Dư luận trong và ngoài Nhật Bản sau khi Thủ tướng Kishida Fumio cải tổ nội các

Hoàng Nguyễn/VOV-Tokyo | 11/08/2022, 10:31

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio hôm 10/8 đã tiến hành cải tổ Nội các một cách sâu rộng khi chỉ giữ lại 5 vị trí chủ chốt và bổ sung thêm 9 gương mặt mới lần đầu tiên có mặt trong bộ máy chính phủ.

Ngay sau khi ra mắt, dư luận trong và ngoài Nhật Bản ban đầu đã đưa ra những đánh giá, phản ứng nhất định về Nội các mới.

Dư luận tại Nhật Bản

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao cuộc cải tổ nội các của Thủ tướng Kishida Fumio với một đội ngũ giàu kinh nghiệm, thành thạo trong hoạch định chính sách, đồng thời bày tỏ hy vọng đội ngũ mới sẽ nhanh chóng phát huy hiệu quả đối phó với những thách thức chính như lo ngại về cung cấp năng lượng và giá cả tăng.

Ông Masakazu Tokura, Chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản (Keidanren), cơ quan vận động hành lang kinh doanh quyền lực nhất Nhật Bản, đã mô tả Nội các mới là một “đội hình rất mạnh”, với sự xuất diện của nhiều chuyên gia chính sách. Ông Tokura cũng bày tỏ hy vọng chính phủ sẽ thúc đẩy thay đổi xã hội với trọng tâm là nguồn cung cấp năng lượng ổn định và “chuyển đổi kỹ thuật số”, “chuyển đổi xanh”.

Ngoài ra, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản - ông Akio Mimura ca ngợi Nội các mới là có các thành viên “có nhiều kinh nghiệm lập pháp và hành chính.” Ông cũng bày tỏ hy vọng chính phủ sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn nữa để tạo ra một môi trường tăng trưởng tiền lương bền vững. Ông Mimura cho biết điều này là “cần thiết để xua tan suy nghĩ giảm phát cũng như lo lắng về tương lai”.

Ông Kengo Sakurada, Chủ tịch Hiệp hội các nhà điều hành doanh nghiệp Nhật Bản, hoan nghênh Nội các mới và hy vọng, bộ máy mới sẽ hoạt động hướng tới “sự phục hồi toàn diện về kinh tế”, bao gồm cả việc ứng phó với “tình hình quốc tế ngày càng trở nên phức tạp và giá cả tăng không thể đoán trước”.

Phản ứng từ Trung Quốc

Trung Quốc bày tỏ hy vọng nội các mới của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio sẽ hướng tới mối quan hệ song phương “ổn định và vững chắc” sau những “suy giảm” gần đây do căng thẳng ở eo biển Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ trưởng Ngoại giao Uông Văn Bân cho biết, Trung Quốc coi trọng quan hệ Trung Quốc - Nhật Bản và hy vọng nội các mới có thể làm việc cùng với Trung Quốc và thúc đẩy quan hệ song phương phát triển theo hướng phát triển lành mạnh và ổn định.

Trong khi đó, truyền thông Đài Loan (Trung Quốc) cũng đưa tin về cuộc cải tổ Nội các của ông Kishida Fumio, bao gồm cả việc bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng mới Yasukazu Hamada. Trong đó ông Hamada, người trở lại công việc sau khi giữ chức vụ này từ năm 2008 đến 2009, đã đến thăm Đài Loan (Trung Quốc) vào tháng 7 và có cuộc gặp nhà lãnh đạo Thái Anh Văn.

Trong diễn biến liên quan, ngay sau khi được bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada hôm 10/8 đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về các cuộc tập trận quân sự gần đây của Trung Quốc xung quanh eo biển Đài Loan. Ông Yasukazu Hamada đồng thời cho biết, Nhật Bản sẽ củng cố thế trận quốc phòng, đặc biệt là triển khai thêm nhân lực và vật lực tới các hòn đảo xa xôi ở phía Tây Nam để đối phó với môi trường an ninh ngày càng khắc nghiệt.

Mặc dù vào tháng 9 tới, Nhật Bản và Trung Quốc sẽ đánh dấu kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao, nhưng các động thái gần đây liên quan đến vấn đề eo biển Đài Loan đặc biệt là cuộc tập trận quy mô lớn vừa qua của quân đội Trung Quốc xung quanh hòn đảo này dường như đã làm cho hy vọng cải thiện quan hệ 2 nước trở nên “u ám” hơn./.

Bài liên quan
Nguy cơ xung đột giữa Nhật Bản và Trung Quốc do căng thẳng tại Eo biển Đài Loan
Việc Trung Quốc tập trận xung quanh khu vực Eo biển Đài Loan và đã phóng 11 tên lửa trong đó có 5 tên lửa rơi xuống Vùng đặc quyền kinh tế của (EEZ) Nhật Bản đã dấy lên căng thẳng mới tại khu vực.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Hình ảnh mưa lớn kèm mưa đá, cây xanh gãy đổ đè xe cộ tại TP.HCM
Chiều nay (14/6), nhiều khu vực tại TP.HCM mưa lớn, có nơi mưa đá kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ, kèm dông, sét. Tại một số tuyến đường ở trung tâm TP.HCM, cây xanh gãy đổ, đổ đè phương tiện giao thông.
Mới nhất