Cựu Tổng thống Trump đối mặt 37 tội danh hình sự trong cuộc điều tra hồ sơ mật

10/06/2023, 07:29

VOVLIVE - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang phải đối mặt với 37 tội danh hình sự liên quan tới cách ông xử lý tài liệu mật sau khi rời Nhà Trắng năm 2021.

Theo các văn bản tòa án liên bang công bố ngày 9/6, các tội danh hình sự mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phải đối mặt bao gồm việc lưu giữ trái phép các tài liệu mật cũng như âm mưu cản trở pháp luật sau khi rời Nhà Trắng. Năm 2022, khu nghỉ dưỡng của ông Trump ở Florida bị lục soát và khoảng 13.000 tài liệu bị tịch thu, trong đó có khoảng 100 tài liệu mật.

Cựu Tổng thống Trump đối mặt 37 tội danh hình sự trong cuộc điều tra hồ sơ mật - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Theo quyết định truy tố ông Trump, các tài liệu này bao gồm các bí mật quân sự nhạy cảm nhất của Mỹ như thông tin về chương trình hạt nhân và các yếu điểm của nước này trong trường hợp bị tấn công. Các tài liệu mật cũng liên quan tới sự ủng hộ của một quốc gia khác đối với chủ nghĩa khủng bố chống lại các lợi ích của Mỹ. Các tài liệu được tìm thấy ở khu nghỉ dưỡng của ông Trump có nguồn gốc từ bộ Quốc phòng, Cơ quan tình báo trung ương, Cơ quan an ninh quốc gia và một số cơ quan tình báo Mỹ khác.

Ông Trump sẽ phải có mặt tại một tòa án ở Miami ngày 13/6, một ngày trước sinh nhật lần thứ 77 của ông. Đây là cáo trạng thứ hai đối với ông và cáo trạng liên bang đầu tiên đối với một cựu tổng thống. Trước đó, ông Trump là cựu tổng thống đầu tiên bị truy tố hồi tháng 4 với 34 tội danh về việc thay đổi chứng từ kinh doanh trong vụ trả tiền bịt miệng cho một nữ diễn viên phim người lớn. Phiên xét xử ông Trump trong vụ án này sẽ diễn ra vào tháng 3 năm sau.

Ông Trump hiện đang vận động để trở lại Nhà Trắng vào năm 2024. Bất chấp các vấn đề pháp lý, ông hiện vẫn là ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa trong các cuộc khảo sát gần đây. Các đối thủ trong nội bộ đảng Cộng hòa đã chỉ trích các vụ kiện chống lại ông Trump và cho rằng điều này có yếu tố chính trị.

Quá trình lựa chọn ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa theo từng bang sẽ bắt đầu vào đầu năm sau và đảng này sẽ chính thức chọn ra ứng cử viên của mình vào tháng 7/2024.

Bài liên quan
Tổng thống Biden lên tiếng về ảnh hồ sơ tù của ông Trump
Khi được hỏi về bức ảnh ông Donald Trump tại nhà tù hạt Fulton (Atlanta , Georgia),  Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bật cười và gọi ông Trump là “anh chàng đẹp trai”.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Việt Nam trước sau như một, ủng hộ sự nghiệp xây dựng và phát triển của Cuba
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, trong những chặng đường phát triển của Việt Nam thời gian qua luôn có sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của Cuba và khẳng định, Việt Nam trước sau như một, ủng hộ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước của Cuba.
Mới nhất