Công an TP.HCM: Cháy nổ sẽ phức tạp những tháng cuối năm

Tỷ Huỳnh/VOV-TP.HCM | 03/10/2023, 22:36

Dự báo tình hình cháy nổ những tháng cuối năm trên địa bàn TP.HCM sẽ diễn biến rất phức tạp, chiều nay (3/10), Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ - Công an TP.HCM vừa có cảnh báo tới người dân.

Theo Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ - Công an TP.HCM, những tháng cuối năm, TP.HCM dần chuyển qua mùa khô, tình hình cháy nổ sẽ diễn biến rất phức tạp. Do đó, người dân và doanh nghiệp cần thường xuyên nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa nguy cơ cháy nổ. 

Để giảm thiểu thiệt hại, Đại tá Tâm nhấn mạnh tầm quan trọng của lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ: “Thời điểm vàng để chữa cháy là dưới 5 phút kể từ khi xảy ra cháy. Cho nên khi có cháy, phải huy động tối đa lực lượng, phương tiện tại chỗ theo phương châm 4 tại chỗ. Như vậy lực lượng phòng, cháy chữa cháy tại chỗ, đặc biệt là người dân là rất quan trọng. Họ quyết định công tác phòng cháy, chữa cháy ở tại nơi mình sinh hoạt, sinh sống cũng như nơi công tác”.

Liên quan việc phát hiện 1.541 nhà trọ, chung cư mini trên địa bàn vi phạm quy định PCCC, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ - Công an TP.HCM cho biết sẽ xử lý nghiêm, đồng thời hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC. Trường hợp những cơ sở vi phạm nghiêm trọng thì sẽ đình chỉ, tạm đình chỉ. Còn những trường hợp sai phạm chưa có biện pháp chế tài thì sẽ tham mưu, đề xuất, báo cáo UBND TP.HCM để có hướng xử lý. 

Thời gian tới, đơn vị này sẽ tiếp tục phối hợp với Công an các quận huyện và TP. Thủ Đức tổng kiểm tra, rà soát 100% chung cư mini, nhà cho thuê.

9 tháng qua, trên địa bàn TP.HCM xảy ra 69 vụ việc liên quan đến cháy nổ, tai nạn, sự cố cần cứu nạn cứu hộ, làm 3 người chết. Trong số vụ việc liên quan cháy nổ, thống kê cho thấy có đến 53% số vụ cháy xảy ra tại loại hình nhà ở riêng lẻ. Nguyên nhân chủ yếu do sự cố hệ thống thiết bị điện (chiếm 46,9%) và do sử dụng nguồn nhiệt, nguồn lửa trong sản xuất, sinh hoạt (chiếm 26,5%).

Bài liên quan
Tin không khí lạnh mới nhất và dự báo thời tiết 10 ngày đầu tháng 12
Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 15-18 độ C, vùng núi Bắc Bộ 12-15 độ C, vùng núi cao Bắc Bộ có nơi dưới 11 độ C.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thành quả tròn đầy mang dấu ấn lịch sử 50 năm quan hệ Việt Nam – Nhật Bản
Chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam đã đạt được thành công mang dấu ấn lịch sử.
Mới nhất