Cứu sống bé trai 4 tuổi bị đột quỵ não

Hồng Phương/VOV-ĐBSCL | 13/08/2022, 18:41

Ngày 13/8, Bệnh viện đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ cho biết các bác sĩ vừa can thiệp lấy huyết khối, cứu sống bé trai 4 tuổi bị đột quỵ do huyết khối tĩnh mạch não.

Bệnh nhi tên V.T.L (4 tuổi), ở tỉnh Đồng Tháp. Cách đó một tuần, bé bị sốt, ói, tiêu chảy nên gia đình đưa đến một bệnh viện nhi điều trị. Tuy nhiên, tình trạng bé ngày một diễn tiến nặng thêm nên được chuyển đến Bệnh viện đa khoa S.I.S Cần Thơ.

Tại khoa Cấp cứu, bệnh nhi luôn trong tình trạng mê man. Các bác sĩ chẩn đoán bé bị huyết khối tĩnh mạch não rất nặng, nguy cơ tử vong rất cao. Do cơ thể bé còn nhỏ, khả năng điều trị thuốc chống đông và kỹ thuật can thiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Với tinh thần quyết tâm cao, ekip bác sĩ đã can thiệp lấy huyết khối, sau 5 ngày điều trị, bé phục hồi tốt, gần như không để lại di chứng về nói, yếu liệt.

Theo TS.BS Trần Chí Cường, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện S.I.S Cần Thơ, hơn 15 năm điều trị bệnh lý mạch máu não, trung bình mỗi năm chỉ gặp từ 1-2 trường hợp huyết khối tĩnh mạch não nặng. Những năm sau đại dịch COVID-19, theo y văn thế giới cũng như ghi nhân tại Việt Nam có sự gia tăng đáng kể số bệnh nhân bị huyết khối tĩnh mạch nội sọ, không kể độ tuổi, giới tính.

Lý giải điều này, y văn đã kết luận bệnh nhân sau nhiễm COVID-19 có sự kích hoạt quá mức hệ thống miễn dịch, tăng phản ứng viêm, gia tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong cơ thể. Đây là nguyên nhân dẫn đến gia tăng huyết khối tĩnh mạch nội sọ trong cộng đồng cũng như các mạch máu khác trong cơ thể như phổi, tim…

Tính riêng Bệnh viện đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ, trong tháng qua đã tiếp nhận điều trị 5 trường hợp huyết khối tĩnh mạch não (cứu sống 4 trường hợp). Đặc biệt, trong số này có một bé trai mới 4 tuổi, điều mà trước đây gần như chưa được ghi nhận./.

Bài liên quan
Cách nhận biết sớm đột quỵ não
Với các trường hợp đột quỵ não, trong vòng ít phút, nếu không được cung cấp đủ máu, các tế bào não sẽ bắt đầu chết.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Tổng Thư ký LHQ ấn tượng với những thành tựu kinh tế- xã hội của Việt Nam
Tổng Thư ký LHQ Antonió Guterres bày tỏ những tình cảm đặc biệt dành cho Việt Nam, ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.
Mới nhất