Cuộc thi ảnh 'Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển'

19/08/2022, 16:50

Cuộc thi ảnh báo chí do Báo điện tử VTC News, Ban Quản lý dự án về “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương” tại Việt Nam, WWF-Việt Nam và UNDP-Việt Nam phối hợp tổ chức.

Cuối tháng 7 vừa qua, Báo điện tử VTC News chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Dự án về “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương” tại Việt Nam, Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam), Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP-Việt Nam) tổ chức cuộc thi ảnh với chủ đề "Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển".

 Cuộc thi ảnh 'Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển' - 1

 Cuộc thi ảnh "Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển".

Sau gần 1 tháng triển khai, Ban tổ chức đã nhận được nhiều tác phẩm ảnh với nội dung phù hợp với định hướng và nhiệm vụ tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, ứng xử với các sản phẩm nhựa và rác thải nhựa đại dương. 

Chia sẻ về cuộc thi ảnh "Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển", ông Lưu Anh Đức - Phó Vụ Trưởng Vụ Hợp Tác Quốc tế, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa tại Việt Nam” cho biết, cuộc thi ảnh là hoạt động truyền thông về nâng cao nhận thức về giảm thiểu rác thải nhựa đại dương của cộng đồng các nước trong khu vực ASEAN về việc quản lý rác thải nhựa.

Cùng quan điểm với ông Đức, nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Huyến, nguyên Phó Chủ tịch thường trực hội Nhiếp ảnh Việt Nam đánh giá rất cao ý nghĩa của cuộc thi ảnh: "Tôi rất đồng tình với cuộc thi này. Chúng ta nên tổ chức cuộc thi này dưới hai hình thức là ảnh bộ và ảnh đơn, bởi lẽ có những ảnh đơn nêu được hiện trạng rất cụ thể nhưng tính khái quát lại ít. Vì vậy nên có thêm các cuộc thi ảnh bộ để người ta hiểu nhiều chi tiết khác nhau và nhận thức một cách sâu sắc hơn về giảm thiểu rác thải nhựa đại dương". 

 Cuộc thi ảnh 'Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển' - 2

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Huyến - nguyên Phó Chủ tịch thường trực hội Nhiếp ảnh Việt Nam.

Đồng thời, ông Huyến cũng cho rằng, các tác phẩm ảnh không nên chỉnh sửa, lắp ghép vì một bức ảnh bị chỉnh sửa, lắp ghép sẽ mất đi sự trung thực. 

Cuộc thi ảnh báo chí "Ô nhiễm trắng và những tác động đến hệ sinh thái biển" cũng là dịp để ghi nhận, cổ vũ, động viên các tổ chức, cá nhân khu vực ASEAN trong những năm qua đã tích cực tham gia vào công tác tuyên truyền về giảm ô nhiễm nhựa đại dương; đồng thời góp phần tăng cường sự phối hợp và hợp tác giữa quốc gia trong quản lý và chống rác thải nhựa đại dương khu vực ASEAN.

Cuộc thi ảnh được tổ chức từ ngày 20/7/2022 và thời hạn cuối cùng nhận tác phẩm là ngày 30/9/2022. Đối tượng dự thi dành cho tất cả công dân hiện đang sinh sống trong khu vực ASEAN.

Cơ cấu giải thưởng của cuộc thi: 1 Giải nhất, gồm: Bằng chứng nhận của ban tổ chức, kèm tiền thưởng 1.000 USD; 2 Giải nhì gồm: Bằng chứng nhận, kèm tiền thưởng của ban tổ chức, mỗi giải 500 USD; 3 Giải ba, gồm: Bằng chứng nhận, kèm tiền thưởng của ban tổ chức, mỗi giải 300 USD; 5 Giải khuyến khích, gồm: Bằng chứng nhận kèm tiền thưởng của ban tổ chức, mỗi giải 100 USD.

Quy định về tác phẩm dự thi: Ảnh dự thi là ảnh màu hoặc đen trắng; khổ 30x45cm (file cứng). Ảnh dự thi dưới dạng kỹ thuật số, file ảnh có định dạng jpg. Kích thước của chiều dài nhất tối thiểu 3500 pixel, độ phân giải 300 dpi, có kích thước tệp tối đa là 10 MB.

Mỗi tác phẩm dự thi phải có tên tác phẩm, tác giả, địa chỉ, địa danh chụp hình bằng Tiếng Anh hoặc Tiếng Việt. Mỗi tác giả có quyền gửi tối đa 5 tác phẩm tham dự cuộc thi (cả ảnh đơn và ảnh bộ). Tác giả chỉ được lấy 1 tên theo căn cước công dân hoặc hộ chiếu.

Phương thức và thời gian gửi ảnh:

- Tác giả gửi ảnh theo 3 cách:

Cách 1: Gửi qua email: giaibaochigonn@gmail.com

Cách 2: Website: www.aseanphoto.livegreen.org.vn.

Cách 3: Báo điện tử VTC News

Địa chỉ: Tầng 12A, Tòa nhà VTC Online, 18 Tam Trinh, Hà Nội.

Đàm Linh
Bài liên quan
Đường vành đai 2 trên cao ở Hà Nội nhếch nhác, rác thải vương vãi khắp tuyến
Nhiều người đi qua đường vành đai 2 trên cao, đoạn từ Ngã Tư Sở đến Trường Chinh (Hà Nội) bức xúc trước cảnh nhếch nhác, rác thải vương vãi dọc tuyến đường nghìn tỷ.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thành quả tròn đầy mang dấu ấn lịch sử 50 năm quan hệ Việt Nam – Nhật Bản
Chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam đã đạt được thành công mang dấu ấn lịch sử.
Mới nhất