Doanh nhân kim cương Nguyễn Thịnh: ‘Níu chân khách hàng bằng chữ tâm trong nghề’

Hà Trung | 15/03/2021, 14:16

Doanh nhân Nguyễn Thịnh - chủ cửa hàng trang sức Kim Thịnh - mặc dù còn rất trẻ nhưng có đến hơn một thập kỷ theo đuổi nghề thu mua, chế tác kim cương.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống kinh doanh, anh lĩnh hội “máu làm ăn” nhưng kết hợp cùng đam mê cái đẹp nên chọn nghề tạo ra những món trang sức quý. Hơn 13 năm từ chàng trai học nghề đến ông chủ lớn, anh đúc rút nhiều kinh nghiệm trong đó có việc chú trọng chất lượng sản phẩm và nâng cao dịch vụ hậu mãi là tôn chỉ để níu chân khách.

Tại 305/58 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, tiệm kim cương Kim Thịnh của anh kinh doanh ngày càng phát đạt bất chấp ảnh hưởng từ COVID-19.

Doanh nhân kim cương Nguyễn Thịnh: ‘Níu chân khách hàng bằng chữ tâm trong nghề’ - 1

Doanh nhân Nguyễn Thịnh.

-  Anh tìm thấy những trải nghiệm quý giá nào trên hành trình theo đuổi nghề kim cương?

Tôi đến với công việc này khi tuổi đời còn trẻ. Hàng ngày, tôi theo thầy đi thu mua vàng bạc, trang sức cũ từ khắp các tiệm kim hoàn và nhà dân ở dưới tỉnh, sau đó mang về gia công lại. Càng học, tôi càng nhìn thấy sự thú vị ở những món trang sức quý và tích lũy được không ít kiến thức trong ba năm đầu phụ việc cho thầy.

Khi tự tin với kinh nghiệm của bản thân, tôi bắt đầu hoạt động độc lập. Ban đầu chỉ đơn thuần là mua đi - bán lại theo hình thức nhỏ lẻ nhưng sau đó tôi đã có số vốn tích cóp để mở một cửa tiệm. Một lần, khi đi tỉnh thu mua đá quý, tôi may mắn mua được một lượng đá màu trắng trong suốt. Ban đầu, người bán nghĩ đó là đá sapphire trắng nhưng tôi mang kiểm định mới biết đó là kim cương. Từ đó, tôi bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về loại đá cực kỳ quý hiếm này và từng bước xây dựng thương hiệu kim cương Kim Thịnh mà đến nay không ít người trong giới chơi đá quý đều biết đến.

Khách hàng của tôi thuộc nhiều nhóm đối tượng, từ những người sành đồ xa xỉ cho đến những người chỉ mới chơi kim cương lần đầu. Điểm chung giữa họ là yêu thích vẻ đẹp tự nhiên, thuần khiết và hiểu rõ giá trị của trang sức kim cương.

Điều tuyệt vời nhất mà tôi được trải nghiệm trong suốt thời gian đó là vốn kiến thức về lĩnh vực mà mình đang theo đuổi. Tôi có niềm vui, được thỏa mãn sự đam mê cũng như từng bước củng cố được tên tuổi của mình.

-  Anh tuân thủ những nguyên tắc nghề nghiệp nào để xây dựng và giữ gìn thương hiệu Kim Thịnh trong bối cảnh thị trường ngày càng nhiều các đơn vị tham gia cùng lĩnh vực?

Tôi đề cao giá trị thật và giá trị bền vững của từng sản phẩm tới tay khách hàng. Đến với tôi, khách hàng sẽ được cung cấp những thông tin quan trọng để hiểu bản chất món trang sức mà họ dự định bỏ tiền mua. Không chỉ là kinh doanh, tôi muốn chia sẻ với khách về kiến thức trong nghề cũng như những bí quyết để sở hữu và giữ cho kim cương luôn có giá trị đúng của nó. Thật ra kim cương cũng như vàng, nó cũng có lên có xuống và có bảng giá riêng. Tuy nhiên vì kim cương có quá nhiều tiêu chuẩn nên bảng giá cũng rất khó để người không trong nghề có thể xem được.

- Tại sao trước nay ở Việt Nam không lưu hành bảng giá kim cương để người mua có thể dễ dàng và xác định đúng giá trị?

Như tôi đã nói, kim cương có rất nhiều tiêu chuẩn và nó tăng giảm theo từng thời điểm như giá vàng, nên để nắm được giá cụ thể thì rất khó.

Trong nhiều năm thu mua kim cương, tôi gặp rất nhiều trường hợp khách hàng có dư tiền nên thích thì mua mà không hề tìm hiểu hay quan tâm số tiền mình bỏ ra có nhận lại đúng giá trị của nó hay không? Lúc mua, họ rất hào hứng vì có tiền mà. Nhưng đến lúc bán đi mới tiu nghỉu. Người thì nói chỗ từng mua giờ không còn hoạt động nữa. Người thì bảo không có hóa đơn nên họ không thu mua. Tội nghiệp! Có những khách hàng mua giá cao gấp 2-3 lần giá trị thật của viên kim cương. Thậm chí có người mua thương hiệu ở nước ngoài nên đắt gấp 8-10 lần.

Doanh nhân kim cương Nguyễn Thịnh: ‘Níu chân khách hàng bằng chữ tâm trong nghề’ - 2

Khách mua hàng ở Kim Thịnh Diamond.

Lúc tôi báo giá mà tôi mua lại, họ bị sốc. Không hiểu tại sao mua kim cương mà lỗ vậy. Tôi ví dụ con số cụ thể như sau: giá trị thực của chiếc nhẫn là 100 triệu đồng, nhưng khách mua giá 200 triệu đồng hoặc cao hơn là 800 triệu đồng. Thì khi tôi báo giá mua, cũng chỉ mua đc 80 – 90 triệu đồng chứ không thể quan tâm họ mua nơi khác giá bao nhiêu.

Trở lại vấn đề, nếu các bạn mua chiếc nhẫn trên đúng giá trị 100 triệu đồng thì các bạn chẳng sợ gì. Dù bán ở đâu, các bạn cũng chỉ chịu giá rẻ hơn một chút. Nếu may mắn viên kim cương bạn mua lúc trước 100 triệu đồng giờ tăng lên 130 triệu đồng thì việc bạn bán đi có lời là điều chắc chắn.

Hiện tại tôi đang xây dựng một bảng giá kim cương cơ bản nhằm giúp khách hàng yên tâm hơn khi mua. Việc công bố bảng giá này trên page: https://www.facebook.com/kimcuonggiare/ là ước mơ của tôi sau nhiều năm ấp ủ, là thành quả của nhiều năm tích lũy kinh nghiệm khi trực tiếp thu mua, chế tác kim cương. Bảng giá mang đến khách hàng cái nhìn khái quát và thuận lợi cho họ trong quá trình tìm hiểu, lựa chọn cũng như đưa ra quyết định đúng đắn.

Kim Thịnh là cơ sở chuyên định giá và thu mua kim cương thiên nhiên có giấy và không giấy giá cao. Sự linh hoạt trong việc thu mua nên đã mang khách hàng đến với chúng tôi ngày một nhiều hơn.

- Năm qua, kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19, công việc kinh doanh của anh thế nào?

Tôi làm ăn rất tốt trong năm qua. Vì kinh tế khó khăn, nhiều người bán kim cương lấy tiền mặt nên thuận lợi cho công việc thu mua kim cương của tôi. Mặt hàng kim cương không chịu nhiều sự chi phối do biến động thị trường trong năm qua. Sắp tới tôi còn nhiều định hướng mới như nâng cao chất lượng dịch vụ, mở rộng quy mô kinh doanh và cải thiện cơ sở vật chất của cửa hàng.

- Nhiều người cho rằng kim cương là trang sức của giới thượng lưu bởi giá trị quá lớn, không phù hợp với khả năng tài chính của số đông người dùng. Quan điểm của anh ra sao?

Kim cương đúng là thứ trang sức quý giá nhưng không có nghĩa vượt xa khả năng của người bình dân. Chỉ khoảng 10 triệu đồng, bạn cũng có thể mua cho mình một chiếc nhẫn kim cương nhỏ xinh, điều đó tùy thuộc và óc thẩm mỹ và khả năng lựa chọn của bạn. Tôi tin rằng bất cứ ai yêu thích vẻ lấp lánh đầy mê hoặc của kim cương đều có thể sở hữu nó một cách đơn giản. Người giàu có, cầu toàn sẽ chọn mua những viên kim cương nước đẹp, trắng, sạch, các thông số tốt nhất đồng nghĩa đắt đỏ với giá trên trời. Còn người bình dân hoàn toàn có thể mua những viên ít xuất sắc hơn nhưng vẫn đẹp và có nguồn rõ ràng.

Thật ra kim cương không hề đắt như mọi người nghĩ và suy cho cùng nó cũng chỉ là một viên đá đẹp. Nó không phải thước đo của đẳng cấp hay sự giàu nghèo.

- Người mua cần chú ý những tiêu chí nào để chọn mua được món trang sức kim cương chất lượng?

 Những sản phẩm đảm bảo chất lượng luôn thể hiện được rõ nguồn gốc, xuất xứ của nó. Người mua cần tìm đến các cơ sở kinh doanh uy tín chứ không nên ham rẻ mà nghe theo những lời tiếp thị trên mạng. Hiện nay trên thị trường có quảng cáo các loại kim cương nhân tạo hay đá quý chứa hàm lượng kim cương cao nhưng cơ bản vẫn không đáng tin tưởng. Khách hàng cũng nên lưu ý việc mua kim cương từ nước ngoài hay tại các điểm trưng bày thuộc khu du lịch bởi giá thành sẽ cao hơn hẳn mặt bằng chung do các yếu tố chi phí dịch vụ.

- Nhiều khách hàng gặp khó khăn khi bán lại kim cương do để mất hóa đơn, không chứng minh được lịch sử mua bán. Làm sao để khắc phục điều đó?

- Khách hàng sẽ gặp khó khăn khi bán kim cương nếu họ làm mất hóa đơn, giấy tờ. Vì vậy, họ nên giữ cẩn thận các giấy từ này để thuận tiện khi cần bán gấp. Ở Kim Thịnh, chúng tôi đồng ý thu mua cả những sản phẩm không còn hóa đơn với mức giá hợp lý. Vì vậy khách hàng đừng sợ bán kim cương lỗ nếu mua hàng có giấy GIA (chứng nhận chất lượng của Gemological Institute of America - Viện Ngọc học Hoa Kỳ) và mua đúng với giá trị của viên kim cương đó.

Hà Trung
Bài liên quan
Lý Nhã Kỳ đeo trang sức gần 2,5 tỷ đồng trên thảm đỏ Cannes
Trong ngày xuất hiện đầu tiên tại Liên hoan phim Cannes, Lý Nhã Kỳ chọn bộ đầm tím lấy cảm hứng từ hoa oải hương cùng bộ trang sức đẳng cấp.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Tâm tư cử tri gửi tới Quốc hội: Phấn khởi mở cửa kinh tế, bất bình cán bộ trục lợi
Tâm trạng xã hội rất vui mừng, phấn khởi khi các hoạt dần trở lại trạng thái bình thường. Tuy vậy, cử tri còn trăn trở, băn khoăn, lo lắng về nhiều vấn đề.
Mới nhất