán hiện tập trung phần lớn ở nhóm người cao tuổi và những người có các bệnh mạn tính. PGS.TS Hồ Thị Kim Thanh, Trưởng bộ môn Y học gia đình, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh đối với các trường hợp này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Hành trình giành sự sống đầy kiên cường của hai mẹ con chị Nguyễn Thị Liên – bệnh nhân ung thư vú và bé Bình An đã làm lay động trái tim hàng triệu người và được nằm trong top 18 nhân vật truyền cảm hứng của We Choice Awards năm 2019. Câu chuyện đã tiếp thêm động lực cho những người không may mắn để tiếp tục có những chuyện cổ tích được viết lên giữa đời thường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Tại những vùng núi cao, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Điện Biên, mạng lưới y tế cơ sở đã bao phủ đến tận thôn bản, đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe và góp phần nâng cao đời sống cho bà con các dân tộc nơi miền biên viễn. Ghi nhận của phóng viên VOV2 tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2020
  Trong bệnh tăng huyết áp còn có tình trạng tăng huyết áp lúc sáng sớm. Đây là một dạng bệnh lý khá nguy hiểm vì gây tỷ lệ tử vong cao và để lại nhiều biến chứng nặng nề. Đâu là nguyên nhân tự nhiên khiến huyết áp biến động vào buổi sáng và có thể làm gì để hạn chế xảy ra tình trạng này? Mời các bạn nghe hướng dẫn của TS. BS Phạm Trần Linh-Trưởng Phòng C5 Viện tim mạch quốc gia.
  Xem thêm Thu gọn