Đắk Nông thiếu gần 1.000 giáo viên, khó đảm bảo việc dạy và học

Công Bắc/VOV-Tây Nguyên | 21/10/2022, 17:54

Năm học 2022-2023 tỉnh Đắk Nông thiếu gần 1.000 giáo viên, công tác dạy và học ở nhiều địa bàn, nhất ở là ở vùng sâu, vùng xa đang rất khó khăn. Nhiều nơi không thể tuyển sinh đối với học sinh từ 3-5 tuổi vì không có giáo viên đứng lớp.

Theo Sở Nội vụ tỉnh Đắk Nông, trước thực trạng thiếu giáo viên trầm trọng ở nhiều địa bàn, thời gian qua tỉnh đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp như: Bố trí, sắp xếp đội ngũ giáo viên thực hiện chế độ kiêm nhiệm; giảm thiểu tối đa định mức nhân viên, ưu tiên biên chế cho đội ngũ giáo viên; chủ động điều chuyển, phân công giáo viên giữa các địa bàn; tập trung gần như toàn bộ biên chế hàng năm cho ngành giáo dục... Tuy nhiên, tình trạng thiếu giáo viên tại Đắk Nông chỉ giải quyết được một phần. Năm học 2022-2023, toàn tỉnh thiếu 966 giáo viên tại các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập, khiến công tác dạy và học gặp nhiều khó khăn, khó đảm bảo theo các chương trình cải cách của Bộ GD&ĐT.

Một số huyện hiện nay chỉ có thể thực hiện tuyển sinh đối với học sinh từ 5-6 tuổi trở lên, chưa thể tuyển sinh đối với học sinh từ 3-5 tuổi do thiếu giáo viên đứng lớp. Ông Lê Xuân Thuận, Trưởng phòng tổ chức bộ máy, Sở Nội vụ tỉnh Đắk Nông nêu băn khoăn trong khi tình trạng thiếu giáo viên đã trầm trọng, theo quy định, tỉnh vẫn phải thực hiện tinh giản biên chế trong ngành giáo dục. Điều này càng cho việc đảm bảo chất lượng dạy và học gặp khó. Do đó, tỉnh Đắk Nông kiến nghị Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Nội vụ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét không cắt giảm số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp giáo dục công lập. Đồng thời, bổ sung thêm chỉ tiêu biên chế để đảm bảo công tác dạy và học.

“Năm học tới đây thì chắc chắn không đảm bảo được số giáo viên đứng lớp. Sở Nội vụ cũng đã tham mưu UBND tỉnh tiếp tục kiến nghị với Bộ Nội vụ, Bộ GD&ĐT tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo về biên chế của Trung ương tiếp tục bổ sung biên chế cho tỉnh Đắk Nông để đảm bảo việc dạy và học trong năm học tới”, ông Lê Xuân Thuận cho hay./.

Bài liên quan
Thiếu giáo viên ở huyện đảo Cô Tô: Cô giáo dạy cả mầm non và tiểu học
Sắp hết học kỳ I năm học 2022-2023, tình trạng thiếu giáo viên vẫn chưa hoàn toàn được khắc phục ở nhiều địa phương, trong đó có huyện đảo Cô Tô, Quảng Ninh. Dù đã có nhiều phương án điều động, bổ sung nhân lực nhưng hiện tỷ lệ giáo viên/lớp còn thấp, nhiều giáo viên phải kiêm nhiệm nhiều lớp, nhiều trường, công tác xa gia đình...

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Lãnh đạo cấp cao ASEAN ra Tuyên bố chung chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
VOVLIVE - Ngày 24/7/2024, Lãnh đạo Cấp cao các nước ASEAN ra Tuyên bố chung chia buồn về việc Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần vào ngày 19/7/2024, thể hiện tinh thần đoàn kết của ASEAN sát cánh cùng Việt Nam trước tổn thất và đau thương to lớn này.
Mới nhất