Công nhân mất việc, Chủ tịch Bình Dương nêu giải pháp ổn định quan hệ lao động

Thiên Lý/VOV-TP.HCM | 20/11/2022, 21:31

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay ở Bình Dương có khoảng 28.000 lao động phải tạm ngưng hợp đồng lao động, khoảng 240.000 người bị giảm giờ làm.

Hôm nay (20/11), UBND tỉnh Bình Dương có công văn số 6027 chỉ đạo các sở, ngành thực hiện biện pháp để ổn định quan hệ lao động trước tình hình khó khăn về đơn hàng khiến doanh nghiệp phải cắt giảm lao động, giảm giờ làm.

Gần đây, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện cắt giảm lao động, giảm giờ làm, bố trí lao động nghỉ luân phiên, hoặc thỏa thuận với người lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương. Để đảm bảo việc làm, chính sách phúc lợi cho người lao động cũng như ổn định tình hình trật tự, hạn chế phát sinh các vụ ngừng việc, tranh chấp liên quan đến việc thực hiện các quy định của pháp luật về lao động, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện các biện pháp ổn định quan hệ lao động.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với các đơn vị, địa phương hướng dẫn doanh nghiệp và người lao động thực hiện đúng theo quy định của pháp luật lao động, đặc biệt là phải đảm bảo các quy định về trả lương trong thời gian ngừng việc theo Điều 99 Bộ Luật Lao động; tránh tình trạng vi phạm pháp luật, dẫn đến người lao động bức xúc, xảy ra tranh chấp lao động tập thể không đúng quy định.

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh tăng cường kết nối cung cầu lao động, giải quyết chính sách trợ cấp thất nghiệp cho người lao động; thường xuyên đôn đốc, kiểm tra và nhắc nhở các doanh nghiệp thực hiện đúng các chế độ liên quan đến chính sách lao động, bảo hiểm xã hội. Trường hợp xảy ra tranh chấp lao động, Ban Quản lý Khu công nghiệp, UBND các địa phương kịp thời báo cáo về Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh để phối hợp giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đề nghị Sở Công Thương, Sở Kế hoạch Đầu tư tăng cường xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường mới để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thêm đơn hàng sản xuất, tạo việc làm cho người lao động; rà soát tình hình lao động ở các doanh nghiệp để có hướng điều tiết nơi cắt giảm về nơi cần tuyển dụng. Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo ban chấp hành công đoàn cơ sở kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và có biện pháp chăm lo đời sống cho người lao động, đặc biệt là trong dịp Tết sắp tới.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay ở Bình Dương có khoảng 28.000 lao động phải tạm ngưng hợp đồng lao động, khoảng 240.000 người bị giảm giờ làm. Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh đã phê duyệt quyết định hưởng Bảo hiểm thất nghiệp cho gần 70.000 lao động mất việc./.

Bài liên quan
Người lao động trục lợi bảo hiểm thất nghiệp: Do vô tình hay cố ý?
Lao động vi phạm trục lợi BHTN hầu hết là công nhân làm việc tại các khu công nghiệp vừa và nhỏ, các khu chế xuất. Đội ngũ cán bộ nhân sự tại các doanh nghiệp cũng chưa nằm vững các quy định về pháp luật lao động để tư vấn cho người lao động, dẫn tới hướng dẫn và thực hiện chưa đúng các quy định.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thành quả tròn đầy mang dấu ấn lịch sử 50 năm quan hệ Việt Nam – Nhật Bản
Chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam đã đạt được thành công mang dấu ấn lịch sử.
Mới nhất