Đại biểu Quốc hội đề xuất bỏ giấy chuyển viện, Bộ trưởng Y tế nói gì?

20/11/2023, 17:21

Sau khi nhận được nhiều kiến nghị của cử tri liên quan tới việc bỏ giấy chuyển viện, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan đã giải trình, làm rõ vấn đề này.

Trước kiến nghị của đại biểu Nguyễn Anh Trí "bỏ giấy chuyển viện", tại phiên giải trình sáng nay, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh vai trò giấy chuyển tuyến rất cụ thể, nêu rõ tình trạng lịch sử điều trị cũng như bệnh án, dù là giấy hay điện tử cũng rất cần thiết.

Theo Bộ trưởng, áp dụng hình thức chuyển tuyến điện tử đáp ứng yêu cầu chữa bệnh cho người dân, phù hợp với khả năng chữa bệnh ở từng tuyến. Ngoài ra việc này còn tránh quá tải dồn hết lên trên tuyến trên.

Từ 2014, việc chuyển từ tuyến dưới lên trên phải theo tuần tự, nhưng đến năm 2016 thông tuyến cấp huyện và năm 2021 thông tuyến toàn tỉnh. Hiện nay chuyển tuyến được thực hiện thành 2 luồng. Một, từ tuyến dưới lên tuyến trên. Hai, từ tuyến trên xuống tuyến dưới.

Bộ Y tế đang tập trung chỉ đạo vấn đề sử dụng hình thức chuyển tuyến điện tử cũng như hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử để giảm bớt những khó khăn, thủ tục cho người dân.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cũng thông tin, Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 quy định dựa trên các điều kiện, tiêu chí của các cơ sở khám, chữa bệnh sẽ được phân làm 4 cấp chuyên môn kỹ thuật.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) quy định thành 3 cấp để đảm bảo điều kiện các cấp nào được khám, chữa bệnh ở mức độ nào. Từ đó có căn cứ vào khả năng đáp ứng của cơ sở y tế và tình trạng của người bệnh bố trí phù hợp.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan giải trình ngày 20/11.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan giải trình ngày 20/11.

Cũng liên quan vấn đề giấy chuyển viện, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội) kiến nghị, ở lần sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế tới đây cần quy định theo hướng người có bảo hiểm y tế muốn khám chữa bệnh ở đâu cũng được, sao cho phù hợp với tình trạng bệnh tật, chất lượng khám chữa bệnh, thời gian đi lại, điều kiện chăm sóc.

“Phải coi đây là nội dung sửa đổi quan trọng nhất trong lần sửa luật này”, đại biểu nói.

Nhiều cử tri phản ánh việc khi đi khám chữa bệnh, bệnh nhân phải đi xin giấy chuyển viện rất phiền toái, mất thời gian và mệt mỏi. Trong điều kiện công nghệ thông tin tiến bộ như hiện nay, liên thông các kết quả xét nghiệm, thăm dò chức năng, chẩn đoán hình ảnh dễ dàng. Khi trên 93% dân số Việt Nam có bảo hiểm y tế thì việc có giấy xin chuyển viện nên bãi bỏ. Cần đẩy mạnh tiến trình thông tuyến hơn nữa, thực chất hơn nữa.

Về vấn đề thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế cục bộ tại các bệnh viện công lập, đại biểu đoàn Hà Nội cho biết, hiện tượng này đề cập nhiều trong các báo cáo và các ý kiến. Do đó, ông đề nghị các tỉnh thành, địa phương đôn đốc, kiểm tra, tổ chức mua sắm các trang thiết bị cho đủ, đúng, để đảm bảo điều kiện tốt cho công tác chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh cho nhân dân.

NHƯ LOAN

Bài liên quan
Chuyển 3 nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính đến Bệnh viện Bạch Mai
3 trong số 6 nạn nhân vụ cháy nhà trọ Trung Kính được cấp cứu tại Bệnh viện Giao thông Vận tải được chuyển đến Bạch Mai để điều trị.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng: Kịp thời tháo gỡ vướng mắc, bất cập trong cải cách tiền lương
VOVLIVE - Thủ tướng yêu cầu Bộ Nội vụ triển khai cải cách tiền lương theo đúng quy định, kịp thời đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện.
Mới nhất