Chiêu trò lừa đảo mới nhằm vào các chủ quán ăn, nhà hàng ở Sơn La

CTV Minh Phong/VOV-Tây Bắc | 07/01/2023, 08:00

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Sơn La xuất hiện một nhóm đối tượng lừa đảo với thủ đoạn hoàn toàn mới nhằm vào các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn. Không ít người do cả tin đã mắc bẫy và bị lừa số tiền lớn.

Chiều 24/12/2022, chị L.T.N, sinh năm 1985, là chủ một nhà hàng trên địa bàn huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La nhận được điện thoại của một người đàn ông giới thiệu tên là Là Đức Khôi, là học viên thực tập tại Bệnh viện 108, hẹn đặt 150 suất cơm cho đoàn công tác của Bệnh viện 108 từ Hà Nội đến huyện Sốp Cộp vào tối 25/12. Đối tượng sau đó đã chủ động kết bạn zalo với chị N để trao đổi, thống nhất việc đặt cơm và chuyển khoản cho chị N 1 triệu đồng đặt cọc.

Đến khoảng 14h ngày 25/12, đối tượng nhắn tin cho chị N nói đoàn đang đến Mộc Châu và nhờ chị mua giúp 1.500 hộp patê, kim chi rồi chủ động cho chị N số điện thoại để chị liên hệ đặt mua giúp. Chị N đã liên hệ theo số điện thoại mà người đàn ông tên Khôi cung cấp thì được một zalo tên “West food chuyên cung cấp hàng hóa nhập khẩu” chủ động kết bạn với chị để trao đổi việc mua patê, kim chi và yêu cầu chị N đặt cọc tiền. Khi chị N nói lại với người đàn ông tên Khôi thì hắn bảo chị trả tiền patê, kim chi trước, khi nào đoàn đến nhà hàng chị ăn cơm thì sẽ cộng vào tiền cơm trả cho chị. Do tin tưởng nên chị N đã chuyển khoản cho người bán patê, kim chi số tiền 46.200.000 đồng. Sau khi nhận được tiền thì người đàn ông đặt cơm và zalo “West food chuyên cung cấp hàng hóa nhập khẩu” xóa kết bạn với chị.

Tương tự thủ đoạn như trên, một đối tượng cũng gọi điện cho chị Quàng Thị Đ., chủ nhà hàng T.Đ ở phường Quyết Tâm, thành phố Sơn La giới thiệu là cán bộ hậu cần của một đơn vị quân đội ở tỉnh Ninh Bình, đặt 100 suất cơm cho đoàn công tác từ Ninh Bình đến thành phố Sơn La vào tối 25/12. Đến khoảng 14h ngày 25/12, đối tượng gọi cho chị Đ. nói đoàn công tác đã đến Mộc Châu, nhờ chị Đoàn mua giúp 35 hộp patê cá hồi, 35 hộp patê gan ngỗng và 5 chai rượu vang đỏ, tổng trị giá hơn 16 triệu đồng. Sau đó người đàn ông này cho chị Đ số điện thoại để liên hệ mua patê và rượu vang, nhờ chị trả tiền trước, khi nào đến ăn cơm sẽ thanh toán cùng tiền cơm. Do nghi ngờ nên chị Đ. yêu cầu người này chuyển khoản cho chị trước, thì lập tức chị bị xóa kết bạn và không liên lạc được với người đàn ông đặt cơm nữa. May mắn là chị Lò Thị Đ. không mất tiền và chưa chuẩn bị thực phẩm để nấu 100 suất cơm như đối tượng đã đặt.

Qua tìm hiểu, cùng một thủ đoạn, nhiều nhà hàng, quán ăn trên địa bàn tỉnh Sơn La đã bị lừa từ vài triệu đến vài chục triệu đồng và nấu ra hàng trăm suất cơm mà khách không đến ăn, phải nhờ bạn bè, người thân “giải cứu”./.

Bài liên quan
Triệt xoá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản với hình thức cho số lô, số đề
Sáng 13/6, Công an huyện Yên Định, Thanh Hóa cho biết, đơn vị vừa điều tra làm rõ và bắt giữ nhóm đối tượng chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức cho số lô, số đề.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn về chuyến thăm của Tổng thống Putin
Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Nga Putin có nhiều ý nghĩa quan trọng, là một điểm nhấn nổi bật của đối ngoại Việt Nam năm 2024.
Mới nhất